Creative Knowledge

« Back to Result | List

“วัสดุล้ำยุค” โดย Material ConneXion® Bangkok : E-textile สิ่งทอนำไฟฟ้าแห่งอนาคต

กราฟีน (Graphene) หรือคาร์บอนที่มีโครงสร้างการเรียงตัวแบบผลึกหกเหลี่ยมคล้ายรังผึ้ง อาจจะไม่ใช่วัสดุที่น่าตื่นตา แต่วัสดุที่มีทั้งความยืดหยุ่นสูง มีความแข็งแรงมหาศาล และเกือบจะโปร่งใสชนิดนี้ มีความสามารถพิเศษซ่อนอยู่ ด้วยความหนาเพียงหนึ่งอะตอม กราฟีนเป็นตัวนำไฟฟ้าที่บางที่สุดในโลก สมาพันธ์นักวิชาการยุโรปได้นำคุณสมบัติข้อนี้มาใช้ประโยชน์ และค้นพบวิธีเคลือบเส้นใยผ้าด้วยกราฟีน เพื่อสร้างสิ่งที่เขาเรียกว่า “สิ่งทออิเล็กทรอนิกส์แท้จริงชิ้นแรกของโลก”

graphene1.jpg

สิ่งที่พวกเขาค้นพบคือ การปลูกกราฟีนบนแผ่นฟอยล์ทองแดง แล้วโอนถ่ายลงไปบนเส้นใยทั่วไปที่ใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอ ซึ่งเป็นการกรุยทางสำหรับการผสานรวมอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์พกพาเข้าไปในเนื้อผ้าธรรมดาๆ  ด้วยระบบสายไฟจากกราฟีนที่ซักได้นี้ เสื้อยืดที่มีระบบ GPS ในตัว  เสื้อกันหนาวที่ใช้เป็นโทรศัพท์ได้ด้วย หรือเครื่องหุ้มเบาะที่เล่นเพลงได้  ก็เข้าใกล้ความเป็นจริงมากขึ้น

Monica Craciun รองศาสตราจารย์ประจำ Centre for Graphene Science ที่ University of Exeter ในสหราชอาณาจักร ซึ่งกำลังทำงานวิจัยเกี่ยวกับกราฟีนกล่าวว่า “ผลิตภัณฑ์สวมใส่ได้ชนิดอื่นที่มีจำหน่ายอยู่ในปัจจุบัน ต้องอาศัยอุปกรณ์ขนาดเล็กลงติดเกาะบนเสื้อผ้า และใช้สิ่งทอนำไฟฟ้าที่มีลวดเหล็กไปฝังในเนื้อผ้าด้วยจึงจะทำให้เกิดประจุไฟฟ้าอีกที” แต่สำหรับผ้ากราฟีนชนิดใหม่นี้ไม่จำเป็นต้องใช้อุปกรณ์ใดๆ เพราะมันมีศักยภาพที่จะ “มีอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ระดับนาโนสร้างติดบนเนื้อผ้าได้เลย”

graphene3.jpg

งานวิจัยของ Craciun ได้ตีพิมพ์ในวารสาร Scientific Reports ซึ่งงานวิจัยนี้เป็นความร่วมมือระหว่างหลายสถาบัน ได้แก่ Belgian Textile Research Centre (CenTexBel), Institute for Systems Engineering and Computers, Microsystems and Nanotechnology (INESC-MN) ในเมืองลิสบอน University of Lisbon และ University of Aveiro ในประเทศโปรตุเกส

Craciun มองว่าทรานซิสเตอร์และอุปกรณ์ปล่อยแสงเป็นอิเล็กทรอนิกส์ประเภทแรก ที่จะถูกนำมาประกอบเข้ากับเนื้อผ้า “ตัวอย่างเช่น การแสดงข้อความง่ายๆ บนเสื้อผ้า หรืออาจเปลี่ยนสีเสื้อผ้าระหว่างเกมส์กีฬาและงานอีเวนต์ต่างๆ” การนำไปใช้ในทางการแพทย์หรืองานบริการที่ซับซ้อนขึ้น โดยผสมผสานจอภาพให้เข้ากับเทคโนโลยีการสื่อสาร มีความเป็นไปได้ แต่คงจะไม่ใช่เร็วๆ นี้

graphene2.jpg

Dr. Andrew Dent รองประธานฝ่ายห้องสมุดและวิจัยวัสดุของหน่วยงานที่ให้คำปรึกษาด้านสิ่งทอ Material ConneXion ได้กล่าวย้ำถึงการพลิกโฉมวงการของผ้ากราฟีน แต่สิ่งที่เขาตั้งตารอมากที่สุดคือศักยภาพของผ้ากราฟีนในแง่แฟชั่น โดยเฉพาะสำหรับชุดกีฬา “สิ่งที่ผมสนใจเป็นพิเศษคือศักยภาพของการสร้างเส้นด้ายที่เป็นสื่อนำไฟฟ้า ที่ยังคงไว้ซึ่งคุณสมบัติของเส้นใยที่มีประสิทธิภาพสูง” เขากล่าว “ผ้าที่มีน้ำหนักเบา สัมผัสนุ่ม กระชับรูปร่าง และมีคุณสมบัติในการใช้งานที่ดี อย่างเช่น สามารถระบายน้ำหรือเหงื่อได้ และบริหารจัดการความร้อนได้”

Craciun และคณะวิจัยเปิดรับการร่วมงานกับภาคอุตสาหกรรมสิ่งทอ เพื่อใช้เทคโนโลยีนี้ในเชิงพาณิชย์ ความก้าวหน้าของเทคโนโลยีด้านแบตเตอรี่รวมถึงตัวเลือกผ้าที่มีความยืดหยุ่น จะช่วยเร่งการใช้ผ้ากราฟีนในอุตสาหกรรม

ในระหว่างนั้น Craciun และทีมงานมุ่งมั่นพัฒนาอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่สวมใส่ได้ และอุปกรณ์เปลี่ยนรูปแบบพลังงานแสงไฟฟ้า (Optoelectronic Device) ที่ใช้สิ่งทอจากกราฟีนเป็นสายไฟ เธอกล่าวว่า “ไม่ว่าจะเป็นระบบจีพีเอสบนสิ่งทอ การติดตามผลทางชีวการแพทย์ (Biomedical) ตลอดจนความปลอดภัยในชีวิตส่วนบุคคล และเครื่องมือการสื่อสารสำหรับผู้ที่สูญเสียประสาทการรับรู้ ก็สามารถนำสิ่งทออิเล็กทรอนิกส์ไปใช้ได้อย่างไม่มีขีดจำกัด  ขึ้นอยู่ที่ว่าจินตนาการของเราจะพาไปได้ไกลแค่ไหน”

อ้างอิง: บทความ “This E-Textile Could Replace Your iPhone” จากเว็บไซต์ www.fastcodesingn.com

 

« Back to Result

  • Published Date: 2015-12-15
  • Resource: www.tcdc.co.th