Creative Knowledge

« Back to Result | List

เครื่องเขียนญี่ปุ่น ที่หนี่งด้านการใช้งาน

teca140324.jpg 
ปากกา FriXion ใช้หมึกที่ลบได้เมื่อโดนความร้อนจากการเสียดสีของยาง (รูปถ่ายจาก PILOT Corporation)

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ขึ้นชื่อในด้านความเป็นผู้นำทางการ “ผลิต” สินค้าประเภทรถยนต์และเครื่องใช้ไฟฟ้า และเทคโนโลยีล้ำสมัยก็ยังถูกใช้ในการผลิตเครื่องเขียนที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้อีกด้วย อุปกรณ์เครื่องเขียนที่ผลิตในญี่ปุ่นมีเสน่ห์และน่าซื้อ จนเรามักจะซื้อเกินความจำเป็นอยู่เสมอ แต่ความโดดเด่นของเครื่องเขียนญี่ปุ่นไม่ได้หยุดอยู่ที่ดีไซน์เท่านั้น ยังเน้นไปที่ความสะดวกสบายสูงสุดในการใช้งาน จนทำให้เกิดการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

ปากกาลูกลื่นลบได้
และความฝันเป็นจริงในที่สุด เมื่อผู้ผลิตรายหนึ่งได้คิดค้นปากกาลูกลื่นแบบที่ใช้กันทั่วไปในออฟฟิศให้สามารถเขียนได้ลื่นไหลไม่ติดขัด ปากกา “Jet Stream” ช่วยให้ผู้เขียนสัมผัสได้ถึงการเขียนที่ไหลลื่นไปตามหน้ากระดาษ และได้รับความนิยมชมชอบจากผู้คนทั่วโลก  ผู้หญิงที่เขียนไม่ลงน้ำหนักมือมาก จะไม่ชอบใช้ปากกาลูกลื่นที่มีส่วนผสมของน้ำมัน เพราะหมึกเหนียวเหนอะหนะ  แต่หมึกที่ใช้ใน Jet Stream มีแรงต้านการเสียดทานเพียงแค่ครึ่งเดียวของปากกาลูกลื่นทั่วไป และใช้ระบบสปริงในตัวปากกาที่เรียกว่า “Spring Chip” เพื่อยึดหัวปากกาไว้ในองศาที่พอเหมาะ ทำให้หมึกไม่ไหลเยิ้มออกจากปลายปากกา


tecb140324.jpg 
ปากกาลูกลื่น Jet Stream มีความพิเศษตรงที่สามารถเขียนได้ลื่นไหลเหมือนกับปากกาที่ใช้หมึกน้ำ (รูปถ่ายจาก MITSUBISHI PENCIL CO.,LTD.)

ใครว่าตัวหนังสือที่เขียนด้วยปากกาลูกลื่นไม่สามารถลบได้ ปากกาซีรีส์ “FriXion” ได้ทำลายความเชื่อเก่าๆลง ด้วยความสามารถในการ “ซ่อน” ตัวหนังสือที่เขียนแล้ว เพียงแค่ใช้ยางที่อยู่ปลายด้ามปากกาลบบนกระดาษ เหมือนเวลาที่เราลบตัวหนังสือที่เขียนด้วยดินสอ  ความลับของปากกา “ลบได้” ด้ามนี้อยู่ที่หมึกสีจะเลือนหายไปเมื่อถูกความร้อนที่เกิดจากแรงเสียดสีเวลายางถูกับกระดาษ  ตราบใดที่อุณหภูมิห้องอยู่ระหว่าง -10 ถึง 65 องศาเซลเซียส เราก็วางใจได้ว่าตัวหนังสือจะไม่กลับมาให้เห็นอีก

ดินสอกดอัจฉริยะ
จริงอยู่ที่ดินสอกดนั้นสะดวกสบายต่อการใช้ประจำวัน แต่ตัวหนังสือที่เขียนออกมามักจะหนาไม่เท่ากันเพราะไส้ดินสอที่ใช้ไปเรื่อยๆ จะถูกฝนในแนวเฉียงไม่สม่ำเสมอจนทู่ แถมไส้ยังหักบ่อยครั้งให้รำคาญใจอีกต่างหาก ซึ่งผู้ผลิตก็ไม่นิ่งนอนใจในปัญหานี้ จึงผลิตดินสอกดที่ชื่อว่า “Kuru Toga” ออกมา  เจ้าดินสออัจฉริยะตัวนี้มีกลไกสามเกียร์ ซึ่งจะหมุนไส้ดินสอไป 9 องศาโดยอัตโนมัติทุกครั้งที่เรายกดินสอขึ้นจากกระดาษหลังเขียนตัวอักษร ทำให้ปลายไส้ดินสอถูกฝนให้แหลมอยู่ตลอดเวลา  และสามารถทนต่อแรงกดหนักๆ เวลาเขียนได้สบาย

tecc140324.jpg 
ดินสอ Kuru Toga เขียนง่าย ไส้ไม่หัก (รูปถ่ายจาก MITSUBISHI PENCIL CO.,LTD.)
 
แม้แต่ปากกาหมึกซึมที่ยุโรปเป็นผู้ครองตลาด ญี่ปุ่นก็ยังมีผลิตภัณฑ์คู่แข่งที่ได้รับความนิยมจากทั่วโลก เช่น “Elabo”  ที่ต่างชาติรู้จักกันในชื่อว่า “Namiki Falcon” ความน่าสนใจที่ไม่เหมือนใครของ Elabo คือ หัวปากกาที่ตรงกลางนูนขึ้นจรดปลาย ทำให้ปากกามีความยืดหยุ่น สามารถทนแรงกดหนักๆ ได้  ปากกาคุณภาพดีด้ามนี้ช่วยให้ผู้เขียนสามารถเปลี่ยนความหนาของเส้นปากกาได้เพียงแค่กดเบาๆ และสามารถวาดเส้นที่มีความแตกต่างได้อย่างแยบยล  จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่แฟนปากกาหมึกซึมจะติดใจใช้มาเป็นเวลานานถึง 30 ปีตั้งแต่เริ่มมีการผลิต

tece140324.jpg 
ปากกาหมึกซึม Elabo คุณภาพชั้นยอดจากประเทศญี่ปุ่น  (รูปถ่ายจากPILOT Corporation)
 

tecf140324.jpg
หัวปากกา Elabo มีความยืดหยุ่นที่ยอดเยี่ยม สามารถรองรับแรงกดในการเขียนได้ทุกระดับ  

เนื่องจากหัวปากกามีหน้าตาคล้ายกับเหยี่ยว จึงออกขายในต่างประเทศภายใต้ชื่อ Falcon ตั้งแต่สามปีที่แล้ว (รูปถ่ายจากPILOT Corporation)

อินเทรนด์ด้วยสมาร์ทโฟน
“แผ่นช่วยจำ” เป็นเครื่องมือการเรียนรู้ของญี่ปุ่น ที่มีการใช้กันแพร่หลายในประเทศ โดยออกแบบมาเพื่อช่วยให้นักเรียนท่องจำข้อความที่สำคัญ แผ่นช่วยจำมักจะประกอบไปด้วยแผ่นกึ่งโปร่งแสงและปากกาชนิดพิเศษ  เมื่อใช้ปากกาพิเศษไฮไลท์ข้อความ และนำแผ่นกึ่งโปร่งแสงมาวางทับ เราจะมองไม่เห็นข้อความส่วนที่ถูกไฮไลท์ ซึ่งระบบ “AnkiSnap” ก็ถูกคิดค้นขึ้นโดยผู้ผลิตเครื่องเขียนญี่ปุ่น เพื่อให้นักเรียนสามารถใช้วิธีการเดียวกันผ่านสมาร์ทโฟนได้อย่างง่ายดาย

เพียงไฮไลท์ข้อความส่วนที่ต้องการท่องจำด้วยปากกา AnkiSnap แล้วถ่ายรูปโดยใช้แอพพลิเคชันของระบบ จากนั้นเปิดรูปในสมาร์ทโฟน เมื่อเราแตะหน้าจอ เราสามารถกำหนดให้พื้นที่ที่ไฮไลท์ไว้ปรากฎขึ้นหรือถูกซ่อนไว้ก็ได้ แถมยังสามารถแชร์ข้อความช่วยจำนี้ให้กับเพื่อนได้อีกด้วย แค่นี้การเรียนรู้ที่ต้องอาศัยการท่องจำก็ง่ายนิดเดียว สามารถทำที่ไหนก็ได้โดยไม่ต้องหิ้วตำราหนาๆ ให้หนักเปล่าๆ

tecg140324.jpg 
ปากกา AnkiSnap ใช้คู่กับสมาร์ทโฟนเพื่อไฮไลท์คำที่ต้องการท่องจำ (รูปถ่ายจาก Pentel Co., Ltd.)


tech140324.jpg 
ส่วนที่ไฮไลท์ด้วยปากกา AnkiSnap จะกลายเป็นสีดำเมื่อดูรูปผ่านแอพพลิเคชันบนสมาร์ทโฟน ข้อความที่ถูกซ่อนไว้จะปรากฎขึ้นเมื่อแตะบนหน้าจอ (รูปถ่ายจาก Pentel Co., Ltd.)


อ้างอิง: บทความ “Excellent in Usability-Stationery Made in Japan” จากเว็บไซต์ web-japan.org

« Back to Result

 • Published Date: 2015-08-04
 • Resource: www.tcdc.co.th
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป