Creative Knowledge

« Back to Result | List

ที่จอดอัจฉริยะเพื่อนักปั่นรักษ์โลก

ตอนนี้ดูเหมือนว่ากระแสรักษ์โลกด้วยการปั่นจักรยานจะได้รับความนิยมมากขึ้นในบ้านเรา แต่ก็ยังกระจุกอยู่เพียงในกลุ่มคนกลุ่มเล็กๆ ที่ชื่นชอบการออกกำลังกายด้วยเจ้าพาหนะสองล้อเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว เพราะคนเมืองอีกจำนวนมากแม้จะอยากช่วยโลกมากเพียงใด แต่ก็ต้องยอมจำนนให้กับปัจจัยรอบด้านที่ไม่เอื้ออำนวยให้เริ่มปั่นเพื่อโลกเอาเสียเลย ตั้งแต่สภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว ฝุ่นควันจากรถยนต์ ไปจนถึงถนนหนทางที่ส่วนใหญ่ยังไม่มีการทำเส้นทางสำหรับจักรยานโดยเฉพาะ

นอกจากปัจจัยที่ส่งผลโดยตรงต่อการขับขี่แล้ว อุปสรรคใหญ่ที่ทำเอานักปั่นสองล้อหลายคนพากันถอดใจคงจะเป็นเรื่อง “จักรยานหาย” เพราะด้วยขนาดและน้ำหนักที่สะดวกต่อการขนย้าย จักรยานที่จอดอยู่ในที่จอดรถ ริมทางเท้า หรือแม้กระทั่งในรั้วบ้านจึงเป็นหนึ่งในของโปรดของบรรดาหัวขโมย


© dannychoo

เมื่อไม่กี่ปีที่แล้วในประเทศญี่ปุ่น ได้มีการออกแบบที่จอดจักรยานใต้ดินอัจฉริยะ “ECO Cycle” สำหรับจัดเก็บพาหนะสองล้อคู่ใจชาวเมืองอย่างปลอดภัย ทั้งยังช่วยเพิ่มพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมอื่นๆ และสร้างทัศนียภาพที่ดีในพื้นที่สาธารณะที่มักจะเรียงรายไปด้วยจักรยานอีกด้วย โดยบริษัท Giken Seisakusho ผู้ออกแบบใช้เวลาถึงหนึ่งปีเต็มในการศึกษาเพื่อออกแบบกลไกเคลื่อนย้ายจักรยานให้ได้ในเวลาอันรวดเร็วและประหยัดพื้นที่มากที่สุด

 
© dannychoo

ที่จอดจักรยานอัจฉริยะนี้มีลักษณะคล้ายแท่งกระบอกทรงกลม มีความลึกประมาณ 12 เมตรจากพื้นดิน สามารถเก็บรถจักรยานได้ถึง 204 คัน โดยมีจุดเด่นที่ความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน เพราะเจ้าของจักรยานสามารถสั่งการให้ระบบนำจักรยานลงไปเก็บไว้ในที่จอดด้วยการกดปุ่มเพียงครั้งเดียว และแตะบัตรจอดรถลงบนเครื่องสแกนเพื่อนำจักรยานกลับขึ้นมาภายในเวลาเฉลี่ยเพียง 13 วินาที โดยกลไกการเคลื่อนย้ายและรูปแบบการจัดเรียงแท่นจอดรถที่ผ่านการออกแบบมาอย่างดี จะไม่ทำให้เกิดรอยขีดข่วนใดๆ กับตัวรถ ทั้งยังปลอดภัยจากหัวขโมย น้ำฝนและแผ่นดินไหวอีกด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น การก่อสร้างที่จอดรถนี้ยังทำได้ง่ายและใช้เวลาเพียง 2 เดือน ด้วยเทคโนโลยีการตอกเสาโดยใช้แรงดันที่บริษัทเป็นผู้บุกเบิกเมื่อประมาณสามสิบปีก่อนและได้รับเสียงตอบรับอย่างมาก เนื่องจากการก่อสร้างด้วยวิธีนี้จะไม่ทำให้เกิดความสั่นสะเทือนและไม่ก่อมลภาวะแก่อาคารที่อยู่รอบข้าง


© theenvironmentalblog.org

ทั้งนี้ ปัจจุบันได้มีการก่อสร้างและเปิดให้บริการที่จอดรถ ECO Cycle จำนวน 34 จุด ทั่วประเทศญี่ปุ่น โดยคิดค่าบริการเดือนละประมาณ 900 บาทสำหรับบุคคลทั่วไป และ 450 บาทสำหรับนักเรียนนักศึกษา นอกจากนี้ บริษัทยังมีโครงการจะขยายผลต่อไปในต่างประเทศ โดยเฉพาะในเมืองใหญ่ที่ต้องการบริหารจัดการพื้นที่สาธารณะให้ได้ประโยชน์สูงสุดอีกด้วย

Eco Bicycle Parking
By Giken Seisakusho
คลิกลิ้งก์เพื่อชมวิดีโอ

 

เรื่อง:
ณัฏฐนิช ตัณมานะศิริ

ที่มา:
bikerumor.com
springwise.com

« Back to Result

  • Published Date: 2013-03-08
  • Resource: www.creativethailand.org