Creative Knowledge

« Back to Result | List

โคมไฟที่เบายิ่งกว่าสมาร์ทโฟนในกระเป๋า: น้ำหนักเบาแต่แข็งแรง ลอยอยู่ในอากาศได้

บทความนี้อยู่ในหมวด “วัสดุล้ำยุค” โดย Material ConneXion® Bangkok

1.jpg
 
เนื่องจากมีน้ำหนักเพียงแค่ 95 กรัม แม้กระทั่งสายลมที่แผ่วเบาก็สามารถทำให้โคมไฟรูปร่างเหมือนจานบินนี้พลิ้วไหวได้

แม้ว่าโคมไฟจะดูบอบบางแต่ความจริงแล้วมีน้ำหนักมากกว่าที่คิด เนื่องมาจากวัสดุที่ใช้ผลิต แม้กระทั่งโคมไฟกระดาษมักจะมีโครงสร้างเป็นเหล็ก
แต่โคมไฟจาก Atelier Robotiq ซึ่งเป็นสตูดิโอที่ตั้งอยู่ในเมือง Rotterdam ในประเทศ Netherlands นอกจากจะแข็งแรงแล้ว ยังมีน้ำหนักเบากว่า iphone 6 สมาร์ทโฟนจากค่าย Apple ที่มีน้ำหนัก 129 กรัม ในขณะที่โคมไฟดังกล่าวหนักเพียง 95 กรัม และมีเส้นผ่านศูนย์กลางยาว 63 เซนติเมตร (25 นิ้ว)

2.jpg
การผลิตโคมไฟเส้นใยรูปร่างเหมือนจานบินเริ่มต้นจากการขึ้นโครงแบบด้วยมือ

สิ่งที่ทีมงานของ Atelier Robotiq ผู้มีความรู้พื้นฐานในด้านวิทยาการหุ่นยนต์ วิศวกรรมการบินและอวกาศ วิจิตรศิลป์ และการออกแบบผลิตภัณฑ์ จำเป็นต้องมีเพื่อที่จะสร้างสรรค์งานออกแบบที่ประณีตนี้ออกมาได้มีอยู่ 3 สิ่ง คือ หุ่นยนต์อุตสาหกรรม โครงแบบ และเส้นใยที่ถูกทำให้อิ่มตัวด้วยเรซิน (Resin-impregnated Fiber) ยาว 100 เมตร

3.jpg
หุ่นยนต์อุตสาหกรรมถักทอเส้นใยตามลวดลายที่ได้กำหนดไว้รอบโครงแบบได้อย่างแม่นยำและไร้ข้อผิดพลาด

ศิลปินชาวดัตช์กลุ่มนี้ใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Aerospace Fiber Winding ในการสร้างงานที่มีลวดลายน่าหลงใหล โดยใช้หุ่นยนต์อุตสาหกรรมถักทอเส้นใยน้ำหนักเบาให้มีรูปแบบต่างๆ ที่ได้กำหนดไว้ จนออกมาเป็นผลงานที่เบาแต่แข็งแกร่งอย่างเหลือเชื่อ

4.jpg
รูปร่างโคมไฟที่หลากหลายทำให้เกิดลวดลายที่น่าหลงใหลของแสงและเงาบนกำแพง

โคมไฟเส้นใยจานบินเป็นโมเดลแรกของสตูดิโอนี้ และผลงานในงาน Dutch Design Week 2015 ก็เป็นข้อพิสูจน์ว่าพวกเขาสามารถสร้างผลงานที่มีรูปร่างและลวดลายที่หลากหลายด้วยซอฟท์แวร์ที่บริษัทผลิตขึ้นเองและเทคโนโลยีหุ่นยนต์ที่มี สตูดิโอ Atelier ยืนยันว่าโมเดลที่พวกเขาจะออกแบบในอนาคตนั้นไร้ซึ่งข้อจำกัด
ด้วยโครงสร้างเปิดของโคมไฟ ทำให้เกิดลวดลายของแสงเงาได้อย่างสวยงามน่าหลงใหล แต่จะออกมาเป็นรูปแบบไหนนั้นขึ้นอยู่กับลวดลายของเส้นใยที่ถักทอ ซึ่งจะเห็นได้ชัดเจนเมื่อมีลมมากระทบโคมไฟ

5.jpg
ปัจจุบันสตูดิโอสามารถผลิตโคมไฟให้มีลวดลายที่หลากหลายรูปแบบและขนาดที่แตกต่างกัน

โคมไฟที่แสนจะเบาจากสตูดิโอนี้คือ คำจำกัดความของการลอยอยู่ในอากาศ แม้กระทั่งสายลมที่พัดเบาๆ ก็ทำให้โคมไฟพลิ้วไหวได้
โคมไฟนี้มีสายห้อยที่ทำจากเชือกฝ้ายและแผ่นทองแดง หากต้องการซื้อ สามารถติดต่อกับ Atelier Robotiq ได้โดยตรงในราคา €370 (£260.02, $392.86)

อ้างอิง:  บทความ “These Lamps Weigh less than the Smartphone in your Pocket

« Back to Result

  • Published Date: 2017-02-24
  • Resource: www.tcdc.co.th