Creative Knowledge

« Back to Result | List

Food Loops – ความช่างสังเกตผสานการเลือกวัสดุ เส้นทางง่ายๆ สู่นวัตกรรมใหม่

foodloop.jpg

คำถามที่ผมพบส่วนใหญ่ไม่ว่าจะมาจากลูกค้าหรือจากการสนทนากับเพื่อนๆ ก็คือ "การสร้างนวัตกรรมสินค้าใหม่ๆ นั้นต้องใช้เงินลงทุนมากไหม" และเมื่อผมถามกลับไปว่า "ทำไมถึงได้ห่วงเรื่องเงินกันมากนัก" คำตอบที่ได้ก็คือ "ไม่มีเงินลงทุน ...แต่อยากได้ของใหม่"

คำว่า "ลงทุน" ที่ผมพูดถึงคือเทคโนโลยีใหม่มาผลิตสินค้า" แต่อยากให้มองในแง่ของ "การวิจัยและพัฒนา" (Research and Development) มากกว่า ฉะนั้นถ้าบริษัทเราเป็นแค่ธุรกิจเล็กๆ มีงบประมาณจำกัด สิ่งแรกที่เราควรเริ่มทำก็คือ นำตัวเองออกจากที่ทำงาน ออกไปเปิดโลกกว้าง ซึ่งไม่ต้องไปไกลหรอกครับ แค่ใช้เวลาเดินเข้าห้าง เราก็สามารถศึกษาถึงนวัตกรรมหรือแนวคิดของสินค้าต่างๆ ได้เป็นร้อยเป็นพันชิ้น R&D ชนิดนี้ผมเรียกว่า พูดถึงในที่นี้ ผมไม่อยากให้มองแค่ว่า "เราต้องมีเงินเยอะๆ เพื่อไปซื้อการสังเกต (Obeservation) ครับ

วันนี้ขอนำเสนอไอเดียเจ๋งที่นักออกแบบได้ใช้ "การสังเกต" เข้าช่วยพัฒนาผลิตภัณฑ์ใหม่ขึ้นได้ ผลงานชิ้นนี้พัฒนาขึ้นภายใต้แบรนด์ชื่อ Food Loops เป็นซิลิโคนสีชมพูจัดจ้าน ที่ทำหน้าที่ "มัด" อาหาร ทั้งในส่วนของการเตรียมและระหว่างปรุงอาหาร Food Loops กลายเป็นสินค้าใหม่ที่น่าสนใจ เนื่องจากมันไปแก้ปัญหาของการประกอบอาหารขั้นพื้นฐานได้อย่างดีนั่นเอง อาทิเช่น เวลาที่เราต้องการอบปลาในเตาอบ บางครั้งเราจะใช้ไม้จิ้มฟันเป็นตัวกลัด เพื่อไม่ให้เครื่องปรุงที่อยู่ในท้องปลาหลุดออกมา พออบเสร็จเดี๋ยวไม้จิ้มฟันก็หักบ้าง ไหม้บ้าง ทำให้เนื้อปลาฉีกขาดบ้าง แต่ด้วยเจ้า Food Loops ซิลิโคนสีชมพูอันนี้ เราสามารถรัดตัวปลาให้อยู่แน่นได้โดยไม่ต้องมีอะไรกลัดเลย ง่ายต่อการใช้ แถมนำกลับมาใช้ซ้ำได้ด้วย

อย่างไรก็ตาม นวัตกรรมใหม่แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นจากการมองเห็นปัญหาเพียงอย่างเดียว การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสมก็เป็นปัจจัยสำคัญอีกข้อที่ต่อยอดแนวคิดใหม่ให้เกิดประโยชน์สูงสุดได้ Food Loops หนึ่งเส้นได้รับการออกแบบให้มีคุณสมบัติมากมายเกินตัว ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการล็อคที่แน่นหนา ทนความร้อนได้สูงถึง 357 องศาเซลเซียส ผ่านการรับรองความปลอดภัยของ FDA สามารถใช้ได้ทั้งบนกระทะ ในเตาไมโครเวฟ และในช่องแข็ง แถมยังไม่มีส่วนแหลมคม (ที่อาจทำความเสียหายต่อพื้นผิวของภาชนะ) ที่สำคัญผู้ที่มีปัญหาทางข้อ (Arthritis) ยังสามารถใช้งาน Food Loops ได้อย่างสะดวกอีกด้วย

จะเห็นว่า การพัฒนาสร้างนวัตกรรมนั้นไม่ใช่อะไรที่ต้องยุ่งยากและแพงเสมอไป ไอเดียใหม่ๆ เริ่มต้นได้จากความช่างสังเกต เมื่อมองเห็นปัญหาก็นำพาสู่แนวคิด และเมื่อได้แนวคิดก็ต่อยอดมันด้วยวัสดุที่เหมาะสม ซึ่งเมื่อไรก็ตามที่เราจับคู่แนวคิดและวัสดุได้อย่างถูกฝาถูกตัว นั่นล่ะครับ คุณได้สร้างนวัตกรรมใหม่ขึ้นแล้ว

credit ภาพ
http://www.kaboodle.com
http://www.iwishihadthis.com
http://thefunkyrooster.wordpress.com/
http://www.utilityjournal.com


« Back to Result

  • Published Date: 2009-03-24
  • Resource: www.tcdcconnect.com