Creative Knowledge

« Back to Result | List

โมเดิร์นไม้ไม่ใช่แค่ทันสมัย แต่มองไม้มุมใหม่กับประสบการณ์หลากหลายใน TCDC Social Club ตอน Modern Wood

Modernwood11.jpg

ไม้เป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตของคนไทยมาแต่อดีต และได้เปลี่ยนดีไซน์การใช้สอยไปตามบริบทของแต่ละยุค ล่วงมาถึงยุคสมัยใหม่ ไม้ยังคงเป็นวัสดุที่มีความสำคัญเสมอมา TCDC Social Club ครั้งที่ 2 ของปีนี้ได้เชิญชวนนักออกแบบ ผู้ประกอบการ และผู้ที่เกี่ยวข้องกับวงการไม้มาแบ่งปันประสบการณ์การหยิบจับไม้มามองในมุม โมเดิร์นว่าได้สร้างความเป็นไปได้ใหม่ๆ อย่างไรบ้าง โดย 5 แบรนด์ที่มาร่วมพูดคุยใน TCDC Social Club ครั้งนี้มีมุมที่หลากหลาย ชวนให้ผู้เข้าร่วมคิดแตกประเด็นต่อไปว่า โมเดิร์นไม้ ของตนนั้นจะเป็นอย่างไร  
Flo จุดลงตัวระหว่างการผลิตด้วยเครื่องจักรและงานฝีมือ

เมื่อธุรกิจโรงงานเฟอร์นิเจอร์ไม้ ซึ่งดำเนินกิจการแบบ OEM หรือรับจ้างผลิตให้แบรนด์อื่นมาถึงรุ่นที่ 3 คุณณรุตม์ ปิติทรงสวัสดิ์ นักออกแบบที่ต้องการต่อยอดความเชี่ยวชาญของธุรกิจครอบครัว มาสู่การตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ เขาจึงสร้างแบรนด์ขึ้นมาในชื่อ Flo ซึ่งเกิดจากการลองผิดลองถูกหาวิธีผสมผสานการใช้ไม้โอ๊คกับวัสดุเหล็กเพื่อสร้างตัวตนที่แตกต่าง รวมทั้งค้นหาวิธีรังสรรค์งานฝีมือให้เข้ากับกระบวนการผลิตโดยเครื่องจักรได้

Flo ไม่เพียงตีความโมเดิร์นว่าสมัยใหม่อย่างเดียว แต่ยังนิยามโมเดิร์นขึ้นตามประสบการณ์การหาคำตอบไปสู่สิ่งใหม่ นั่นก็คือ 5 M
Mission การทำงานสมัยใหม่ต้องมีแรงผลักดันในการสร้างสิ่งที่ดีกว่าเมื่อวันวาน
Material การทดลองใช้วัสดุแบบใหม่ โดยเลือกทำงานกับไม้และเหล็กซึ่งมีคุณลักษณะต่างกัน ซึ่งต้องทดลองจนพบจุดสมดุล นำไปสู่ดีไซน์ใหม่ และความรู้สึกแบบใหม่ต่องานไม้
Man (และ Woman) คือการทำความเข้าใจกับความต้องการของลูกค้า ซึ่งมีทั้งด้านการใช้งานและคุณค่าทางอารมณ์
Machine การผลิตระบบโรงงานนั้นใช้เครื่องจักร ฉะนั้นต้องเข้าใจข้อจำกัดในการทำงานกับระบบว่าทำอะไรได้บ้าง ออกนอกกรอบอะไรได้บ้าง
Method ต้องเข้าใจกระบวนการผลิตให้ถ่องแท้ เพื่อสามารถพลิกแพลงไปสู่สิ่งใหม่ได้

5 M คือสิ่งที่ Flo ค้นพบระหว่างกระบวนการออกแบบ ผลิต ปรับปรุง รวมถึงเรียนรู้จากผลตอบรับของผู้ใช้ โมเดิรน์แบบของ Flo จึงเป็นประสบการณ์จริง ซึ่งผู้ฟังก็น่าจะนำไปประยุกต์กับการทำงานของตนได้เช่นกัน

ชม Profile และผลงานของ flo ได้ที่ TCDC CONNECT Portfolio
http://www.tcdcconnect.com/flofurniture
vvoolt ค้นหาสิ่งใหม่ระหว่างไม้กับไฟฟ้าภายใต้สไตล์เรโทร
เมื่อหลงใหลในสิ่งที่ต่างกันสุดขั้ว และไม่มีข้อห้ามไม่ให้นำมารวมกัน คุณรมย์ ขำปัญญา จึงหลอมความรักที่มีต่องานไม้และวงจรไฟฟ้าเข้าด้วยกัน เกิดเป็นแบรนด์ vvoolt ซึ่งมาจาก wood + voltage เครื่องเล่น MP3 และลำโพงที่มีเอกลักษณ์สูง

โมเดิร์นเป็นสไตล์ที่เกิดมานานแล้ว คุณรมย์คิดว่าเราอยู่ในยุคที่ไม่มีอะไรใหม่แล้ว ความสมัยใหม่ของเขาจึงเท่ากับการผสมผสานสิ่งที่มีอยู่ให้เกิดความน่าสนใจใหม่มากกว่า เช่น
- การผสมผสานความคลาสสิคเข้ากับชีวิตประจำวันของคนรุ่นใหม่
- การผสมผสานงานฝีมือเข้ากับเครื่อง CNC เลเซอร์ที่ตัดตามแบบ ซึ่งเมื่อทำงานกับไม้ก็เกิดตำหนิเยอะ หากจะเขียนโค้ดแบบรวม จึงต้องเขียนโค้ดแบบละเอียดชิ้นต่อชิ้น เหมือนผลิตงานฝีมือในบริบททันสมัย
- การผสมผสานการใช้งานแบบย้อนยุคเข้ากับอุปกรณ์ทันสมัย เพื่อให้เกิดประสบการณ์ใหม่ในการใช้งาน
ท้ายที่สุดเขายังอาศัยแพลตฟอร์มยุคใหม่อย่างเว็บ Crowdfunding เพื่อหาทุนในการผลิตผลงานและเป็นเวทีในการเปิดตัวอีกด้วย สำหรับ vvoolt แล้วโมเดิร์นไม้ของเขาอยู่ที่วิธีคิดและกระบวนการมากกว่ารูปแบบ

ชม Profile และผลงานของ vvoolt ได้ที่ TCDC CONNECT Portfolio
http://www.tcdcconnect.com/romkh

 


KM ไม้สัก วิทยาลัยชุมชนแพร่ เปลี่ยนงานไม้บ้านๆ สู่ดีไซน์ตอบโจทย์คนรุ่นใหม่

ไม้สักเป็นทรัพยากรประจำจังหวัดแพร่ ที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานกว่า 140 ปี ปัจจุบันแพร่ลดการส่งออกไม้สักลง หันมาใช้วัสดุร่วมและสร้างผลิตภัณฑ์ไม้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด เฟอร์นิเจอร์ยังคงเป็นอันดับหนึ่ง แต่ความชำนาญและดีไซน์ดั้งเดิมไม่เข้ากับรสนิยมคนรุ่นใหม่แล้ว นี่จึงกลายเป็นอุปสรรคสำคัญในการพัฒนาทรัพยากรและอาชีพช่างฝีมือ

คุณพงศธร กันทะวงศ์ ตัวแทนจากวิทยาลัยชุมชนแพร่ ได้เข้าร่วมเวิร์คชอปพัฒนาผลิตภัณฑ์กับ TCDC หลายครั้ง เขาพบว่าการปรับงานไม้ให้โมเดิร์นนั้น ต้องสร้างความเชื่อมต่อระหว่างของเก่าและใหม่ ทั้งในแง่ของการนำเสน่ห์แบบดั้งเดิมมาทำใหม่ และการดึงนักออกแบบจากภายนอกไปทำงานร่วมกับคนพื้นที่ แม้จะมีปัญหาบ้าง แต่ช่างฝีมือชาวแพร่ก็ค่อยๆ ปรับเปลี่ยน และเข้าใจการเพิ่มมูลค่าด้วยมุมมองใหม่แล้ว ผลงานตัวอย่างของโมเดิร์นไม้ก็คือการสร้างแบรนด์ KM Teak ซึ่งนำเสนอดีไซน์สมัยใหม่ที่ดึงแก่นของไม้สักมาผสานการใช้งานที่เข้ากับวิถีคนรุ่นใหม่ กลายเป็นโต๊ะจากเศษไม้สักที่สามารถชาร์จแบตอุปกรณ์อัจฉริยะต่างๆ ได้

คุณพงศกรและวิทยาลัยชุมชนแพร่จึงเชิญชวนนักออกแบบที่สนใจวัสดุไม้สักและฝีมือที่ชาวแพร่มีอยู่มาต่อยอดให้เป็นงานดีๆ ได้ ทั้งนี้ไม่ใช่เพียงไม้สัก แต่แพร่ยังมีวัตถุดิบต่างๆ อีกมากมายที่สามารถนำมาเพิ่มมูลค่าได้
THAS ค้นหาศักยภาพใหม่ของแผ่นไม้คอร์ก

โมเดิร์นไม้ของคุณพุฒิพงศ์ ทัศนมานะ เกิดจากการความสนใจวัสดุไม้ที่นำมาใช้ได้โดยไม่ต้องโค่นต้นไม้ทั้งต้น เขาพบว่าไม้คอร์กคือคำตอบ เพราะใช้เพียงเปลือกไม้ที่สามารถลอกออกมาใช้ได้ทุก 9-10 ปี แต่ที่ผ่านมาไม้คอร์กนั้นถูกนำมาใช้งานเพียงไม่กี่อย่าง เช่น จุกไวน์ บอร์ดติดผนัง หรืออาจนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ แต่ยังไม่ได้เข้าถึงคุณสมบัติของไม้คอร์กทั้งหมด คุณพุฒิพงศ์จึงพยายามทดลองหาศักยภาพใหม่ๆ ของไม้คอร์ก โดยศึกษาลักษณะ แล้วทำการทดลองไม้คอร์กด้วยวิธีต่างๆ โดยจุดประกายจากความสงสัยและปัญหารอบตัว นำไปสู่ผลลัพธ์ใหม่ๆ

แบรนด์ THAS จึงมีผลิตภัณฑ์หลากหลาย เช่น บอร์ดไม้คอร์กย้อมสี ที่รองแก้ว ไปจนถึงโคมไฟที่เกิดจากการดัดแผ่นไม้คอร์กให้คดโค้งอยู่ในรูปทรงอิสระ ซึ่งยังไม่เคยมีใครทำมาก่อน โมเดิร์นไม้ในนิยามของแบรนด์จึงอยู่ที่การค้นหาความเป็นไปได้ใหม่ๆ ของวัสดุโดยไม่ย่อท้อ

ชม Profile และผลงานของ THAS ได้ที่ TCDC CONNECT Portfolio
http://www.tcdcconnect.com/THAS

 


 
Rush Pleansuk ศิลปะแห่งวัสดุที่ทำให้ไม้อยู่เหนือกาลเวลา

คุณรัฐ เปลี่ยนสุข นักออกแบบผลิตภัณฑ์มากประสบการณ์ผู้มีความเชี่ยวชาญเรื่องการใช้ไม้ โมเดิร์นไม้ของคุณรัฐคือ ความร่วมสมัย ที่ทำให้ไม้อยู่ได้ตลอดไม่ตกกระแส ด้วยการทดลองและกระบวนการไม่จำกัดนำไปสู่ผลลัพธ์หลายรูปแบบ เช่น จานใบตองตึง ผนังไม้สาดสี หรือเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่สื่อถึงจิตวิญญาณตะวันออก แม้จะมีวิธีการต่างกันแต่ใจความสำคัญคือ การมองว่าวัสดุคือศิลปะ การค้นหาธรรมชาติของวัสดุและนำออกมาให้คนภายนอกสัมผัสได้นั่นคือศิลปะ
 
งานที่ผสมผสานศิลปะและการออกแบบงานไม้ที่สร้าง สัมผัสเหนือธรรมชาติ ของวัสดุขึ้นมาก็คืองานชุด Genii Loci ซึ่งหลอมความทรงจำและความเชื่อเข้ากับตู้ไม้โบราณที่มีเรื่องเล่าของ เจ้าของ งอกเงยออกมาจากตู้ งานไม้ที่แฝงปรัชญาตะวันออกกลายเป็นดีไซน์กึ่งประติมากรรมที่ใช้งานได้จริง นอกจากคุณรัฐจะสะสมประสบการณ์งานไม้แล้วเขายังสะสมไม้ที่มีคุณสมบัติหายาก เพื่อศึกษาและสร้างสรรค์ไม้ในมุมใหม่ที่ไม่จำกัดอีกด้วย


ชม Profile และผลงานของ Rush Pleansuk ได้ที่ TCDC CONNECT Portfolio
http://www.tcdcconnect.com/gaspard/

Modernwood10.jpg

Modernwood08.jpg

บรรยากาศของการพูดคุยแบบสบายๆ และความรู้จากประสบการณ์ที่แตกต่างกันของทั้ง 5 แบรนด์ ทำให้ผู้เข้าฟัง ซึ่งมีทั้งผู้ประกอบการ และนักศึกษาที่กำลังเริ่มต้นทำงานไม้ได้ซักถามอย่างอิสระ ร่วมคิดต่อยอด และเก็บเกี่ยวสิ่งที่เกิดขึ้นในวงสนทนาไปใช้ได้มากมาย ต้องคอยติดตามในครั้งหน้าว่าหัวข้อด้านสถาปัตยกรรมของ TCDC Social Club จะมีเรื่องราวน่าสนใจแบบใดมาแบ่งปันกัน
   

« Back to Result

 • Published Date: 2016-06-10
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป