Creative Knowledge

« Back to Result | List

“Eudae” วัสดุใหม่ของ Pistol Lake ผู้สนับสนุน Slow Fashion

เมื่อคุณคิดจะออกไปวิ่งกลางแจ้งให้เหงื่อออก เสื้อที่หยิบมาใส่อาจจะเป็นเสื้อยืดผ้าฝ้าย ซึ่งดูเหมือนจะไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม แต่หากพิจารณาให้ดี “การปลูกฝ้ายนั้นใช้น้ำกว่า 1 ล้านล้านแกลลอนต่อปี และเราก็อยู่ในช่วงเวลาที่ผู้คนประมาณ 2 พันล้านคนกำลังประสบปัญหาขาดแคลนน้ำ” Pistol Lake (https://www.pistollake.com/) ผู้ผลิตเสื้อผ้าเครื่องนุ่งห่มกล่าวว่า “ร้อยละ 20 ของมลพิษทางน้ำในอุตสาหกรรมมาจากสิ่งทอ และต้นฝ้ายที่ปลูกด้วยวิธีดั้งเดิมนั้นใช้ยาฆ่าแมลงคิดเป็นร้อยละ 25 ของปริมาณที่ใช้สำหรับทั้งโลก ซึ่งเป็นแหล่งผลิตมลพิษหลักเลยทีเดียว”

เมื่อเป็นเช่นนั้น คุณอาจคิดว่าถ้าเปลี่ยนมาใส่เสื้อกีฬาที่ทำจากผ้าโพลีเอสเตอร์ (Polyester) ผสมน่าจะดีกว่า แต่ “ผ้าโพลีเอสเตอร์แบบทั่วไปที่ไม่ได้รีไซเคิล จะใช้น้ำ สารเคมี และเชื้อเพลิงซากดึกดำบรรพ์ (Fossil Fuel) ในปริมาณมหาศาล ทั้งยังเป็นผ้าที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติและยังได้มาจากปิโตรเลียม” ปัญหาอีกอย่างคือ เมื่อวิ่งเสร็จแล้ว เสื้อที่ใส่น่าจะเปียกโชกไปด้วยเหงื่อ (ยกเว้นถ้าคุณหยุดพักเพื่อถ่ายเซลฟี่เรื่อยๆ) ซึ่งต้องนำไปซักในเครื่องซักผ้า ทำให้เปลืองน้ำและไฟเข้าไปอีก

เพื่อแก้ปัญหานี้ Pistol Lake จึงออกแบบผ้าชนิดพิเศษที่รองรับเหงื่อโดยไม่ต้องซักหลังจากใช้งานทุกครั้ง ผ้าชนิดนี้เรียกว่า Eudae ซึ่งบริษัทอ้างว่าระบายอากาศได้ดี แห้งเร็ว ซึมซับเหงื่อได้ฉับพลัน และสามารถต้านทานจุลินทรีย์ได้โดยธรรมชาติ ซึ่งป้องกันการเกิดกลิ่นเหงื่อ สิ่งที่ยอดเยี่ยมยิ่งกว่านั้นคือ ผ้าชนิดนี้ทำจากเยื่อไม้ยูคาลิปตัสและขวดน้ำพลาสติกรีไซเคิล โดยใช้ประมาณ 10 ขวดในการผลิตเสื้อ 1 ตัว
 
MCX_Banner-02_March-2017.jpg

บริษัทได้พัฒนาวัสดุและออกแบบเสื้อผ้าไว้แล้ว แต่ยังอยู่ในระหว่างการหาเงินทุนเพิ่มเพื่อสร้างโรงงานใหม่  ลองฟังวิดีโอการนำเสนอได้ที่นี่

แนวคิดสำหรับชุดวิ่งที่ยึดแนวมินิมอลลิสต์ (Minimalist) เป็นความคิดที่ดีมาก  เราไม่จำเป็นต้องถือโทรศัพท์ในมือหรือใส่ปลอกแขน แต่สามารถใส่โทรศัพท์ลงไปในกระเป๋าที่มีซิปได้เลย

449172_81_50441_nOcU9rQxt.gif
 
ผู้เขียนไม่ใช่นักวิ่ง คงต้องถามผู้อ่านที่วิ่งอยู่เป็นประจำว่ารู้สึกรำคาญเวลาต้องสัมผัสถึงน้ำหนักของโทรศัพท์ทุกครั้งที่ก้าวเท้าวิ่งไปตามถนนหรือไม่ ผู้เขียนเห็นนักวิ่งในนิวยอร์กหลายคนถือโทรศัพท์ในมือขณะวิ่ง แต่ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะวิ่งในลักษณะนี้แล้วรู้สึกสบายกว่าหรือมีความอยากจะถ่ายเซลฟี่ทุกครึ่งกิโลเมตรกันแน่

Pistol Lake กำลังระดมทุนใน Kickstarter เพื่อสร้างโรงงานที่มี “เทคโนโลยีขั้นสูง” ในเมืองลอสแอนเจลิส ซึ่งเป็นฐานที่ตั้งของโรงงานผลิต (Made in USA) ณ ตอนที่ตีพิมพ์บทความนี้ บริษัทระดมทุนได้เกิน 20,000 ดอลลาร์สหรัฐ ซึ่งเป็นเป้าหมายอันน้อยนิดที่ตั้งไว้ โดยสามารถรวบรวมเงินได้ถึง 31,000 ดอลลาร์สหรัฐแล้ว ทั้งที่ยังเหลือเวลาอีกหนึ่งเดือน บริษัทจะผลิตเสื้อเชิ้ตทั้งแขนสั้นและยาว เสื้อกล้าม กางเกงขาสั้น กางเกงเลกกิ้ง และเสื้อมีฮู้ดจากผ้า Eudae ลองดูคอลเล็กชั่นที่จะวางขายได้ที่นี่

อ้างอิง:  บทความ “Designing Functional Activewear Made from Recycled Bottles and Eucalyptus Pulp”จากเว็บไซต์ http://www.core77.com

« Back to Result

  • Published Date: 2017-03-20
  • Resource: www.tcdc.co.th