Creative Knowledge

« Back to Result | List

“จบงานรูปสวยๆ ด้วยมือถือ” แนะนำ 3 แอพฟรีเอาใจพ่อค้าแม่ค้ารายย่อย

HNCK8349.jpg

ในยุคที่การขายของออนไลน์กลายเป็นช่องทางหลักของธุรกิจขนาดย่อมจำนวนมาก  การถ่ายรูป แต่งรูป และนำเสนอรูปสินค้าบนสื่อออนไลน์ จึงถือเป็นขั้นตอนสำคัญที่มีผลอย่างมากต่อการตลาดของธุรกิจนั้นๆ  ไม่ว่าจะในแง่ภาพลักษณ์ของแบรนด์ ความน่าซื้อของผลิตภัณฑ์ และความสะดุดตาที่จะดึงดูดเหล่านักช้อปให้แวะเข้ามาดูหน้าร้านของเรา

ในอดีตนั้นการจะถ่ายรูปผลิตภัณฑ์หรือร้านค้า ไม่ว่าจะเป็นเสื้อผ้า อาหาร หรือเฟอร์นิเจอร์ ให้ดูดี มีคุณภาพสูงพอที่จะนำไปใช้ในสื่อการตลาด (รวมถึงเว็บไซต์)  เราจำเป็นต้องอาศัยกล้องที่คุณภาพดีพอควร (ไม่ใช่แค่กล้องในโทรศัพท์มือถือ) จากนั้นก็ต้องนำไฟล์ไปโอนถ่ายและแต่งภาพในคอมพิวเตอร์ ต้องใช้ทักษะความรู้ที่ฝึกฝนกันมาระยะหนึ่ง   แต่ทุกวันนี้กระบวนการที่กล่าวถึงกำลังจะตกยุคแล้ว เพราะเราสามารถจะใช้แค่สมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ กับแอพลิเคชั่นฟรีๆ เพื่อทำทุกอย่างเองได้หมด  ตั้งแต่การถ่ายภาพ ตัดภาพให้พอดี แต่งสี-แต่งแสง ใส่ฟิลเตอร์สร้างบรรยากาศ เรื่อยไปจนถึงการซ้อนตัวอักษรเข้าไปในภาพ (ซึ่งอาจจะเป็นชื่อร้าน สโลแกน ชื่อสินค้า ราคา หรือส่วนลด อะไรก็ได้)  แล้วเผยแพร่ออกสู่สายตาผู้บริโภคได้ทันทีบนเวทีโลกโซเชียล (หรือจะส่งเป็นไฟล์เพื่อนำไปใช้งานต่อในสื่อสิ่งพิมพ์ก็ได้อีก)  ที่สำคัญที่สุด ‘แอพแต่งภาพ’ ที่เรากำลังจะแนะนำให้คุณต่อจากนี้...เป็นของ ‘ฟรี’ ล้วนๆ

1-Snapseed.png

Snapseed
แอพแรกมีชื่อว่า ‘Snapseed’ เป็นแอพแจกฟรีของกูเกิล ทำได้ทั้งการแต่งภาพทั่วไป เช่นการตัด crop, การหมุน rotate, มีฟิลเตอร์สำเร็จรูปต่างๆ และฟีเจอร์การแต่งภาพขั้นกลาง เช่น brightness, contrast รวมไปถึงขั้นสูงอย่าง ambiance, saturation, shadows, highlights, warmth ให้เลือกใช้  ที่สำคัญคือมีเมนูภาษาไทยมาให้ด้วย   เดิมที Snapseed นี้เป็นแอพ ‘ไม่ฟรี’ ที่ขายดีบน Appstore แต่พอกูเกิลเข้าซื้อกิจการของ Nik Software (เมื่อปี 2012) เจ้าของแอพนี้ก็ตัดสินใจพัฒนามันให้กลายเป็นแอพแจกฟรี และเพิ่มฟีเจอร์การแชร์ลงใน Google+ ไว้เสร็จสรรพ   นอกจากนั้นเรายังสามารถจะใช้ Snapseed เพื่อแต่งภาพไปแชร์ใน Facebook Instagram หรือ Line ของเราเองได้ด้วย ที่น่าสนใจอีกข้อคือ Snapseed เปิดให้เราทำภาพความละเอียดสูงเพื่อนำไปใช้กับเว็บไซต์หรือสื่อสิ่งพิมพ์อื่นๆ ได้ เพราะมันรองรับความละเอียดและขนาดภาพถึงขั้น RAW file กันเลยทีเดียว (ที่เหลือก็ขึ้นอยู่กับหน่วยความจำและสมรรถนะของมือถือ/แทบเล็ตแล้วล่ะว่าจะรองรับไหวหรือไม่)

Snapseed on the App Store
Snapseed - Android Apps on Google Play2-PictsArt.png
PictsArt

แต่สำหรับใครที่ต้องการทำงานแบบง่ายๆ และเน้นความสำเร็จรูปเป็นหลัก เราขอแนะนำอีกแอพหนึ่งที่ชื่อว่า ‘PictsArt’  เป็นแอพแจกฟรีที่มีกรอบสำเร็จรูปสวยๆ กับสติ๊กเกอร์งามๆ มาให้เลือกใช้ฟรีๆ หลายตัว (หรือถ้าใครต้องการแบบอื่นๆ ที่หลากหลายขึ้นก็เสียเงินซื้อเพิ่มได้)  เหมาะกับธุรกิจเสื้อผ้า เครื่องแต่งกาย เครื่องประดับ และแอคเซสซอรี่ เป็นที่สุด

PicsArt Photo Studio on the App Store
PicsArt Photo Studio - Android Apps on Google Play


3-Phonto.png

Phonto
อีกหนึ่งแอพแจกฟรีสำหรับการเติมข้อความลงบนภาพ เราขอแนะนำ ‘Phonto’ ที่จะช่วยให้คุณซ้อนคำหรือข้อความลงบนภาพได้แบบเนียนกริบ ทั้งยังมีฟอนท์สวยๆ เท่ๆ ให้เลือกใช้กันมากมาย และหากเรามีฟอนท์ประจำบริษัท หรือฟอนท์บางตัวที่เป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ เราก็สามารถจะเพิ่มฟอนท์นั้นๆ เข้าไปใช้ในแอพนี้ได้ด้วย

Phonto - Text on Photos on the App Store
Phonto - Text on Photos - Android Apps on Google Play


เกร็ดคิดปิดท้าย
ในยุคปัจจุบันนี้ ถ้าลองสังเกตโพสต์ที่ได้ไลค์มากๆ บนโลกเซเชียล เราจะพบว่ามันเป็นภาพที่มีข้อความซ้อนอยู่เสียเป็นส่วนใหญ่ ทั้งพวกคำคม สโลแกน หรือแม้แต่ meme ตลกๆ ซึ่งไอเดียนี้ผู้ประกอบการน่าจะนำมาประยุกต์ใช้กับการโฆษณาร้านค้า แบรนด์ หรือผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ได้เช่นเดียวกัน  

เครดิตภาพและข้อมูล
https://itunes.apple.com/en/app/snapseed/id439438619

https://play.google.com/store/apps/details?id=com.niksoftware.snapseed
https://itunes.apple.com/th/app/picsart-photo-studio/id587366035
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.picsart.studio&hl=th
https://itunes.apple.com/th/app/phonto-text-on-photos/id438429273
https://play.google.com/store/apps/details?id=com.youthhr.phonto&hl=th
http://pantip.com/topic/33565371« Back to Result

  • Published Date: 2016-01-12
  • Resource: www.tcdcconnect.com