Creative Knowledge

« Back to Result | List

Palim เล่าความรู้สึกผ่านคาแรคเตอร์ดีไซน์ 2 ใบหน้า

ปาล์ม - วิชชุตา ลิมปณะวัสส์ อีกหนึ่งนักวาดภาพประกอบหน้าใหม่ จากเวที Debut#10 เจ้าของลายเส้นคาแรคเตอร์ Palim ด้วยประสบการณ์ด้านการวาดภาพประกอบให้กับนิตยสารหลายฉบับ ไม่ว่าจะเป็น Bare foot , Howl magazine , ซุปเปอร์จิ๋ว งานคาแรคเตอร์ของตัวการ์ตูนที่มี 2 ใบหน้าของ Palim สะท้อนสิ่งที่ใครหลายๆคน “จำต้องเป็น” ในยุคนี้ได้อย่างชัดเจน ทำให้งานของวิชชุตามีความน่าสนใจและเป็นที่มาของการพูดคุยในครั้งนี้

สนุกที่ได้วาด
นักวาดภาพประกอบอิสระมาดนิ่ง ที่เคยเล่าเรื่องราวของตัวเองบนเวที Debut ว่า เป็นคนวาดรูปไม่เก่ง (จริงสิ!) แต่ชอบและฝึกวาดไปเรื่อยๆ จนค้นพบว่าตัวเองชักจะติดลมกับการวาดภาพประกอบ พอมีผลงานเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ จึงอยากหาที่เก็บสะสมผลงาน “ตอนแรกเราแค่เริ่มสนุกกับการวาดรูป เลยอยากเก็บสิ่งที่เราวาดไว้รวมๆกัน (แบบหายได้ยากและหาเจอได้ง่าย) เพราะเราเป็นคนวางของไม่ค่อยเป็นที่ เลยตัดสินใจสะสมผลงานแบบออนไลน์ด้วยการเปิด Facebook page ของตัวเองขึ้นมา” ถึงแม้ว่าในช่วงแรกที่เริ่มวาด ยังไม่มี character Palim ที่ชัดเจน แต่ด้วยการวาดซ้ำๆ ของวิชชุตา ทำให้หน้าตาของคาแรคเตอร์นี้เป็นรูปเป็นร่างมากยิ่งขึ้น “เป็นการวาดสิ่งที่เราพบเจอใกล้ตัว หรือ ตามจินตนาการ พอวาดไปเรื่อยๆ ภาพก็เริ่มชัดขึ้น เกิดเป็น character ตัวนี้ขึ้นมา เลยใช้เป็นคาแรกเตอร์หลักของเพจ”ตกผลึกความคิดและประสบการณ์
ด้วยความที่เป็นคนชอบภาพวาดและรักงานศิลปะ การใช้ทักษะที่ถนัด Palim จึงถูกสร้างขึ้นด้วยลายเส้นที่เรียบง่าย แต่ดูหนักแน่น บอกเล่าเรื่องราวในมุมมองที่น่าสนใจ “เพราะงานส่วนใหญ่ของเราจะใช้ลายเส้นไม่เยอะ และทิ้ง space พอสมควร” วิชชุตาเลือกใช้สีน้ำแทนภาพวาดคาแรคเตอร์ โดยเน้นให้ Palim เป็นผู้เล่าเรื่อง  ภาพคาแรคเตอร์ที่ปรากฏจะออกแนวเรียบง่าย สดใส สนุกสนาน ส่วนภาพคน สิ่งของ สถานที่ ที่ใช้ประกอบกัน เลือกใช้สีเอิร์ธโทนเป็นกลุ่มสีหลัก เพื่อทำให้ภาพเหล่านั้นดูหม่น แต่แฝงไปด้วยความรู้สึกอบอุ่น Palim เริ่มเป็นที่รู้จักและมีคนสนใจมากยิ่งขึ้น ทำให้มีโอกาสและความเป็นไปได้ทางธุรกิจใหม่ๆ ที่วิชชุตาเองก็คิดว่า “มันมีความเป็นไปได้นะ ตอนนี้อินเตอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทมากในชีวิตผู้คน เราไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน ทุกคนสามารถสร้างความเป็นไปได้ทางธุรกิจเท่าๆกันหมด แต่เราต้องมีความชัดเจนในสิ่งที่เราทำ ให้เค้ารู้ว่าเรากำลังสื่อสารอะไร” ช่องทางหลักในการเผยแพร่ Palim  วิชชุตาเลือกนำเสนอผ่านสื่อออนไลน์ซึ่งเหมาะกับไลฟ์สไตล์ของเจ้าตัวและคนรุ่นใหม่ยุคนี้ ที่ค่อนข้างมีความเป็นตัวของตัวเองและมีอิสระทางความคิด “เราไม่อยากวางแผนอะไรเลย เราแค่ทำในสิ่งที่เราอยากทำไปเรื่อยๆ ดูงานจากศิลปินหลายๆแนว ลองวาดเล่นไปเรื่อย การวาดรูปถ้ามีแบบแผนเป็นขั้นเป็นตอน ตอนวาดคงเกร็งมากแน่ๆ เราอยากให้เขาชอบงานเราที่เป็นงานเรามากกว่า”


Palim เป็นนักเล่าเรื่อง
จะเห็นว่ามุมมองของ Palim ที่ถ่ายทอดผ่านภาพวาด โดนใจใครหลายคน การ “วาดให้ฟัง” มาจากมุมมองของวิชชุตาที่มีต่อผู้คนที่ว่า คนเรามักต้องมีสองใบหน้าเหมือนคาแรคเตอร์ของ Palim ที่เป็นตัวการ์ตูนที่มีสองหน้า แทนสองความรู้สึก คือ ความรู้สึกที่แท้จริงกับความรู้สึกที่เก็บไว้ข้างใน ประกอบกับงานวาดส่วนใหญ่เน้นความเรียบง่าย เป็นธรรมชาติของลายเส้น ด้วยลักษณะงานวาดสีน้ำ เส้นและรอยดินสอ การทิ้งฝีแปรง และการปล่อยการไหลของน้ำในบางครั้ง ทำให้เกิดชิ้นงานที่มองดูเหมือนจะไม่สมบูรณ์ แต่กลับมีเสน่ห์เฉพาะในตัวของมันเอง รู้สึกว่าสามารถเข้าถึงได้ง่าย ทำให้ภาพของ Palim เตะตาและเป็นที่สนใจของแบรนด์ต่างๆ จนได้นำไปต่อยอด ทั้งจากภาพประกอบของ Palim เอง และผลงานภาพประกอบประเภทอื่นตามโจทย์ของงานที่วิชชุตาได้รับมา เช่น การวาดภาพประกอบ Pocket book สวนผักคนเมืองของสำนักพิมพ์ มติชน , หลงรักเขา สำนักพิมพ์ 10 มิลลิเมตร  และยังได้ร่วมทำงานกับแบรนด์ Imperial cookie , Pablo cheese tart เป็นต้น กว่า 3 ปีที่ผ่านมากับงานภาพประกอบ วิชชุตาเล่าถึงความเติบโตของ Palim ว่า “พอมีคนรู้จักบ้างค่ะ จากการวาดลงหนังสือ พ็อคเก็ตบุ๊ค หรือ ตามหน้านิตยสารต่างๆ จนตอนนี้เราก็มีแบรนด์เล็กๆเป็นของตัวเองด้วย นำเสนอพวกงาน handmade ของทำมือเป็นส่วนใหญ่ เช่น หมวก กระเป๋าผ้า โปสการ์ด ที่ใส่คาแรกเตอร์ลงไปในชิ้นงาน ซึ่งมีวางขายตามร้านหนังสืออิสระ และร้านขายงานอาร์ต บางคนก็รู้จักเราจากตรงนั้น”

“เราคิดว่าการที่เราจะทำอะไรสักอย่างให้ประสบความสำเร็จ เราต้องชอบมันก่อน พอๆกับรักที่จะทำมัน ความชอบทำให้เราสนใจ ฝึกฝน พยายามหาคำตอบ และความสุขจะเกิดขึ้นเมื่อเราได้ทำในสิ่งที่เรารัก”


 เส้นทางของ Palim
เรารู้ว่าบางครั้งการเดินทางย่อมต้องมีอุปสรรคบ้างไม่มากก็น้อย สำหรับวิชชุตาคงเป็นเรื่องของความรู้สึกในการทำงานมากกว่า “ความรู้สึกของตัวเราเองบางครั้งกลายเป็นอุปสรรคที่สำคัญในการทำงานภาพประกอบ เพราะพอวาดไปได้พักหนึ่ง เราจะรู้สึกเบื่อกับการวาดซ้ำๆ จนหาอะไรมาลองวาดใหม่ไปเรื่อย เหมือนการลองผิดลองถูก ทำให้สไตล์งานบางครั้ง เลยไม่ชัดเจนสักที เราคิดว่าคงต้องลองวาดไปเรื่อยๆจนเจอสิ่งที่ชอบและอยู่กับมันได้นานๆ เราอยากพัฒนาลายเส้นให้มีสไตล์ที่ชัดเจนกว่านี้ อยากสร้างเรื่องราวให้ Palim ไปวิ่งเล่นบนอย่างอื่นนอกจากแผ่นกระดาษ บนผ้า บนสิ่งของเครื่องใช้” ด้วยเหตุนี้ เราจึงมีโอกาสได้เห็นคาแรคเตอร์ Palim ไปใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับรูปภาพแบบอื่นๆ ด้วยเทคนิคการนำเสนอที่แปลกตา แต่น่าสนใจมากขึ้นเรื่อยๆแผนการในอนาคต
เพราะเป็นคนที่ชอบความเรียบง่าย แต่มีทักษะทางศิลปะที่โดดเด่น ทำให้วิชชุตาสามารถผลักดัน Palim ให้กลายเป็นแบรนด์ของตัวเองได้อย่างน่าทึ่ง “เอาจริงๆ เราไม่รู้เรื่องการตลาดเลย ว่าตลาดต้องการอะไร เราเหมือนตอบสนองความต้องการของตัวเองซะส่วนใหญ่ เพราะฉะนั้นเวลามีคนมาชอบงานเรา เราเลยดีใจมากๆ” จะเห็นว่าการสร้างแบรนด์สินค้าเพื่อต่อยอดทางธุรกิจของ Palim เริ่มโตแบบค่อยเป็นค่อยไป เลือกใช้ “ช่องทางการติดต่อลูกค้าส่วนใหญ่เป็นทางออนไลน์ โดยใช้หน้าร้านผ่าน Facebook page มีการลงภาพสินค้าให้เลือกซื้อเลือกชมได้ตามสบาย” จึงอาจจะแตกต่างจากวิธีคิดของนักธุรกิจทั่วไป แต่วิชชุตาก็ไม่เคยหยุดคิดถึงการสร้างสรรค์ผลงานใหม่ๆเสมอ เช่นที่ตอนนี้ “กำลังสนใจงานเซรามิกอยู่ค่ะ การที่ภาพที่อยู่ในหัว กลายมาเป็นลายเส้นวิ่งเล่นบนแผ่นกระดาษ แล้ววันหนึ่งกลายมาเป็นรูปทรงสามมิติที่เราจับต้องได้ มันต้องสนุกมากแน่ๆ”การแชร์ผลงานผ่าน TCDCCONNECT สร้างเครือข่ายธุรกิจ
จากการได้รับคัดเลือกให้เข้ามาร่วมพูดคุยบนเวทีเดบิวที่ผ่านมา ทำให้งานของ Palim เป็นที่สนใจและถูกแชร์ออกไปมากยิ่งขึ้น “เรารู้จัก TCDCCONNECT ผ่านการแชร์ portfolio ของเพื่อนค่ะ เราก็เฮ้ย มีแบบนี้ด้วยเหรอดีจัง เหมือนการรวม community งานออกแบบขนาดใหญ่ไว้เลย” ในมุมมองของวิชชุตา การสร้างคอนเนคชั่นทางธุรกิจ มีความสำคัญกับผู้ประกอบการหน้าใหม่ทุกคน เพราะเครือข่ายเหล่านี้ทำให้เกิด “ช่องทางการติดต่อกับลูกค้าและสามารถสื่อสารสิ่งที่ทำให้คนเห็นเพิ่มมากขึ้น”                                                                                      

 เกร็ดคิด ปิดท้าย
-ค้นหาความชอบหรือสิ่งที่เราสนใจ ตั้งใจฝึกฝน พยายามหาคำตอบ ชัดเจนกับมันมากพอ
-มีความสุขกับงานที่ทำ แล้วความสำเร็จจะตามมา
-พยายามพัฒนาและหาความแปลกใหม่ให้กับผลงานของตัวเองตลอดเวลา เพราะกระแสความรวดเร็วของโลกออนไลน์อาจทำให้งานดูสดใหม่ได้ไม่นานนัก
-เราสามารถสร้างเครือข่ายธุรกิจผ่านการแบ่งปันได้ง่ายๆ เพราะมีแฟลตฟอร์มมากมายที่ช่วยอำนวยความสะดวก เช่น Face book , Instagram หรือ community ของการออกแบบอย่างเช่น TCDCCONNECT

                                                    


คุณสามารถติดต่อกับนักออกแบบได้โดยตรง  
คลิก view profile เพื่อเชื่อมต่อกับ Palim

« Back to Result

 • Published Date: 2017-04-04
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป