Creative Knowledge

« Back to Result | List

แทนการทุบตึกสร้างใหม่สู่การบูรณะอาคารเก่ากับ สตูดิโอบูรณะสถาน

burana01.jpg

ถ้าพูดถึงงานสถาปัตยกรรมในกรุงเทพมหานครหรือตามหัวเมืองใหญ่ เรามักจะเห็นนักลงทุนกว้านซื้อที่ดินเพื่อสร้างอาคารสูงเสียดฟ้าผุดเป็นคอนโดมิเนียมหรืออาคารสำนักงานขนาดใหญ่ โดยเฉพาะพื้นที่ตามแนวรถไฟฟ้าหรือแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยม แต่โครงการเหล่านี้ใช่ว่าจะเป็นทางเลือกทางเดียวสำหรับนักออกแบบสร้างสรรค์เท่านั้น เพราะเรายังมีกลุ่มคนนักออกแบบที่มองเห็นคุณค่าอาคารเก่าและพร้อมที่จะหยิบยกเรื่องราวอันน่าประทับใจ มาพลิกแนวคิดสร้างชีวิตใหม่ให้กับอาคารเดิม และนี่คือหัวใจหลักในการทำงานของ “สตูดิโอบูรณะสถาน” วันนี้ทีมงาน TCDC CONNECT มีโอกาสพูดคุยกับ อังสนา บุญเกษม, แพรไพลิน จันทนโชติวงศ์ สองสถาปนิกรุ่นใหม่ที่ชื่นชอบเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ในอาคารเก่า และ ชิดชนก พลีสุดใจ วิศวกรที่หันหลังให้กับบริษัทมหาชนยักษ์ใหญ่ พร้อมเดินตามฝันกับงานวิศวกรโยธาในอาคารเก่า โจทย์ใหม่ที่ท้าทายความสามารถ

burana02.jpg

Q : เสน่ห์อาคารเก่าอยู่ตรงไหน
A : ในสายตาพวกเรา อาคารเก่าแต่ละหลังล้วนมี “คุณค่า” แอบซ่อนไว้ แทบทุกบรีฟที่เราพบ ลูกค้าจะถ่ายทอดเรื่องราวในอดีตไว้อย่างน่าประทับใจ เช่น มุมโปรดของอาก๋งที่ชอบนั่งอยู่ตรงนั้น เรื่องราวของธุรกิจที่สืบทอดต่อกันมา พื้นที่วิ่งเล่นของลูกหลานสมัยก่อน แต่ละเรื่องราวล้วนเป็นความทรงจำที่มีค่าและเป็นแรงผลักดันชั้นเยี่ยมในการดำเนินชีวิต ซึ่ง “คุณค่า” เหล่านี้ควรส่งต่อถึงลูกหลานในอนาคตแทนการทุบทำลายเพื่อสร้างใหม่ มีหลายกรณีที่อาคารเก่าถูกปรับเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่สำหรับบุคคลภายนอก เช่น โฮสเตล ร้านกาแฟ ร้านอาหาร ฯลฯ ทำหน้าที่เป็นตัวแทนต้อนรับแขกผู้มาเยือนพร้อมเชื่อมโยงมิตรภาพผ่านเรื่องราวที่มาก “คุณค่า” ที่ซ่อนอยู่ภายในอาคารนั้นๆ หรืออาจกล่าวได้ว่า อาคารเก่าได้กลายเป็น Creative Space ที่เชื่อมต่อการรับรู้ด้านวิถีชีวิตและศิลปะวัฒนธรรมได้เป็นอย่างดี

burana03.jpg

Q : ทำไมบูรณะสถานจึงปักธงกับงานพัฒนาอาคารเก่า
A : ในแง่ของการปฏิบัติ การทำงานกับอาคารเก่าไม่ใช่แค่การออกแบบเสร็จแล้วจบงาน แต่ทีมงานจะต้องพร้อมแก้ไขปัญหาทุกอย่างที่อาจเกิดขึ้นได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็น ปัญหาทางด้านวิศวกรรม ความสามารถในการรับน้ำหนักของอาคาร การเลือกใช้วัสดุที่เหมาะสม การถ่ายทอดเรื่องราวในอดีตผ่านงานออกแบบ ฯลฯ ซึ่งพวกเราคิดว่า มันเป็นเรื่องที่ท้าทายความคิด การได้ลงมือทำจึงเป็นการพิสูจน์ตัวเองได้เป็นอย่างดี
ส่วนในแง่ของความรู้สึก เรารู้สึกว่าย่านชุมชนเก่าอาคารเก่าไม่ว่าที่ไหนของโลกเป็นพื้นที่ที่มีเสน่ห์อยู่ลึกๆ คุณไม่สามารถเอาไปเทียบกับโรงแรมห้าดาวซึ่งเป็นคอนกรีตสมัยใหม่ได้เลย อาจเป็นเพราะมันมีเรื่องราวที่ก่อให้เกิดความรู้สึกร่วม เป็น Creative Eco System ที่มีการอยู่ร่วมกันของผู้คนที่แตกต่างอย่างกลมกลืม

burana04.jpg

Q : การปรับปรุงอาคารเก่า สามารถสร้างเอกลักษณ์ให้กับบูรณะสถานได้อย่างไร
A : จุดเริ่มต้นคงเป็นที่ความสนใจและเห็นคุณค่าของอาคารเก่า ความชื่นชอบเหล่านี้ทำให้เรามีความรู้สึกร่วมไปกับงานออกแบบทุกครั้ง ทุกครั้งที่เราพูดคุยกับเจ้าของอาคาร เราเหมือนได้เข้าไปเรียนรู้เรื่องราวที่ซ่อนอยู่ในแต่ละอาคาร การโฟกัสตัวเองไปในด้านนี้ ทำให้เราพบเจอปัญหาที่หลากหลาย บ้างเป็นปัญหาเดิมที่พบเจอทั่วไป บ้างเป็นปัญหาใหม่ที่ท้าทายความสามารถ สิ่งต่างๆเหล่านี้ก่อให้เกิดประสบการณ์ในการทำงานเฉพาะด้านที่สามารถสร้างเอกลักษณ์ให้กับสตูดิโอบูรณะสถาน

burana05.jpg

Q : หลักแนวคิดในการปรับปรุงอาคารเก่ามีอะไรบ้าง
A : คุณจำเป็นต้องมองโลกในแง่ร้ายไว้ก่อนเพื่อลดโอกาสที่ก่อให้เกิดความเสียหาย และสิ่งสำคัญที่ขาดไม่ได้คือ คุณจะต้องเชื่อก่อนว่า การรักษาวิถีชุมชนและอาคารเก่า มีส่วนช่วยให้เมืองน่าอยู่ เพราะแต่ละย่าน แต่ละพื้นที่ แต่ละอาคาร มันไม่ได้เป็นเพียงแค่สิ่งปลูกสร้างเท่านั้น แต่มันเป็นประสบการณ์ที่เป็นปัจเจกอันทรงคุณค่า 

burana06.jpg

Q
: มองกลุ่มเป้าหมายใดเป็นหลัก
A : เนื่องจากบริบทของงานออกแบบอาคารเก่าไม่สามารถชี้เฉพาะเจาะจงไปที่กลุ่มเป้าหมายใดได้ อาจเรียกได้ว่า เราแทบไม่มีโอกาสได้มองเลย แต่ถ้ามีโอกาสเลือกได้ เราอยากพบเจ้าของอาคารเก่าที่เห็น “คุณค่า” จากเรื่องราวที่ซ่อนอยู่ภายในอาคาร

Q : ใช้เครื่องมือสื่อสารใดในการเข้าถึงลูกค้า
A : โดยส่วนใหญ่แล้ว ลูกค้ารู้จักบูรณะสถานจากผลงานที่เราทำ บางท่านได้รับการแนะนำผ่านมากัน นอกจากนี้ยังมีสื่อต่างๆที่ช่วยเผยแพร่ผลงานออกไป และท้ายที่สุดคือสังคมออนไลน์อย่างเฟซบุ๊คที่เป็นสื่อกลางในการเชื่อมต่อกลุ่มเป้าหมายที่หลากหลาย

Q : มองอนาคตของบูรณะสถานไว้ตรงไหน
A : นอกจากการพัฒนาปรับปรุงอาคารเก่าให้เป็นที่พักอาศัยแล้ว เราอยากมุ่งเน้นการพัฒนาพื้นที่สาธารณะให้มากขึ้น เพราะเรื่องราวที่เกิดขึ้นผ่านอาคารเก่า และหรือพื้นที่เหล่านั้นจะทำหน้าที่เป็นตัวเชื่อมสังคม ชุมชน ให้น่าอยู่มากขึ้น มีคุณค่ามากขึ้น

burana07.jpg

“ในสายตาพวกเรา อาคารเก่าแต่ละหลังล้วนมี “คุณค่า” แอบซ่อนไว้ แทบทุกบรีฟที่เราพบ ลูกค้าจะถ่ายทอดเรื่องราวในอดีตไว้อย่างน่าประทับใจ”

และนี่คืออีกหนึ่งเมล็ดพันธุ์รุ่นใหม่ที่หันหลังให้กับการสร้างอาคารตึกระฟ้า สู่การพัฒนาอาคารเก่าที่เต็มไปด้วยเรื่องราว วิถีชีวิต ศิลปะ วัฒนธรรม สิ่งเหล่านี้คือ “คุณค่า” ที่อาคารคอนกรีตเรือนกระจกหลังใหม่ไม่สามารถใช้เงินซื้อได้

ข้อคิดประเด็นเด็ด
- เสน่ห์ของอาคารเก่า คือเรื่องราวของวิถีชีวิตที่ซ่อนอยู่ในอาคาร
- การพัฒนาอาคารเก่า จำเป็นต้องนำเรื่องราวเหล่านั้นมาเป็นโจทย์สำคัญในการออกแบบ
- เราจำเป็นต้องมองโลกในแง่ร้ายเพื่อลดความเสี่ยงในการปรับปรุงโครงสร้างอาคารเก่า
- จะสร้างธุรกิจใด ความเริ่มต้นด้วยความชื่นชอบพร้อมใจรัก« Back to Result

 • Published Date: 2015-12-23
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป