Creative Knowledge

« Back to Result | List

งานบรรยาย Mansion 7 เที่ยวกับผี ธุรกิจท่องเที่ยวยุคใหม่ (12 พฤศจิกายน 2553)

งานบรรยาย “Mansion 7...เที่ยวกับผี ธุรกิจท่องเที่ยวยุคใหม่”

เวลา 12 พฤศจิกายน 2553 | 15:00-17:00
สถานที่ ห้องออดิทอเรียม TCDC

วิทยากร ภัทรา สหวัฒน์

นอกจาก ‘ความกลัว’ จะทำหน้าที่เป็นบรรทัดฐานของสังคมมาตั้งแต่โบราณแล้ว ยังเป็นเมล็ดพันธุ์ชั้นเยี่ยมที่อุดมด้วยจินตนาการสร้างสรรค์ สืบทอดมาจากความคิดอันแยบคายของบรรพบุรุษไทยที่รู้จักหาทางออกให้กับปรากฏการณ์เหนือธรรมชาติหรือสิ่งที่อธิบายไม่ได้ทางวิทยาศาสตร์ กระทั่งตกผลึกเป็น ‘ผี’ ประเภทต่างๆ ที่มาพร้อมกับเรื่องราวชวนขวัญผวา จนกลายเป็นขุมทรัพย์ที่สร้างเม็ดเงินมหาศาลให้แก่อุตสาหกรรมสื่อบันเทิงและวงการอื่นๆ อีกมากมาย TCDC ขอเชิญทุกท่านมาทำความรู้จักกับ “ผี” ในฐานะผู้ปลุกกระแสธุรกิจสมัยใหม่ ที่ใช้เทคนิคการหลอกหลอนเป็นจุดเด่นในการสร้างรายได้ กับการบรรยาย “Mansion 7…เที่ยวกับผี ธุรกิจท่องเที่ยวยุคใหม่” โดย ภัทรา สหวัฒน์ เจ้าของไอเดียธุรกิจท่องเที่ยวสร้างสรรค์ ที่จะมาแบ่งปันมุมมองข้อคิดเกี่ยวกับความเชื่อในผีสางและความกลัว นำไปสู่การต่อยอดทางธุรกิจท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ ที่มีชื่อว่า “Mansion 7”

รายละเอียดเพิ่มเติมที่ http://www.tcdc.or.th/calendar/detail.php?ID=8457


ดูวิดีโอ คลิก


« Back to Result

  • Published Date: 2011-07-16
  • Resource: video.tcdc.or.th
  • “เรียนเก่งใช่ว่าจะทำงานเป็น” คือประโยคที่สะท้อนให้เห็นถึงปัญหาของระบบการศึกษาที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ว่าเราเรียนกันไปเพื่ออะไร แล้วแท้จริงหนทางสู่การประสบความสำเร็จในชีวิตจากการศึกษาคืออะไร นี่คือบางตัวอย่างที่ถูกสะท้อนออกมาผ่านสื่ออย่างหนังสือและภาพยนตร์ที่ทำให้เราต้องคิดทบทวนอีกครั้ง
  • กวีและนักประพันธ์ชาวไอริช ออสการ์ ไวลด์ ว่าไว้อย่างนั้นในวรรณกรรมเชิงปรัชญา The Picture of Dorian Gray และสีที่ไวลด์พูดถึงก็คือ Mauve ที่แปลว่าสีม่วงอ่อนหรือสีม่วงซีด เพราะอะไรสีม่วงที่มีส่วนผสมของสีเทาและเขียวนี้ ถึงมีประวัติน่าสนใจจนเปลี่ยนชีวิตของผู้ที่ค้นพบมันให้กลายเป็นผู้มั่งคั่งของลอนดอน และยังได้รับความนิยมไปถึงชนชั้นศักดินาอย่างจักรพรรดินีเออเชนีแห่งฝรั่งเศส และพระราชินีวิกตอเรียแห่งอังกฤษ
  • คุณชอบสีไหน เพราะอะไร? ...มาร่วมค้นหาความหมายของสีที่สะท้อนถึงความหรูหรา ชนชั้น และค่านิยมที่เปลี่ยนไป ตั้งแต่การย้อมผมสีทองของอเล็กซานเดอร์มหาราช อาภรณ์สีม่วงของเอลิซาเบธ เทย์เลอร์ ในภาพยนตร์ Cleopatra จนถึงสีธรรมชาติจำพวกน้ำตาลเทาและเขียวอะโวคาโด ที่เคยมีศักดิ์เป็นแค่สีตัดขอบ แต่กลับได้รับความนิยมมากขึ้นในปัจจุบัน
  • การปลูกฝังเยาวชนให้ตั้งใจเล่าเรียนเพื่อได้คะแนนที่ดีในการสอบเป็นวิธีที่ถูกต้องแล้วหรือยังกับพัฒนาให้เยาวชนมีชีวิตที่ดี มาสำรวจความคิดเห็นของผู้คนหลายวัย ตั้งแต่ “ครูแม่ส้ม” กับมุมมองการเลี้ยงดูลูกที่ไม่ยึดให้อยู่ในกรอบของการศึกษา ไปจนถึง "แซน” สุวัลญา ศักดิ์สมบัติ จิตรกรรุ่นใหม่ที่ตัดสินใจออกเดินทางไปเรียนรู้ชีวิตและศิลปะในอินเดีย
  • จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยร่วมกับธนาคารกสิกรไทย เปิดตัว CU NEX Application แอพพลิเคชั่นที่เชื่อมโยงทุกมิติในการใช้ชีวิตของนิสิต อาจารย์ และบุคลากรในรั้วมหาวิทยาลัย เพื่อสร้างสรรค์การใช้ชีวิตอย่างมีคุณภาพของนิสิต เปลี่ยนผ่านสู่ยุคแห่งดิจิทัลเทคโนโลยีอย่างเต็มรูปแบบ