Creative Knowledge

« Back to Result | List

10 แบรนด์ของแต่งบ้านเจ๋งๆ จากงาน CMDW 2016

Chiang Mai Design Week 2016 ที่จัดขึ้นเมื่อวันที่ 3-11 ธันวาคม 2559 เป็นอีกหนึ่งโอกาสอันดี ที่นักออกแบบและผู้ประกอบการด้านการออกแบบของแต่งบ้านในเชียงใหม่ ได้มีแพลตฟอร์มในการแสดงผลงานของตัวเอง ได้พบปะเพื่อนร่วมวงการและเปลี่ยนความคิดเห็นซึ่งกันและกัน ร่วมทั้งยังทำให้เหล่าผู้ประกอบการได้พบกับทั้งผู้บริโภค บายเออร์ และกลุ่มนักเรียนนักศึกษาที่สนใจโดยตรงอีกด้วย นอกจากนั้นยังถือเป็นโอกาสที่เราจะได้อัพเดตผลงานที่น่าสนใจของเหล่านักออกแบบชาวเชียงใหม่กันแบบครบจบในที่เดียวเชียงใหม่สไตล์
คุณอินทพันธุ์ บัวเขียว ผู้อำนวยการ TCDC เชียงใหม่ เข้ามาดูแล TCDC เชียงใหม่ตั้งแต่เริ่มเปิดตัวศูนย์ฯ ในปี 2556 และได้คลุกคลีกับชุมชนนักออกแบบในเชียงใหม่มาตั้งแต่ทางศูนย์ฯ เริ่มลงพื้นที่เก็บข้อมูลเตรียมตัวก่อตั้งศูนย์ฯ จึงได้เห็นความเหนียวแน่นของกลุ่มนักออกแบบในเชียงใหม่ และได้เห็นถึงพัฒนาการในทางที่ดีของแวดวงการออกแบบตั้งแต่ TCDC เริ่มเปิดให้บริการกับชาวเชียงใหม่ คุณอินทพันธุ์อธิบายให้ TCDC Connect ฟังว่า กลุ่มผู้ประกอบการ และนักออกแบบในเชียงใหม่มีการรวมตัวกันเป็นเครือข่ายอยู่บ้างแล้วก่อนที่ทาง TCDC เชียงใหม่จะเข้ามา เมื่อเปิดให้บริการ TCDC เชียงใหม่ได้จัดกิจกรรมที่ส่งเสริมและให้ความรู้ ควบคู่ไปกับการเผยแพร่กระบวนการคิดเชิงออกแบบให้เป็นที่เข้าใจ ทำให้เครือข่ายนักออกแบบมีการทำงานร่วมกันมากขึ้น กระตือรือร้นที่จะแสวงหาความรู้ และพยายามก้าวออกมาทดลองทำสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อน TCDC เชียงใหม่ทำหน้าที่เป็นเหมือนเวทีในการได้พบปะเพื่อพูดคุยแลกเปลี่ยนมุมมองและสร้างเครือข่ายการสนับสนุนกันเพื่อคอยช่วยส่งเสริมกันในการทำงานสร้างสรรค์ต่างๆคุณอินทพันธุ์ยังบอกอีกด้วยว่า “งานออกแบบของนักออกแบบจากเชียงใหม่โดยเฉพาะในกลุ่มเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้าน มีการนำเอาศิลปะพื้นถิ่น หรือวัสดุจากในท้องถิ่นมาใช้งานมานานแล้ว แต่การจะปรับหรือพัฒนนาให้มีความน่าสนใจและตรงใจตลาดนั้น อาจจะยังไม่ถึงกับทำสำเร็จทุกราย แต่ก็มีผู้ประกอบการหลายคนรวมถึงนักออกแบบหน้าใหม่ที่ทำผลงานได้น่าสนใจ เช่น การนำวัสดุท้องถิ่น เช่นไม่ไผ่ หรือดินในการทำเซรามิกมาใช้ วัตถุดิบเหล่านี้เป็นวัตถุดิบที่ มีอยู่ในที่อื่นๆ ด้วย แต่นักออกแบบเชียงใหม่โดดเด่นตรงที่สามารถดึงเอาบุคคลิกของความเป็นเชียงใหม่มาสอดแทรกไว้ได้อย่างน่าสนใจ”

ใน CMDW 2016 ครั้งนี้ เราได้เห็นผู้ประกอบการในท้องถิ่นที่จับเอาวัสดุพื้นฐานของงานศิลปะหัตกรรมทางเหนือมาใช้งานได้อย่างน่าสนใจมากมาย แต่ละคนวาดลวดลายแสดงความเป็นตัวของตัวเองออกมาอย่างเต็มที่ในขณะที่เอกลักษณ์ของท้องถิ่นก็ฉายแววออกมาให้เห็นเช่นเดียวกัน
ต่อไปนี้คือ 10 แบรนด์ของแต่งบ้านที่มีผลงานเตะตา TCDC Connect ในงาน CMDW 2016

Posie Flowers Shop

เราเชื่อว่า ไม่มีใครไม่ชอบดอกไม้ แต่การจะตกแต่งบ้านด้วยดอกไม้สด ให้ดูสวยงามสดใหม่ทุกวันคงไม่ใช่เรื่องดีกับกระเป๋าสตางค์ของเราแน่ๆ Posie Flowers จะเป็นนางเอกในบ้านและโอกาสพิเศษของคุณ Posie Flowers Shop เลือกใช้กระดาษสาเนื้อละเอียด อีกหนึ่งวัสดุงานหัตกรรมของดีของเชียงใหม่มา แต่งแต้มสีสัน เพิ่มกลิ่นหอม และประดิษฐ์เป็นดอกไม้กระดาษ ทั้งในรูปแบบช่อดอกไม้ มงกุฎดอกไม้ กระเช้าดอกไม้ และดอกไม้กระดาษสำหรับจัดแจกัน เป็นของขวัญขึ้นบ้านใหม่ ของแต่งบ้าน หรือเป็นช่อดอกไม้สำหรับโอกาสพิเศษทั้งงานแต่งงาน งานวันเกิด หรืองานรับปริญญาที่ผู้รับน่าจะปลื้มใจไม่น้อย ข้อดีของผลิตภัณฑ์ของ Posie Flowers คือการถ่ายทอดความสวยงามตามธรรมชาติของดอกไม้นานาพันธุ์ออกมาได้อย่างสมจริง ทางร้านเลือกใช้คู่สีให้กับช่อดอกไม้ได้อย่างมีศิลปะ และที่สำคัญคือ ไม่ว่าคุณจะสั่งหรือได้รับดอกไม้จาก Posie Flowers มาเนื่องในโอกาสใด ความทรงจำสุดพิเศษนั้นจะคงอยู่กับผู้รับดอกไม้ตลอดไป

ข้อมูลติดต่อ http://www.chiangmaidesignweek.com/index.html#/program/detail/188
 
Boonmanee Design

บุญมณี ดีไซน์ สร้างฟังก์ชั่นให้เศษไม้ยางพารากลับมามีประโยชน์อีกครั้งหนึ่ง โดยแบรนด์บุญมณีเป็นการร่วมมือร่วมความคิดของสองพี่น้องที่นำความถนัดอันหลากหลายของตัวเองมาผสานรวมกันเป็นจุดแข็งของแบรนด์ จากการทำงานแบบรับออกแบบตามออเดอร์ของลูกค้าหรือ ODM บุญมณีค่อยๆ ริเริ่มผลิตผลงานออกแบบของตัวเอง โดยมีจุดเริ่มต้นเป็นความตั้งใจที่จะแก้ปัญหาเศษไม้เหลือใช้จำนวนมากจากการทำออเดอร์ให้ลูกค้า ทั้งคู่จึงนำกระบวนการคิดเชิ่งออกแบบมาใช้ ขบคิดจนเกิดเป็นแบรนด์ของตัวเองขึ้นมา โดยออกแบบให้เป็นของใช้ต่างๆ ภายในบ้านไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาตั้งโต๊ะ ถาดวางเครื่องเขียน โต๊ะวางแล๊ปทอป ฯลฯ สร้างดีไซน์ที่ตอบโจทย์ประโยชน์ใช้สอย ไปพร้อมๆ กับเป็นมิตรกับโลก

ข้อมูลติดต่อ http://www.chiangmaidesignweek.com/index.html#/program/detail/193
Y. Development

Y. Development ก่อตั้งโดย YMCA เชียงใหม่ เพื่อช่วยส่งเสริมงานหัตถกรรมในท้องถิ่นให้เป็นที่รู้จักและสามารถแข่งขันกับตลาดต่างประเทศได้ Y. Development เริ่มต้นจากความตั้งใจที่จะช่วยเหลือชาวบ้านและชาวเขาทางภาคเหนือที่ยากจนและขาดโอกาสในการทำกินให้สามารถมีอาชีพที่มั่นคงและสุจริต สิ่งที่ Y. Development ให้ความสำคัญนอกเหนือไปจากการช่วยเหลือชาวบ้านแล้ว คือการคัดเลือกวัสดุและกระบวนการการผลิตที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม คอลเลกชั่น Repaper inspired by nature ของ Y. Development เป็นหนึ่งในไลน์ผลิตภัณฑ์ที่แสดงถึงความโดดเด่นของแบรนด์ เพราะได้นำวัสดุอย่างเส้นใยพืชและกระดาษสาเหลือใช้มาผนวกกับทักษะการออกแบบจนเกิดเป็นของใช้ต่างๆ ที่สามารถสะท้อนความงามตามธรรมชาติของวัสดุได้เป็นอย่างดี

ข้อมูลติดต่อ http://www.tcdcconnect.com/ydcraft/
http://www.chiangmaidesignweek.com/index.html#/program/detail/297 Leenon Designs
สำหรับ Leenon Designs คำว่าข้อจำกัด ถือเป็นคำท้าให้แหกคอก เทคนิกการทำงานที่เป็นเอกลักษณ์ ดีเทลที่ละเอียดละออ กับเซนส์ด้านการจับคู่สีที่น่าสนใจ คือจุดเด่นที่ทำให้ผลงานของ Leenon Designs เป็นที่น่าจับตามอง ผลงานอย่างคอลเลกชั่น เศษส่วนที่เอามาแสดงใน CMDW 2016 ได้ย้อนกลับไปศึกษาเทคนิกการทำโมเสกทั้งกระเบื้องและกระจกสีเพื่อตกแต่งสถาปัตยกรรมที่มีมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ตอนต้น จากนั้นจึงนำเทคนิคแต่โบรำ่โบราณมาผสมผสานกับงานโมเสกร่วมสมัย จนเกิดเป็นผลงานที่สะท้อนประวัติศาสตร์ไปพร้อมๆ กับเซนส์ด้านความงามของคนยุคปัจจุบัน

ข้อมูลติดต่อ http://www.tcdcconnect.com/leenondesigns/
http://www.chiangmaidesignweek.com/index.html#/program/detail/228United Arts
United Arts เริ่มต้นจากธุรกิจผลิตของใช้และของแต่งบ้านจากไม้ส่งออกไปสู่ต่างประเทศ ความพิถีพิถันเรื่องคุณภาพและเทคนิกการผลิตจึงเป็นจุดแข็งของบริษัทมาตั้งแต่เริ่มต้น นอกจากการผลิตผลงานตามออเดอร์ของลูกค้าแล้ว United Arts ยังมีไลน์ผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ United Arts โดยนำดีไซน์ร่วมสมัยมาผนวกกับวัสดุคุณภาพอย่างไม้มะม่วง ซึ่งเป็นวัสดุเด่นในท้องถิ่นภาคเหนือ ใช้ช่างฝีมือท้องถิ่นผู้เชี่ยวชาญและคุ้นเคยกับวัสดุมาถ่ายทอดดีไซน์ของนักออกแบบที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากประสบการณ์การเดินทางและดีไซน์เทรนด์ทั่วโลก คอลเลกชั่น Tales of Totems ซึ่งเป็นคอลเลกชั่นล่าสุดของแบรนด์ได้แต่งแต้มสีสันสดใส ให้กับผลงานที่มีต้นแบบเป็นฟอร์มของประติมากรรมเสา totem จากชนเผ่าในทวีปอเมริกาเหนือ

ข้อมูลติดต่อ http://www.chiangmaidesignweek.com/index.html#/program/detail/189 NAAdesign
เมื่อ Laudine Dubeaux ดีไซเนอร์ชาวฝรั่งเศสได้เดินทางมาสัมผัสวัฒนธรรม ความมีชีวิตชีวา และศักยภาพด้านวัสดุและฝีมือช่างของประเทศไทยเมื่อกว่า 10 ปีที่แล้ว แบรนด์ NAAdesign หรือ นะดีไซน์ จึงถือกำเนิดขึ้น Dubeaux นำสไตล์แบบโมเดิร์น มินิมอลมาปรับใช้กับวัสดุจากธรรมชาติและเทคนิคช่างฝีมือท้องถิ่นของทางภาคเหนือ โดยมีเชียงใหม่เป็นฐานการผลิตและออกแบบ การแต่งแต้มสีสันลงบนวัสุธรรมชาติอย่างไม้ หรือเซรามิค ช่วยทำให้รูปทรงคลาสสิคเรียบง่ายกลับดูทันสมัยและเป็นสากลได้ทันตา คอลเลกชั่น #2 ของ NAAdesign ประกอบไปด้วยชุดเฟอร์นิเจอร์ เครื่องเซรามิก ชุดถ้วยกาแฟ และของแต่งบ้านอื่นๆ ที่จะช่วยเพิ่มดีเทลสนุกๆ ให้กับบ้านของทุกคนได้

ข้อมูลติดต่อ http://www.tcdcconnect.com/naadesign/
http://www.chiangmaidesignweek.com/index.html#/program/detail/351 Loyfar Collection
Loyfar Collection หรือ ลอยฟ้า คอลเลกชั่น ก่อตั้งโดยอานุภาพ ลอยฟ้า นักออกแบบได้ที่สั่งสมประสบการณ์การทำงานมากว่าทศวรรษก่อนจะตัดสินใจหันมาทำออกแบบผลิตภัณฑ์ภายใต้แบรนด์ของตัวเอง Loyfar Collection เข้ามาเติมเต็มช่องว่างในตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ของแต่งบ้าน ที่ทางแบรนด์เล็งเห็นว่าของแต่งบ้านจากโลหะผสมตะกั่ว (pewter) ยังไม่มีผู้นำมาออกแบบและผลิตให้มีความร่วมสมัย และดูมีระดับมากนัก คอลเลกชั่นต่างๆ ของ Loyfar Collection มักได้รับแรงบันดาลใจมาจากธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นสัตว์ชนิดต่างๆ ต้นไม้ใบหญ้า ไปจนถึงท้องทะเล มีทั้งของแต่งบ้าน ภาชนะ เครื่องใช้บนโต๊ะอาหาร อุปกรณ์สำหรับโต๊ะทำงาน ฯลฯ ผลงานทุกชิ้นล้วนแต่ดึงเอาคุณสมบัติอันเป็นเอกลักษณ์ของงานช่างโลหะผสมออกมาฉายแววให้โดดเด่น

ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.tcdcconnect.com/loyfar/
http://www.chiangmaidesignweek.com/index.html#/program/detail/204


 

Ketawa Group

ความเชื่อที่ว่า “หมาแมวเป็นมากกว่าสัตว์เลี้ยง” คือหัวใจหลักในการทำงานและออกแบบสินค้าของ เกตวา กรุ๊ป แบรนด์โดยคนรักสัตว์แบรนด์นี้สร้างสรรค์ผลงานให้กับเพื่อนและสมาชิกสี่ขาในครอบครัว ผลิตภัณฑ์อย่าง Rope Chew หรือของเล่นขัดฟันสุนัข เลือกใช้วัสดุธรรมชาติ ปลอดสารเคมีที่จะเป็นอันตรายต่อสัตว์เลี้ยง ไม่ผ่านการย้อมสี เจ้าของสัตว์เลี้ยงจึงสบายใจได้ว่าของเล่นที่ตัวเองหยิบยื่นให้กับสัตว์เลี้ยงจะไม่เป็นอันตราย นอกจากนั้นยังออกแบบอย่างเข้าใจธรรมชาติของสัตว์เลี้ยง มีขนาดและรูปทรงหลากหลายเพื่อให้เหมาะสมกับสุนัขและแมวแต่ละพันธุ์

ข้อมูลเพิ่มเติม http://www.chiangmaidesignweek.com/index.html#/program/detail/245

Ketchalernsin
เกตุเจริญศิลป์นำความรู้ดั้งเดิมของงานหัตศิลป์ที่เป็นของดี ผลงานเด่นในแต่ละท้องถิ่นมาปรับแนวทางในการออกแบบผลิตภัณฑ์ให้เหมาะกับบริบทปัจจุบัน ไลน์สินค้าที่มีความร่วมสมัย มีสไตล์ที่เข้ากับไลฟ์สไตล์และการตกแต่งบ้านในปัจจุบันของเกตุเจริญศิลป์จึงสามารถสามารถใช้ตกแต่งบ้านได้หลากหลายสไตล์ คอลเลกชั่นโคมไฟบ่อสร้างของแบรนด์ ได้รับแรงบันดาลใจมากจากร่มกระดาษที่เป็นงานฝีมือประจำถิ่นภาคเหนือ โดยเฉพาะหมู่บ้านบ่อสร้าง โดยหยิบฟอร์มและวัตถุดิบของร่มนี้มาดัดแปลงให้เป็นโคมไฟจากวัสดุธรรมชาติและภูมิปัญญาท้องถิ่น

ข้อมูลติดต่อ http://www.chiangmaidesignweek.com/index.html#/program/detail/225

Vassana
ผศ. วาสนา สายมา เป็นเจ้าของผลงาน ‘โคมไฟประการัง’ ที่ใช้เทคนิคงานจักสานไม้ไผ่ที่เป็นงานหัตกรรมคู่คนไทยมาตั้งแต่สมัยเก่าก่อน อาจารย์ วาสนาได้นำเทคนิคงานจักสานนี้มาผสมผสานกระบวกนการคิดเชิงออกแบบ พลิกแพลงเทคนิคเก่าแก่ จากเครื่องใช้ในบ้านทั่วไปจึงกลายเป็นโคมไฟประการัง ที่ได้รับแรงบันดาลใจจากฟอร์มที่สวยงามของธรรมชาติ

ผลงาน ‘โคมไฟประการัง’ ได้รับการคัดเลือกจากศูนย์ศิลปาชีพระหว่างประเทศ (SACICT) ให้เป็นหนึ่งในตัวแทนผลงานของนักออกแบบไทย ไปจัดแสดงที่นิทรรศการ Exhibition on Scottish - Thai Craft & Design Exchange ประเทศสก็อตแลนด์ และที่ Clerkenwell Design Week เมื่อปีที่แล้ว

ข้อมูลติดต่อ http://www.chiangmaidesignweek.com/index.html#/program/detail/334

เครดิตภาพ
http://www.chiangmaidesignweek.com/index.html#/highlight
https://www.facebook.com/pg/chiangmaidesignweek/photos/?ref=page_internal
http://themomentum.co/momentum-special-report-chiangmai-design-week-2016« Back to Result

 • Published Date: 2017-03-07
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป