Creative Knowledge

« Back to Result | List

Invotek กับธุรกิจฝากั้นห้อง (Partition) พิสูจน์แล้ว “วัสดุรักษ์โลกโตได้จริงๆ”

invotek33.jpg

ข้อบังคับใหม่ผนวกกับความต้องการของตลาดผลักดัน "Invotek" ผู้เชี่ยวชาญการผลิตฝากั้นห้องให้พัฒนาสินค้าที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

เช่นเดียวกันกับบริษัทผลิตฝากั้นห้องทั่วไปในท้องตลาด ที่ผ่านมา Invotek เลือกใชวัสดุยอดนิยมอย่างพลาสเตอร์บอร์ดในการผลิตสินค้า สาเหตุก็เนื่องจากว่าวัสดุชนิดนี้มีต้นทุนต่ำ ทนไฟ และเก็บเสียงได้ดีพอควร แต่ปัญหาที่ตามมาก็คือ วัสดุพลาสเตอร์บอร์ดนี้ไม่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ แถมมีส่วนผสมของยิปซั่มที่เมื่อฝังกลบใต้ดินรวมเข้ากับวัสดุไม่เสถียรอื่นๆ ก็จะกลายเป็นพิษได้ กฏเหล็กด้านสิ่งแวดล้อมในปัจจุบันผลักดันให้บริษัท Invotek ต้องปรับตัวหาทางออกที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น

invotek55.jpg

การรับมือกับความท้าทายครั้งใหม่
Simon Coleman ผู้ดำรงตำแหน่ง Commercial Director ของ Invotek มองกฏข้อบังคับใหม่นี้ว่า เป็นโอกาสทองทางธุรกิจ "มันเปิดโอกาสให้เราค้นพบทางออกสู่สิ่งที่ดีกว่า" เขาอธิบาย "เราจะเลือกใช้วัสดุที่คนเขาใช้กันทั่วไปก็ได้ อย่างพวกชิปบอร์ด ไม้อัด หรือแผ่นไม้ MDF แต่กระบวนการผลิตของวัสดุกลุ่มนั้นก็ยังไม่ได้เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมเท่าที่ควร เราอยากให้ธุรกิจของเราสร้างความเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนจริงๆ กับสภาวะแวดล้อม"

หลังจากศึกษาค้นคว้าอย่างละเอียด Coleman ก็พบความเป็นไปได้ที่จะประยุกต์ผลผลิตข้างเคียงของฟางข้าวสาลี (wheat straw) ให้เกิดเป็นวัสดุใหม่

Coleman เข้าขอคำปรึกษาจาก "Compak UK" ผู้ทำธุรกิจวิศวกรรมเส้นใยพืช ซึ่งในขณะนั้น เป็นผู้ผลิตวัสดุอัดแผ่นจากเศษฟาง ทั้งสองได้ร่วมมือกันพัฒนาวัสดุผลิตฝากั้นห้องชนิดใหม่ขึ้น

ทีมดีไซเนอร์ของ Invotek คือ หัวหอกในการพัฒนาวัสดุใหม่ครั้งนี้ พวกเขาดูแลรับผิดชอบทุกขั้นตอนการผลิต ทุกรายละเอียดของวัสดุ รวมไปถึงรูปลักษณ์ของสินค้าด้วย ตลอดกระบวนการทำงานมีอุปสรรคมากมาย ซึ่งถือเป็นเรื่องปกติของการคิดค้นนวัตกรรม แต่ทุกปัญหาย่อมมีทางแก้ โดย Coleman กล่าวว่า "หลายปีที่ผ่านมา เราสั่งสม และพัฒนาวัฒนธรรมการออกแบบ และการสร้างนวัตกรรมภายในองค์กร มันทำให้เราตอบสนองความต้องการของลูกค้าได้ดีขึ้น ปรับตัวได้เร็ว และแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าได้เสมอ"

เศษฟางอัดแผ่น หรือสตรอว์บอร์ด (Strawboard) ที่ผลิตขึ้นใหม่นี้สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ รีไซเคิลง่าย ผลิตจากวัสดุที่ไม่เป็นพิษกับสิ่งแวดล้อม โครงสร้างแข็งแรง ปรับใช้ได้ง่าย และปลอดภัย มีคุณสมบัติทนไฟ รับแรงกด และเก็บเสียงได้ดี

invotek11.jpg

Coleman อธิบายว่า "วัสดุที่เราคิดค้นขึ้นนอกจากจะดีกับสิ่งแวดล้อมแล้ว ยังต้องดีในแง่การใช้งาน และในเชิงพาณิชย์ด้วย" เราต้องอธิบายกับสถาปนิกหรือมัณฑนากรรุ่นใหม่ (ที่คำนึงถึงสิ่งแวดล้อม) ให้ได้ว่า วัสดุสตรอว์บอร์ดนี้ไม่เพียงแต่มีคุณสมบัติตรงตามข้อบังคับเรื่องขยะระยะยาว แต่ยังเป็นวัสดุที่ใช้ทดแทนพลาสเตอร์บอร์ดกับงานประเภทฝากั้นห้องและอื่นๆ ได้เป็นอย่างดี"

วัสดุใหม่นี้ถูกนำไปใช้เป็นครั้งแรกในเดือนมิถุนายน ค.ศ. 2006 เพื่อตกแต่งห้องเรียนของโรงเรียน Winton Primary School ในเมืองบอร์นมัธ (Bournemouth) ประเทศอังกฤษ ซึ่งหลังจากนั้นไม่นาน Invotek ก็ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Most Innovative Product ในงาน 100% Detail/RIBA Journal Innovations Awards

บริษัท Invotek Solutions เริ่มต้นธุรกิจเมื่อปี ค.ศ. 1973 ด้วยชื่อ Poole Partitionings ผลิตงานพวกกรอบอลูมิเนียมต่างๆ ที่ผ่านมาไม่เพียงแต่ชื่อบริษัทเท่านั้นที่เปลี่ยนไป นวัตกรรมการออกแบบที่พัฒนาจากความเข้าใจลูกค้า การใช้วัสดุใหม่ๆ รวมถึงเทคนิคการผลิตที่ล้ำหน้าก็ผลักดันให้ธุรกิจโดยรวมเปลี่ยนแปลงไปด้วย ปัจจุบัน Invotek มีสินค้าหลายหลายรูปแบบ จ้างคนงานกว่า 40 คน และทำผลกำไรตอบแทนได้ถึง 5.5 ล้านปอนด์ในปี ค.ศ. 2004

Simon Coleman อธิบายว่า บริษัทของเขาได้ผ่านขั้นตอน "วิวัฒนาการตามธรรมชาติ" จากที่เคยเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านวิศวกรรม พัฒนามาเป็นธุรกิจที่ให้ความสำคัญกับงานออกแบบมากขึ้น

"เอกลักษณ์เฉพาะตัว คือวิธีสร้างข้อได้เปรียบในธุรกิจนี้ และการที่จะทำเช่นนั้น คุณต้องใช้การออกแบบเข้าช่วย" เขาสรุป

ที่ Invotek การออกแบบ คือหัวใจหลักของการพัฒนาสินค้า โดยมีลูกค้า และผู้ใช้เป็นแรงผลักดันในกระบวนการสร้างนวัตกรรม "เราต้องฟังลูกค้า และให้ความสำคัญกับความคิดของพวกเขา" Coleman เสริมว่า "ในธุรกิจที่การแข่งขันสูงแบบนี้ คุณต้องเร็วกว่าคู่แข่งหนึ่งก้าวเสมอ" การรับฟังความเห็นจากลูกค้า (ซึ่งส่วนใหญ่เป็นสถาปนิก และดีไซเนอร์) ช่วยให้ Invotek สามารถตามติดเทรนด์ใหม่ๆ และสร้างโอกาสให้ตัวเองในตลาดได้ก่อน "ลูกค้าจะทำหน้าที่เป็นหูเป็นตาให้เรา พวกเขาทำให้เราตื่นตัวที่จะสร้างงานออกแบบ และนวัตกรรมใหม่ๆ หากเรารู้ว่ามีลูกค้าจำนวนมากพอที่ต้องการสินค้า หรือบริการประเภทเดียวกัน เราก็จะพยายามหาทางนำสิ่งนั้นมาให้พวกเขาครับ"

invotek44.jpg

ด้วยเหตุนี้ Invotek จึงพิถีพิถันคิดค้น และปรับปรุงสินค้าของตนอยู่เสมอ แม้แต่ Invotek 75 สินค้ารุ่นต้นฉบับของบริษัท (ซึ่งผลิตครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ.1975) ทุกวันนี้ก็ยังคงทำยอดรวมกว่า 50% ของยอดขายทั้งหมด ตลอดสามสิบปีที่ผ่านมา Invotek ได้พัฒนาสินค้าใหม่ออกมาเรื่อยๆ ตั้งแต่ฝากั้นห้องที่ทำจากแก้ว ไปจนถึงระบบฝาผนังแบบเคลื่อนย้ายได้

"ความยืดหยุ่นในการใช้งานเป็นเรื่องสำคัญสำหรับลูกค้า ทุกวันนี้เราพยายามทำสิ่งที่เราถนัดให้ตอบรับกับความต้องการของลูกค้าให้มากที่สุด" Coleman สรุป

การนำสินค้าสตรอว์บอร์ด ออกวางจำหน่ายนี้นับเป็นการตอบรับกับอุปสงค์ของตลาดที่ต้องการวัสดุใหม่ ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น "มันไม่ใช่แค่กฏข้อบังคับเท่านั้นที่ผลักดันให้เราผลิตวัสดุนี้ พวกลูกค้าเองก็ต้องการเช่นกัน" Coleman อธิบายว่า "ลูกค้ารายแรกที่เลือกใช้วัสดุสตรอว์บอร์ดเป็นโครงการของโรงเรียน พวกเขาจึงให้ความสำคัญกับวัสดุก่อสร้างที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม"

Coleman และทุกคนในบริษัทมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆ ต่อไป "วัสดุสตรอว์บอร์ดนี้ คือดอกผลของการลงทุนในงานออกแบบ และงานวิจัยพัฒนา" Coleman กล่าว พร้อมกับเสริมว่า "มันคือพื้นฐานสำคัญที่ทำให้ธุรกิจของเขาเติบโตอย่างต่อเนื่องมาโดยตลอด" โดย Coleman เองเชื่อมั่นว่านวัตกรรมวัสดุสตรอว์บอร์ดนี้จะสร้างกำไรให้ธุรกิจของเขาได้ถึง 1 ล้านปอนด์ต่อปี

สรุป

ปัญหา วิธีแก้ไข ผลลัพธ์
บริษัทผลิตฝากั้นห้องแห่งหนึ่งจากเมือง Poole ประเทศอังกฤษจำเป็นต้องรับมือกับกฏข้อบังคับใหม่ทางด้านสิ่งแวดล้อม ดีไซเนอร์จับมือกับซัพพลายเออร์ช่วยกันคิดค้นวัสดุที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากขึ้น บริษัทได้วางจำหน่ายสินค้าตัวใหม่ที่ผลิตจากวัสดุ Strawboard ซึ่งเป็นไปได้สูงว่าจะสร้างผลตอบแทนจากการลงทุนได้ถึง 1 ล้านปอนด์

เครดิตข้อมูล: Design Council UK
เครดิตภาพ: Design Council UK, invotek« Back to Result

  • Published Date: 2009-03-30
  • Resource: www.tcdcconnect.com