Creative Knowledge

« Back to Result | List

วัสดุเด่นของ Material ConneXion® Bangkok

บรรจุภัณฑ์จากแป้งมันสำปะหลัง (UBPACK)

UBPACK1.jpg

คุณสมบัติ    
- ใช้สัมผัสอาหารโดยตรงได้อย่างปลอดภัย ปราศจากสารเคมีอันตรายที่จะปนเปื้อนอาหาร
- ใช้ได้กับอาหารและของเหลวในอุณหภูมิตั้งแต่ -18 ถึง 80 องศาเซลเซียส
- เข้าไมโครเวฟหรือเตาอบได้ไม่เกิน 200 องศาเซลเซียส และทนต่อการแช่แข็ง
- สามารถย่อยสลายได้ภายใน 90 วัน หลังจากฝังกลบภายใต้เงื่อนไขที่กำหนดของ EU
- ไม่เป็นขยะเหลือทิ้ง สามารถผสมกับอาหารสัตว์หรือนำไปทำปุ๋ยหมักได้หลังจากการใช้งาน

การนำไปใช้     
เหมาะสำหรับเป็นบรรจุภัณฑ์อาหารพร้อมบริโภคและอาหารกึ่งสำเร็จรูปเพื่อการใช้ครั้งเดียว


UBPACK2.jpg

UBPACK3.jpg

รางวัล    
BURSSELS EUREKA 2000 Award: The 49th World Exhibition of Innovation Research and New Technology

ต้นกำเนิด     
จากมันสำปะหลัง พืชเศรษฐกิจสำคัญของประเทศไทยที่มักประสบปัญหาผลผลิตล้นตลาด ราคาตกต่ำ ทางมหาวิทยาลัยเกษตรศาตร์ วิทยาเขตบางเขน จึงได้วิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการแปรรูปมันสำปะหลังเป็นภาชนะบรรจุย่อยสลาย ได้ทางชีวภาพ “KU-GREEN” เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มและยังช่วยบรรเทาปัญหาสิ่งแวดล้อมของภาชนะบรรจุภัณฑ์ จากพลาสติกทั่วไป ซึ่งผลงานวิจัยนี้ได้รับสิทธิบัตรจากกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ และได้ยื่นจดสิทธิบัตร US Patent แล้ว อีกทั้งยังได้ถ่ายทอดเทคโนโลยีนี้ให้กับบริษัท ยูนิเวอร์แซล ไบโอแพค สำหรับการผลิตในเชิงพาณิชย์ภายใต้แบรนด์ “UBPACK” ตั้งแต่ปี 2553 เป็นต้นมา

ขนาด
ผลิตในรูปแบบต่างๆ ตามความต้องการ เช่น ถาด ชาม จาน กล่องอาหาร ถ้วยน้ำ เป็นต้น

UBPACK4.jpg

UBPACK5.jpg

ผู้ผลิต        
บริษัท ยูนิเวอร์แซล ไบโอ แพ็ค จำกัด  http://www.ubpack.com  http://www.ubpack.net 

ตัวอย่างผลิตภัณฑ์ที่ใช้วัสดุนี้     
มีการนำไปใช้งานในหลายธุรกิจ เช่น ธุรกิจอาหารพร้อมบริโภค อาหารกึ่งสำเร็จรูป เป็นภาชนะอาหารในโรงอาหารและสถานที่จัดเลี้ยงของสถาบัน โรงงาน อุทยานและหน่วยงานต่างๆ และยังนำไปแปรรูปเป็นกระทงกระดาษแทนกระทงโฟมไว้ใช้ในวันลอยกระทงซึ่งก็ปรากฏว่ากระทงย่อยสลายกลายเป็นอาหารของสัตว์น้ำได้โดยไม่มีอันตรายเกิดขึ้น

ชมรูปผลิตภัณฑ์เพิ่มเติมได้ที่ www.ubpack.net

« Back to Result

  • Published Date: 2016-01-29
  • Resource: www.tcdc.co.th