Creative Knowledge

« Back to Result | List

Romkh ไม้และวงจรไฟฟ้า ดีไซน์ร่วมสมัยในสัมผัสย้อนยุค

vvolt01.jpg

ความรักในงานไม้ปรากฏขึ้นได้หลากหลายรูปแบบแม้แต่แบบที่เราคาดไม่ถึง  1 ใน 5 แบรนด์ที่เข้าร่วมเสวนาแบ่งปันประสบการณ์งานไม้ใน TCDC Social Club ตอน โมเดิร์นไม้ ได้สร้างมุมต่างของการทดลอง โดยผสานสิ่งที่แตกต่างกันสุดขั้ว ให้อยู่ร่วมกันได้ในสไตล์ย้อนยุค แต่กลับเข้าถึงคนรุ่นใหม่ด้วยภาษาที่โมเดิร์นมาก

ดูเหมือนว่าแบรนด์ Romkh จะเป็นศูนย์รวมของสองศาสตร์ที่แตกต่างให้เกิดเอกลักษณ์เฉพาะตัวขึ้นมา เพราะคุณรมย์ ขำปัญญา เจ้าของแบรนด์ได้สร้างผลิตภัณฑ์ขึ้นจากความหลงใหล ส่วนงานไม้เขามาสัมผัสได้ถึงความงามและความอบอุ่นตอนที่โตแล้ว ในความแตกต่าง เขายังเห็นความงามร่วมกันระหว่างไม้กับวงจรไฟฟ้าตรงที่มีลวดลายสลับซับซ้อนและมีเสน่ห์เหมือนกัน เมื่อคิดจะสร้างผลิตภัณฑ์ของตัวเอง เขาจึงผสานสองสิ่งนี้เข้าด้วยกัน

ผมเป็นคนที่มีแพชชั่นกับวงจรไฟฟ้ามาตั้งแต่เด็ก ชอบซื้อของมาแกะดูวงจรงเล่น ผมสามารถเดินบ้านหม้อได้เป็นวันๆ เลย 

คุณรมย์เรียนจบมาด้านสถาปัตยกรรม แต่เขามีความสนใจในด้าน Digital Fabrication หรือกระบวนการผลิตโดยใช้ดิจิทัลเข้ามาร่วมกับการผลิตแบบอนาล็อก เช่น การเขียนโค้ดคอมพิวเตอร์เพื่อสั่งการเครื่องจักร เช่น เครื่อง CNC เครื่องตัดเจาะไม้ตามแบบในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ หรือเลเซอร์คัทต่างๆ ในขณะเดียวกันก็ยังคงชื่นชอบดีไซน์คลาสสิค สไตล์เรโทร และประสบการณ์การใช้งานข้าวของในยุคอนาล็อกอยู่

ผสมผสานสิ่งที่แตกต่างสุดขั้ว

เมื่อความคิดตั้งต้นขึ้น คุณรมย์ก็ค่อยๆ วางแผนจากแนวคิดมาสู่ดีไซน์ โดยแนวคิดหลักคือการผสมผสาน 2 สิ่งที่แตกต่างให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เขาเริ่มต้นที่ทดลองออกแบบเครื่องเล่น MP3  ในดีไซน์เรโทร โดยมีไม้เป็นโครงสร้างหลักที่ห่อหุ้มอย่างเรียบเนียนไร้รอยต่อ ผมชอบอะไรที่เรโทร คลาสสิค แต่ยังสามารถใช้ในชีวิตประจำวันได้ จากนั้นก็มาเลือกไม้ที่เข้ากับแบบที่คิดไว้ โดยใช้ไม้วอลนัทเพราะมีสีสันและลวดลายลุ่มลึก ดูคลาสสิค

ในการผลิต คุณรมย์ใช้เครื่อง CNC เจาะไม้ตามแบบที่ทำงานกับโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ส่วนหนึ่งที่เลือกใช้เครื่อง CNC เพราะเขาไม่มีพื้นฐานงานช่าง แต่สามารถใช้งานอุปกรณ์เหล่านี้ได้ จึงอาศัยอุปกรณ์ที่มีความแม่นยำสูงมาช่วยผลิตเพื่อให้งานออกมาได้ตามแบบ แต่เขาก็ต้องลองผิดลองถูกอยู่หลายครั้ง

vvolt03.jpg

ปรากฏว่าการทดลองครั้งแรกเกิดตำหนิเยอะมาก ด้วยความที่เนื้อไม้แต่ละชิ้นไม่เหมือนกันเลย บางชิ้นโป่ง บางชิ้นเนื้อแน่น บางชิ้นเนื้อไม่แน่น ผมจึงต้องเริ่มใหม่ มานั่งเขียนโค้ดแบบละเอียดระดับมิลลิเมตรสำหรับไม้แต่ละชิ้นเลย และทำเสียไปเยอะกว่าจะได้ชิ้นงานที่ดี 

ในส่วนของแผงวงจรไฟฟ้านั้น เขาใช้ของสำเร็จรูปที่มีอยู่แล้วมาต่อยอด แต่คุณรมย์กำลังคิดถึงการพัฒนาวงจรไฟฟ้าเอง เพราะส่วนใหญ่ที่มีในตลาดคือแผงวงจรแผ่นสี่เหลี่ยม บางครั้งเราไม่ได้อยากได้สี่เหลี่ยม แต่อยากได้วงกลม หรือรูปทรงอิสระบ้าง ก็เริ่มพัฒนาแผงวงจรเองแล้วครับ

ประสบการณ์การใช้งานอันเรียบง่าย

นอกจากการดีไซน์สไตล์เรโทรแล้ว คุณรมย์ยังเลือกออกแบบประสบการณ์การใช้งานแบบเรียบง่ายขั้นสุดอีกด้วย คือไม่ใช้แม้แต่คำ ตัวอักษร หรือสัญลักษณ์บ่งชี้การใช้งาน แต่ตั้งใจออกแบบตัวปุ่มกด หรือปุ่มหมุนให้เพียงเห็นก็รู้แล้วว่าใช้งานอย่างไร
 
User Interface ที่เรียบง่ายคือสิ่งที่ผมให้ความสำคัญมาก ปุ่มไหนใช้งานอย่างไร ก็รู้ได้ทันที ไม่ต้องมีตัวอักษรหรือสัญลักษณ์ใดๆ เช่น ปุ่มเปิด/ปิด ก็ทำให้รู้เลยว่าเป็นตัวเปิดปิด ผมพยายามลดทอนให้ง่ายที่สุด

vvolt02.jpgvvolt04.jpg

เขาเสริมว่าอยากดึงประสบการณ์การใช้งานเครื่องไฟฟ้ายุคอนาล็อกกลับมาด้วย ตอนนี้เราชินกับระบบสัมผัสหน้าจอ แต่สำหรับคุณรมย์การกดปุ่ม การหมุนเพิ่ม-ลดเสียง ได้ความรู้สึกสัมพันธ์กับการใช้งานดี และความย้อนยุคยังไม่หยุดอยู่แค่ดีไซน์ หรือปุ่มกด แต่ยังอยู่ที่โครงสร้างด้วย เครื่องเล่น MP3 รุ่น Classic Tone คุณรมย์จึงแยกตัวลำโพง 2 ข้างออกจากตัวเครื่องเล่น รวมเป็น 3 ชิ้น เพื่อสร้างประสบการณ์การเชื่อมต่อสายเครื่องเล่นกับลำโพง ให้ความรู้สึกถึงการใช้งานในอดีตที่คลาสสิคสมชื่อ

กลุ่มตลาดเฉพาะเพื่อคนรักงานดีไซน์

คุณรมย์ลองผิดลองถูกกับการผลิตอยู่หลายเดือนกว่าจะเปิดตัวผลิตภัณฑ์ให้สั่งแบบพรีออร์เดอร์ผ่านเว็บ romkh.com ได้ ที่เขาวางโพสิชั่นแบรนด์ไปที่กลุ่มตลาดเฉพาะ (Niche Market) คือกลุ่มคนรักงานดีไซน์ และงานสไตล์เรโทร ส่วนหนึ่งเป็นเพราะดีไซน์และการใช้งานที่มีเอกลักษณ์ (ซึ่งทำตามความชอบส่วนตัว) อีกเหตุผลหนึ่งคือตอนนี้เขาทำงานเพียงคนเดียว กระบวนการผลิตจึงใช้เวลานาน

ถึงตอนนี้ทำมาปีกว่า ผมก็ยังลองผิดลองถูกอยู่ ทุกครั้งที่คิดโปรดักท์ใหม่ ก็ต้องเริ่มต้นทดลองใหม่ทุกครั้ง และกว่าที่จะพัฒนาให้สมบูรณ์แบบได้ก็ใช้เวลา ทุกอย่างต้องดี ไม้ต้องดี ระบบไฟฟ้าต้องดี อย่างเครื่องเล่น CD (The Player) ซึ่งมีต้นแบบออกมาแล้ว ก็มีคนเรียกร้องกันมาก แต่ผมว่าผมยังทำได้ไม่สมบูรณ์ ก็ยังไม่เปิดให้พรีออร์เดอร์ ต้องมั่นใจจริงๆ ก่อน 

vvolt05.jpg

Contemporary Retro Object
ตอนนี้ผลิตภัณฑ์ของ Romkh มีเครื่องเล่น MP3 และลำโพง ตามมาด้วยเครื่องเล่น CD และเฮดโฟนแอมป์ซึ่งสองอย่างหลังกำลังอยู่ในระหว่างการพัฒนา ถึงแม้คุณรมย์จะเลือกหยิบเครื่องไฟฟ้าที่เกี่ยวกับการฟังเพลงมาทดลองก่อน แต่ใช่ว่าเขาจะโฟกัสเฉพาะเครื่องไฟฟ้ากลุ่มนี้ เพราะความตั้งใจที่แท้จริงคือการสร้างสิ่งที่เป็นเฟอร์นิเจอร์หรือของแต่งบ้านที่มีวงจรไฟฟ้าซึ่งใช้งานได้


vvolt06.jpg

ผมไม่ได้มองว่าเป็นลำโพง หรือเครื่องเล่น MP3 เท่านั้น แต่ผมมองว่าเป็นเฟอร์นิเจอร์ที่สามารถใช้งานได้มากกว่าเครื่องไฟฟ้าที่เกี่ยวกับดนตรี ในอนาคตอาจจะมีเครื่องเล่นเกมส์ หรืออะไรที่สามารถโต้ตอบกับคนได้

vvolt07.jpg

ที่ผ่านมาคุณรมย์ยังไม่ได้ลงเต็มตัวกับการสร้างแบรนด์ Romkh ระหว่างนี้เขาทำงานออกแบบอิสระด้าน Interactive Media ไปด้วย แต่เขากำลังลงมือจริงจังกับการสร้างผลิตภัณฑ์มากขึ้น

หลังจากนี้จะทำเต็มตัวมากขึ้นแล้วครับ ภายในปีนี้ผมวางแผนไว้ว่าจะออกแบบโปรดักท์เพิ่มขึ้นให้ได้อีก 3 ตัว และขยายงานผลิต เพราะตอนนี้มีผมทำอยู่คนเดียว ผมก็ตั้งใจจะวางแบบให้นิ่ง และเริ่มจดจ้างการผลิต เพื่อให้ตอบรับออร์เดอร์ได้มากขึ้น ไม่อยากให้ลูกค้ารอนานครับ

ส่วนในอนาคตระยะยาว คุณรมย์มองเห็นร้านกึ่งแกเลอรี่ของตัวเอง ที่จัดวางสินค้าประหนึ่งงานศิลปะให้ลูกค้าเข้ามาเลือกชม และทดลองประสบการณ์การใช้งานเพื่อสัมผัสกับเสน่ห์ความเรโทรที่ร่วมสมัยได้ด้วยตัวเอง

ชม Profile และผลงานของ Romkh ได้ที่ TCDC CONNECT Portfolio
http://www.tcdcconnect.com/romkh
 
อ่านเพิ่มเติม
บทความ โมเดิร์นไม้ไม่ใช่แค่ทันสมัย แต่มองไม้มุมใหม่กับประสบการณ์หลากหลายใน TCDC Social Club ตอน Modern Wood

« Back to Result

 • Published Date: 2016-06-22
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป