Creative Knowledge

« Back to Result | List

Lookplu8 ปักไหมพรมเล่นๆ จนเป็นความน่ารักที่จริงจัง

Lookplu8 ก่อตั้งโดยคุณอรญา ลัดดากลม ชื่อลูกพลับนี้มาพร้อมความสามารถและผลงานหลายรูปแบบ ทั้งการวาดภาพประกอบ การ์ตูนเล่าเรื่อง งานเพ้นท์วัสดุสามมิติ และที่เป็นไฮไลท์คือพวงกุญแจไหมพรมที่สั่งทำตามแบบเฉพาะ คุณอรญาได้ไอเดียเริ่มต้นจากรุ่นพี่ในออฟฟิศที่อยากได้ตุ๊กตาพวงกุญแจรูปสัตว์ที่ออกแบบมาตรงกับลักษณะของสุนัขตัวจริง เป็นจุดเริ่มต้นให้เกิดคอลเล็คชั่น ‘little pet’ พวงกุญแจสัตว์เลี้ยงที่ถูกย่อขนาด โดยมีเอกลักษณ์ของสัตว์แต่ละตัวที่ชัดเจน นอกจากนี้ยังมีตุ๊กตารูปบุคคล ‘little me’ เป็นการย่อส่วนคนให้เป็นพวงกุญแจ เมื่อเผยแพร่ในโซเชียล มีเดียก็ทำให้เริ่มมีคนเห็นเเละมีคำสั่งซื้อสินค้ามากขึ้น ต่อยอดเป็นการออกแบบและผลิตให้ลูกค้าจำนวนมาก


lookplu8.jpg

คุณอรญาเพิ่มมูลค่าให้กับผลงานแต่ละชิ้นด้วยบรรจุภัณฑ์ ไม่ว่าจะเป็นกล่องของขวัญ สำหรับโอกาสพิเศษเฉพาะ เช่น วันเกิดหรือวันครบรอบแต่งงาน มีการทำสินค้าที่สามารถออกแบบได้ตามความต้องการของลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นเครื่องตกแต่งเพิ่มเติมหรืออื่นๆ นอกจากงานตุ๊กตาแล้วยังมีที่ปักเข็ม (Pin cushion) ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากขนมญี่ปุ่นคือวากาชิเเละขนมไทยอย่างจ่ามงกุฎ ทองเอก ขนมข้าวตู ความพิเศษอยู่ที่มีการรองกระดาษแข็งด้านล่างเพื่อป้องกันเข็มทะลุ และยังมี Needle felting ตุ๊กตาปักใยขนแกะ ไปจนถึงงานออกแบบคาแรกเตอร์ ‘Little Squirrel’ คาแรกเตอร์กระรอกที่พร้อมถูกต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์อื่นๆ

Lookplu8 5.jpg

Lookplu8 7.jpg

ผลงานล่าสุดของ Lookplu8 คือตัวการ์ตูน ยุ้ย-นุ้ย (yui-nui) เป็นการพัฒนาคาแรกเตอร์ ดีไซน์ในชุด ‘little squirrel’  กระรอก 2 ตัวที่วาดขึ้นเป็นลายเส้นที่ดูเป็นกันเอง เริ่มต้นจากการสองมิติสู่การพัฒนาเป็นงานคราฟท์ตุ๊กตาไหมพรมที่เป็นการต่อยอดจากคาแรกเตอร์นี้ โดยวาดจากโจทย์ตั้งต้นให้เป็นคารแรกเตอร์ที่มาพร้อมอารมณ์ขัน อยากให้คนดูรู้สึกแฮปปี้ที่เห็นคาแรกเตอร์นี้ จึงได้ผลลัพธ์เป็นกระรอกที่น่ารัก ว่องไว ไอคิวสูง และรู้ทันคน

สำหรับคุณอรญา สิ่งที่ต่อยอดได้จากการออกแบบคาแรกเตอร์ก็คือสติ๊กเกอร์ไลน์ เป็นหนึ่งในช่องทางที่ทำให้นักวาดภาพประกอบทั้งรุ่นใหม่และมืออาชีพทุกคนมีพื้นที่ได้แสดงฝีมือของตนเอง เป็นพื้นที่ที่เปิดโอกาสให้ใครที่อยากเผยแพร่ผลงานก็สามารถนำไปเสนอได้ ทำให้ได้เห็นคาแรกเตอร์ที่น่าสนใจจำนวนเพิ่มมากขึ้น รวมถึงผู้วาดเองก็สามารถเข้าถึงกลุ่มผู้ใช้จำนวนมากได้

lookplu810.jpg

เสน่ห์ที่ไม่สิ้นสุดในงานฝีมือ
สิ่งสำคัญคุณอรญายังคงมุ่งมั่นที่จะสร้างสรรค์งานด้วยงานฝีมือก็คือเสน่ห์ที่ได้จากเอกลักษณ์ของผลงานแต่ละชิ้น การเย็บด้วยมือทำให้แต่ละชิ้นเกิดจุดเด่นของตัวเองที่ไม่เหมือนกัน ต่างจากการผลิตในระบบอุตสาหกรรม ที่ได้ผลผลิตจำนวนมากก็จริง แต่เสน่ห์ความเฉพาะตัวกลับขาดหายไป โดยเฉพาะเสน่ห์ของความสามารถในการปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมรายละเอียดได้ เสน่ห์จากงานฝีมือที่ทำสำเร็จเป็นชิ้นได้จริงจากจุดเริ่มต้นคือไอเดียนามธรรมในหัว
Lookplu8 6.jpg

“ต้องเป็นงานเย็บมือเท่านั้นเพราะงานทำมือนั้นมีมูลค่าที่มากกว่า สมมติทำตุ๊กตาแบบเดิมหลายตัว แต่ละตัวก็ออกมาไม่เหมือนกันแต่ถ้าเป็นของผลิตจากโรงงานมันจะหน้าตาเหมือนกันหมดโดยเฉพาะกับตลาดต่างประเทศงานฝีมือจะเพิ่มมูลค่าได้มาก”

ข้อสังเกตหนึ่งคือเรื่องของคอมมูนิตี้เกี่ยวกับการปักตุ๊กตาไหมพรมในประเทศไทยยังคงมีจำนวนน้อยโดยเฉพาะผ้าสักหลาดที่ยังไม่ค่อยมีผู้ทำมากทำให้การเข้าถึงอุปกรณ์หรือวัสดุต่างๆ ยังมีอยู่อย่างจำกัด ในอนาคต ถ้าหากมีหลายคนที่ปักไหมพรมเหมือนกันมารวมตัวกันมากขึ้น ก็จะเป็นการผลักดันและขยายให้เกิดความต้องการใหม่ๆ ต่อคนที่สนใจ โดยในระยะเวลาอันใกล้นี้ Lookplu8 จะเริ่มต้นทำช่องทางเผยแพร่ใน youtube เพื่อกระตุ้นให้คนไทยหันมาสนใจงานฝีมือหรืองานประดิษฐ์มากขึ้น โดยมีเป้าหมายคือกลุ่มคนรุ่นใหม่ เพื่อให้เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่จะช่วยฝึกสมาธิ ค้นเจอความชอบ และได้รู้สึกภูมิใจในผลงานที่ทำด้วยตัวเอง

ข้อแนะนำ
“ถ้าคิดอะไรก็ทำเลย อย่าไปกลัว หมั่นทำไปเรื่อยๆ ถ้ามีปัญหาอะไรก็อย่าเพิ่งหยุด เดี๋ยวสักวันจะมีคนเห็นผลงานของเราเอง พัฒนาฝีมืออย่างต่อเนื่อง ถ้ามัวแต่กังวลความคิดของเราจะเป็นเพียงแค่อากาศเท่านั้น”

 
คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Lookplu8
« Back to Result

 • Published Date: 2017-07-23
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป