Creative Knowledge

« Back to Result | List

ป้ายใจดี ที่ไม่ดีแต่พูด

เทคโนโลยีด้านการสื่อสารที่พัฒนาอย่างก้าวกระโดดภายในเวลาไม่กี่ปีที่ผ่านมาได้ทำให้ชีวิตประจำวันของเราเต็มไปด้วยข้อมูลข่าวสารและการโฆษณาประชาสัมพันธ์ซึ่งเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลา แม้ว่าปัจจุบันจะมีช่องทางการสื่อสารที่มีความสะดวกรวดเร็วและหลากหลายให้เลือกมากขึ้น แต่หนึ่งในอาวุธทางการตลาดที่องค์กรทุกประเภทและทุกระดับเลือกใช้เพื่อสื่อสารกับผู้บริโภคมาเป็นเวลายาวนาน และยังคงได้รับความนิยมอยู่ คงหนีไม่พ้นป้ายโฆษณาหลากสีสารพัดแบบที่เรียงรายอยู่ในพื้นที่สาธารณะ

  แต่จะดีแค่ไหน ถ้าป้ายโฆษณาเหล่านี้ไม่เพียงทำหน้าที่บอกเล่าเรื่องราวซ้ำๆ เพื่อให้ผู้ที่ผ่านไปมารับรู้และจดจำ แต่ยังสร้างรอยยิ้มและทำประโยชน์ให้แก่สังคมรอบข้างไปพร้อมกันด้วย เพราะ “ร้อยคำพูด ยังไม่สู้หนึ่งการกระทำ” หากเปรียบป้ายเหล่านี้เป็นเหมือนคน การจะทำให้ใครสักคนจดจำเราได้อย่างขึ้นใจ ก็คงไม่ใช่ด้วยคำพูดหวานหูเพียงอย่างเดียว หากเป็นการกระทำและสิ่งที่เราทำให้เขารู้สึก

 
© lbbonline.com และ prafulla.net

     เมื่อเร็วๆ นี้ในกรุงลิมา ประเทศเปรู ดินแดนที่มีสภาพภูมิอากาศแบบทะเลทรายและประชาชนจำนวนมากต้องเผชิญกับปัญหาขาดแคลนน้ำสะอาด มหาวิทยาลัยวิศวกรรมศาสตร์และเทคโนโลยี หรือ UTEC ได้ร่วมกับบริษัทโฆษณา Mayo Draft FCB จัดทำโครงการ Mayo Draft FC Band ติดตั้งป้ายโฆษณาบิลบอร์ดป้ายแรกที่ผลิตน้ำดื่มจากความชื้นในอากาศ ในบริเวณใกล้กับทางหลวงในกรุงลิมา เมืองหลวงของเปรู เนื่องจากพบว่าเมืองหลวงของเปรูแห่งนี้มีปริมาณน้ำฝนเฉลี่ยเพียง 0.51 นิ้วต่อปี แต่กลับมีความชื้นในอากาศถึง 98%


© youtube.com

     ภายในบิลบอร์ดสูง 20 เมตร ประกอบด้วยอุปกรณ์ดักจับความชื้นในอากาศและระบบกรองน้ำแบบรีเวิร์สออสโมซิสที่สามารถผลิตน้ำดื่มสะอาดได้ถึง 96 ลิตรต่อวัน โดยบิลบอร์ดใจดีได้ผลิตน้ำใสสะอาดให้ประชาชนดื่มกินไปแล้วกว่า 9,450 ลิตรภายในเวลาสามเดือนนับตั้งแต่ติดตั้งในเดือนธันวาคม หล่อเลี้ยงให้ชาวเปรูหลายร้อยครัวเรือนสามารถเข้าถึงน้ำสะอาดแทนการใช้น้ำจากบ่อซึ่งมักมีสิ่งปนเปื้อนและไม่ถูกสุขอนามัย ยิ่งไปกว่านั้น ทีมวิศวกรยังมีแผนที่จะต่อยอดโครงการด้วยการผลิตป้ายบิลบอร์ดให้แก่พื้นที่ประสบภัยแล้งในประเทศอื่นๆ อีกด้วย

     ความสำเร็จของป้ายบิลบอร์ดผลิตน้ำดื่ม ไม่เพียงเสนอทางออกให้พื้นที่ที่เกิดปัญหาขาดแคลนแหล่งน้ำสะอาด แต่ยังเป็นการประชาสัมพันธ์ความเป็นหนึ่งในมหาวิทยาลัยชั้นนำที่หวังจะผลิตบุคลากรด้านวิศวกรรมที่มีศักยภาพและมีจิตสำนึกในการทำประโยชน์ให้แก่สังคมของ UTEC  อีกด้วย โดยพบว่าเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา มีนักศึกษาใหม่สมัครเข้าเรียนในมหาวิทยาลัยเพิ่มขึ้นถึง 29% นับว่ายิงปืนนัดเดียวก็ได้นกถึงสองตัว


© youtube.com

สำหรับในประเทศไทยเองก็มีความพยายามใช้ประโยชน์จากป้ายโฆษณาให้ได้ประโยชน์สูงสุดเช่นกัน โครงการที่มีชื่อว่า The Other Side Project เป็นโครงการของบริษัทผู้จำหน่ายสินค้าและบริการด้านที่อยู่อาศัยอย่าง HomePro และบริษัทโฆษณา BBDO Bangkok ที่มองเห็นว่า หลังจากที่ป้ายโฆษณาซึ่งตั้งอยู่ตามริมถนนหมดหน้าที่การเป็นสื่อประชาสัมพันธ์แล้ว ก็มักจะมีผู้ยากไร้นำไปใช้แทนฝาบ้านหรือเพดานที่เริ่มผุพังเพื่อกันแดดกันฝน ดังนั้นพวกเขาจึงเพิ่มประโยชน์การใช้สอยให้แก่แผ่นป้ายโฆษณาของโฮมโปร ด้วยการเติมแต่งสีสันและลวดลาย ทั้งยังติดตั้งชั้นวางของ ราวแขวนผ้า กระจก หรือโคมไฟลงบนด้านหลังของป้าย เพื่อตอบสนองการใช้งานและทำให้บ้านเล็กๆ ของพวกเขาดูมีชีวิตชีวาน่าอยู่ยิ่งขึ้น© youtube.com

รอยยิ้มและความสุขเล็กๆ ที่ป้ายโฆษณาใจดีทั้งสองสัญชาติมอบให้สังคม เป็นตัวอย่างให้เราได้เห็นว่า “ความคิดสร้างสรรค์” ที่แท้จริงไม่ใช่ความคิดแหวกแนวหลุดโลก แต่คือการสังเกตและศึกษาให้เข้าใจ นำมาผสมผสานกับสิ่งที่มีอยู่ แล้วจึงลงมือทำอย่างจริงจัง เพื่อนำไปสู่ทางออกที่ตรงจุดและสร้างสรรค์

UTEC - Potable Water Generator
คลิกลิงก์เพื่อชมวิดิโอ

Home Pro - The Other Side Project
คลิกลิงก์เพื่อชมวิดิโอ

ที่มา:
gizmag.com
news.voicetv.co.th
springwise.com

 

เรื่อง: ณัฏฐนิช ตัณมานะศิริ

« Back to Result

  • Published Date: 2013-04-10
  • Resource: www.creativethailand.org