Creative Knowledge

« Back to Result | List

Dear Elders: Actively Aging สูงวัยได้ แอ็คทีฟด้วย (TH/EN)


  
aging-society1.jpg
©whurk.org/45/beatrix-ost

[For English, please scroll down.]

นิยามของคำว่า “สูงวัย” นั้นเปลี่ยนไปไม่เหมือนภาพจำอย่างที่หลายคนเคยคุ้น รายงานจาก Age UK เปิดเผยว่า ผู้ที่อายุระหว่าง 60-64 มักใช้คำเรียกตัวเองว่า “ผู้ใหญ่กลางวัย” มากกว่าการถูกเรียกว่าผู้สูงวัย และการที่สหรัฐอเมริกาจะมีผู้ที่อายุเกิน 100 ปีจำนวนมากกว่า 1 ล้านคนในปี 2050 ทำให้ในช่วงเวลานี้โลกมีจำนวนของผู้สูงอายุจะมากพอที่พวกเขาจะเฉลิมฉลองให้กับอายุของตนเอง เปิดใจลองทำกิจกรรมและมีความสัมพันธ์ในรูปแบบใหม่ รวมถึงชื่นชมยินดีกับการมีชีวิตอยู่ 

จากรายงานของ Office for National Statistics ประเทศอังกฤษ พบว่า 75% ของคนที่อายุมากกว่า 50 ปีนั้นไม่ใส่ใจอีกต่อไปว่าคนอื่นๆ จะคิดกับตัวตนของพวกเขาอย่างไร อีก 61% นั้นมีความสุขกับการใช้ชีวิตมากกว่าช่วงวัยที่ผ่านมา และกลุ่มอายุที่มีความสุขที่สุดนั้นอยู่ในระหว่าง 65-79 ปี อย่างที่นักต่อสู้กลุ่มคนเหยียดวัย (ageism activist) แอชตัน แอปเปิ้ลไวท์ (Ashton Applewhite) ได้เคยกล่าวว่า “พวกเราไม่ได้มองว่าอายุเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการแก้ไขหรือเป็นโรคที่ต้องได้รับการรักษา แต่อายุคือสิ่งที่มีพลัง เป็นธรรมชาติ เป็นส่วนหนึ่งของการมีชีวิตที่เชื่อมเราทั้งหมดเข้าไว้ด้วยกัน” 

The New Old School 
เมื่อเจนเนอรชันบูมเมอร์นั้นไม่ได้เป็นเจนฯที่เดียงสาต่อโลกดิจิทัล แต่เป็นกลุ่มประชากรที่ต้องการเข้าถึงแพลทฟอร์มออนไลน์และโซเชียลมีเดียต่างๆ จนทำให้มีตัวแทนจากเจนฯนี้ได้กลายเป็นเซเลบริตี้จนถึงแฟชั่นไอคอนในวัย 60 ปีขึ้นไป 

เมื่อผู้สูงวัยใช้โซเชียลมีเดีย สิ่งที่เกิดขึ้นตามมาคืออินฟลูเอนเซอร์หรือเน็ตไอดอลภาคสูงวัย ลองดูตัวอย่างจากแฟชั่นดีไซเนอร์ เจนนี คี (Jenny Kee) สาวเก๋วัย 70 สัญชาติจีน-ออสเตรเลียที่เป็นทั้งดีไซเนอร์และแฟชั่นไอคอนให้คนรุ่นใหม่ได้ติดตาม เช่นเดียวกับเบียร์ทริกซ์ ออสท์ (Beatrix Ost) ศิลปิน นักเขียน ผู้กำกับภาพยนตร์ ดีไซเนอร์ นักแสดง และผู้ผลิตละครเวทีวัย 75 ปี ที่มาพร้อมพลังล้นเหลือในการลงมือทำสิ่งต่างๆ ความกระตือรือร้นและความมีชีวิตชีวาที่ปรากฏทั้งด้วยสายตา สีหน้า ผ้าโพกผมและปากสีแดงที่เป็นเอกลักษณ์ ทำให้เธอกลายเป็นหนึ่งในต้นแบบให้กับคนหลายๆ วัยได้เห็น 

นอกจากเรื่องของการเข้าถึงโลกดิจิทัลแล้ว อีกหนึ่งสิ่งสำคัญสำหรับสังคมผู้สูงวัยในอนาคตอย่างเรื่องการมีไลฟ์สไตล์ที่แอ็คทีฟและสุขภาพที่แข็งแรง จะไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดทางร่างกาย ทั้งยังหาหนทางในการยอมรับและอยู่ร่วมผ่านทางเลือกต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Grey yoga คลาสโยคะที่ถูกออกแบบหลักสูตรมาเพื่อกล้ามเนื้อของผู้สูงอายุโดยเฉพาะ หรือฟิตเนสที่เจาะจงกลุ่มเป้าหมายเป็นคุณลุง-คุณป้า Nifty after Fifty การออกกำลังกายกลุ่มที่เน้นเรื่องของการพัฒนาโครงสร้างร่างกาย เพิ่มความแข็งแรงของกระดูก และบรรเทาความเจ็บปวดของกล้ามเนื้อ เพื่อความแข็งแรงทางด้านร่างกายและยังมีกิจกรรมการเข้าสังคม ลดความรู้สึกโดดเดี่ยวสำหรับผู้สูงอายุโดยเฉพาะ

aging-society2.jpg
©niftyafterfifty.com

เจนเนอรชันบูมเมอร์นั้นมีความทรงจำเกี่ยวกับช่วงยุคปี 1960s เป็นอย่างดี พวกเขายังคงยึดหลักการหรือความสำคัญบางอย่างจากช่วงวัยรุ่นมาเป็นแนวทางในการใช้ชีวิตช่วงอายุขึ้นเลข 7 ความตื่นเต้นเมื่อได้เข้าร่วมเทศกาลดนตรี ทำให้เทศกาลดนตรีที่ว่าเป็นของวัยรุ่นอย่าง Bonnaroo T in the Park หรือ Glastonbury นั้นมีกลุ่มผู้เข้าร่วมอายุเกิน 55 เพิ่มขึ้นทุกปี

aging-society3.jpg
©theguardian.com
 
ตัวอย่างเหล่านี้จึงเป็นการแสดงให้เห็นถึงทัศนคติของคำว่าสูงวัยที่เปลี่ยนไป ไม่ใช่เรื่องของตัวเลข แต่เป็นรูปแบบและทางเลือกใหม่ของการใช้ชีวิตที่มีได้อย่างเต็มที่และ “แฮปปี้” มากที่สุด

TCDC ชวนคุณร่วมส่งแนวคิดการออกแบบภายใต้หัวข้อ “Dear Elders, สวัสดีตัวฉันในอนาคต” ที่นำเสนอความเป็นไปได้ใหม่ๆ เพื่อเตรียมความพร้อมของวิถีชีวิตในสังคมผู้สูงอายุที่กำลังจะเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็น การออกแบบเมือง พื้นที่สาธารณะและที่อยู่อาศัย การสื่อสารเพื่อให้ข้อมูล การออกแบบผลิตภัณฑ์หรือบริการ กระทั่งการออกแบบระบบใหม่ อันมีส่วนสำคัญต่อการใช้ชีวิตในอนาคต ภายใต้โครงการ DESIGNING IMPACT PROGRAM

สามารถสมัครได้ที่ https://goo.gl/forms/m9avDpBclrCKyxO33

ดาวน์โหลดรายละเอียดเกี่ยวกับโครงการได้ที่ http://www.tcdc.or.th/upload/gigg/APPLICATION%20PACK.pdf

โดยสามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ designingimpact@tcdc.or.th
โทร 02 105 7441 ext.119 (จันทร์ - ศุกร์ เวลา 9.30- 17.30 น.)

Dear Elders: Actively Aging

The definition of “old age” is changing, it might not seem like how many people would picture it in their mind. A report from Age UK reveals that people between the ages of 60-64 prefer the term “mature adult” rather than “senior” when they refer to themselves. Plus, the fact that there will be more than 1 million people over the age of 100 in the United States in 2050 provides a perfect reason for elders to celebrate their age, open their mind to new activities and new relationships, and simply enjoy living.

According to a report by the UK’s Office for National Statistics, 75% of people aged over 50 no longer care about others’ opinions of them, 61% enjoy life now more than when they were younger, and the happiest age group is between 65 and 79 years old. As ageism activist Ashton Appleton said, "Aging is not a problem to be fixed or a disease to be cured. It is a natural, powerful, lifelong process that unites us all."

The New Old School
Baby boomers may not be the most tech savvy of the bunch, yet we now see celebrities and fashion icons from age of 60 years and more through the access to the online and social media platforms.

Now that older generations have adopted social media; hence senior online influencers. Take Jenny Kee, a 70-year-old Chinese-Australian fashion designer who is also a fashion icon for her younger generations of followers. Similarly, Beatrix Ost is an artist, writer, film director, designer, actress, and theater producer. At the age of 75, her energy, enthusiasm, and vivacity burst into life through her gaze, facial expressions, turbans, and signature red lips, making her a role model for people of all generations.

In addition to having access to the digital world, active lifestyle and good health is another important thing for an aging society. An aging population does not give in to physical limitations. Instead, they find ways to embrace and live with them with the help of many options available: Grey yoga designed specifically for the elderly, or an age-appropriate fitness program like Nifty after Fifty - a full body training program focusing on seniors’ body structure and bone density improvement while relieving muscle pain. Not only does it help improve physical strength, such a program allows elders to engage socially, alleviating the feelings of loneliness.

Baby boomers remember the 1960s very well. They still pursue some of the events that have a significant meaning in their teens to guide the lifestyle in their seventies, such as the thrill of being at a music festival. This explains why there is an increasing number of festival goers aged 55 and over at Bonnaroo, T in the Park, and Glastonbury every year.

These examples illustrate the changing meaning of "aging". It is not about counting numbers; it is an option to live to the fullest and "happiest".

Image Sources: whurk.org/45/beatrix-ost, niftyafterfifty.com, brosher.com and theguardian.com

« Back to Result

 • Published Date: 2017-08-24
 • Resource: www.creativethailand.org
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป
 • Pinn Creative Space ห้องทดลองของงานฝีมือ