Creative Knowledge

« Back to Result | List

เหตุผลที่ ‘งานออกแบบ’ กำลังจะครองโลกแห่ง ‘เทคโนโลยี’

ในช่วงระยะเวลา 10 ปีที่ผ่านมา หลายคนอาจจะสังเกตได้ถึงจำนวนตัวเลขของบริษัทด้านเทคโนโลยี ที่มีการรับบุคลากรในแผนกที่เกี่ยวข้องกับการออกแบบมาเป็นส่วนหนึ่งของธุรกิจมากยิ่งขึ้น  ยกตัวอย่างเช่น การที่ Google โดดเข้ามาเล่นในสนามของการออกแบบอุตสาหกรรม หรือการที่ Facebook เปิดตัวเป็นเจ้าของซอฟท์แวร์ และเข้าซื้อกิจการบริษัทดิจิทัลดีไซน์อย่าง Sofa (บริษัทออกแบบระบบปฏิสัมพันธ์สำหรับเว็บไซต์) โดย Facebook ให้เหตุผลในการเทคโอเวอร์ครั้งนั้นว่า เพื่อให้ Sofa เข้ามาช่วยพัฒนาหน้าเว็บให้สวยงามและใช้งานง่ายมากขึ้น) นอกจากนั้น Facebook ยังขอเข้าร่วมเป็นพาร์ทเนอร์กับบริษัท Teehan+Lax ในปี 2015 เพื่อให้บริษัทจากโตรอนโต้เจ้านี้เข้ามาช่วยพัฒนา UX ของ Facebook อย่างเต็มรูปแบบด้วย 
1. facebook&Sofa.jpg

การร่วมมือกันระหว่างโลกของธุรกิจเทคโนโลยีกับโลกของงานออกแบบนั้น กลายเป็นประเด็นที่กว้างขวางมากขึ้นเรื่อยๆ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา โดยเราจะเห็นว่าทางออกของปัญหาสารพัด (ที่เกิดขึ้นกับบริษัทด้านเทคโนโลยี) กลับไม่ได้อยู่ที่ความล้ำหน้าของนวัตกรรมที่เร็วกว่า หรือระบบปฏิบัติการที่แรงกว่าอีกต่อไป  แต่มันกลายเป็นเรื่องของดีไซน์ที่ได้เข้ามาช่วยทำให้ บริการทางเทคโนโลยีต่างๆ นั้นปรากฏแก่สายตาผู้บริโภคได้อย่างชัดเจนขึ้นกว่าในอดีต


2.Michael Thonet\'s No. 141.png

ฃเริ่มต้นด้วยดีไซน์ เพื่อลงท้ายในความสำเร็จ
จากเดิมที่ธุรกิจเทคโนโลยีมองการออกแบบว่าเป็นเหมือน
สเปรย์ที่เอาไว้แต่งหน้าทาปากในตอนท้ายของการผลิต แต่ในวันนี้ทุกธุรกิจกลับต้องให้ความสำคัญกับการบูรณาการการออกแบบเข้ากับทุกขั้นตอนของการผลิต เราลองมาดูกรณีสุดคลาสสิกของเก้าอี้ Michael Thonet No.141  ที่ออกแบบมาตั้งแต่ปีค..1859 ตั้งแต่ยุคแรกเริ่มเก้าอี้ตัวนี้ถูกออกแบบให้สามารถแพ็คลงตู้คอนเทนเนอร์ (ขนาด 1 เมตร) ได้ถึง 36 ตัว ถือเป็นการดีไซน์เฟอร์นิเจอร์แนว Flat-pack ถอดประกอบได้ในยุคแรกๆ ที่ผลิตและขนส่งได้ด้วยต้นทุนต่ำ สามารถตั้งฐานการผลิตในยุโรปตะวันออกและส่งขายทั่วโลกได้ไกลถึงกรุงนิวยอร์กในราคาที่ถูกแสนถูก   

3. Michael Thonet\'s No. 141.jpg4. Michael Thonet\'s No. 141.jpg

ตั้งแต่ปี
1859 เป็นต้นมาเก้าอี้ No.141 นี้มียอดขายรวมกว่า 50 ล้านตัว และนี่ก็คือตัวอย่างง่ายๆ ที่แสดงให้เห็นว่าการออกแบบนั้นสามารถนำมาใช้สร้างความได้เปรียบในธุรกิจได้ในทุกขั้นตอนของการผลิต อย่างไรก็ดีเราต้องไม่ลืมว่างานออกแบบที่ยอดเยี่ยมนั้นก็ต้องอาศัยกลยุทธ์เชิงธุรกิจและงานวิศวกรรมที่ดีมาคอยสนับสนุนด้วย สามส่วนนี้คือพื้นฐานของการก้าวไปสู่ความสำเร็จในระยะยาว

5. Matt Manos.jpg

เรื่องง่ายๆ ที่ไม่ง่ายของคลิปหนีบกระดาษ
แมท มาโนส (Matt Manos) ผู้ก่อตั้งและ CEO ของบริษัท Verynice บริษัทออกแบบและสร้างสรรค์ระบบ UX: User Experience ในลอสแองเจอลิส ทำงานให้กับสตาร์ทอัพมากกว่า 100 แห่ง ได้ช่วยเหลือแบรนด์หน้าใหม่ในการสร้างภาพลักษณ์และการใช้งานบนหน้าเว็บ ที่ไม่ได้มีดีแค่สวยแต่ยังมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ดีอีกด้วย  แมทเคยให้ความเห็นว่า สำหรับเขาแล้วงานออกแบบที่สมบูรณ์แบบที่สุดก็คือ คลิปหนีบกระดาษเพราะความเรียบง่ายและฟังก์ชั่นการใช้งานของมันนั้นลงตัวมาก ไม่ว่าใครหยิบมาชิ้นหนึ่งก็จะใช้งานเป็นได้ทันที ไม่ต่างจากการออกแบบเทคโนโลยีในทุกวันนี้ที่ก็ควรทำหน้าที่ได้เด็ดขาดไม่ต่างจากคลิปหนีบกระดาษข้างต้น

6. verynice.jpg

แมทกล่าวว่าเหตุผลที่บริษัทด้านเทคโนโลยีควรให้ความสำคัญกับงานออกแบบนั้นไม่ใช่แค่ในเรื่องของความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่เพราะงานออกแบบจะช่วยทำให้สินค้าหรือบริการหนึ่งๆ โดดเด่นขึ้นได้ท่ามกลางสินค้าประเภทเดียวกันที่สำคัญมุมมองของนักออกแบบยังมีส่วนช่วยในกระบวนการพัฒนาการใช้งาน ที่เมื่อก่อนเจ้าของธุรกิจอาจจะมีคำถามว่าแล้วผู้ใช้จะใช้สินค้าเราอย่างไรแต่นักออกแบบนี่แหละจะคิดให้คุณได้ว่า ผู้ใช้จะใช้สินค้าของเราได้อย่างไรในทุกๆ วัน

7. verynice ที่มาจาก www.verynice.co.jpg

ก้าวแรกของสตาร์ทอัพ ต้องเดินไปพร้อมกับนักออกแบบ
บ่อยครั้งที่เหล่าสตาร์ทอัพ (Startup) เชื่อว่าเรื่องของ UX หรืองานออกแบบนั้นไม่ใช่เรื่องที่สำคัญเท่ากับการทำระบบซอฟต์แวร์ แต่การแข่งขันอันดุเดือดของผู้เล่นในวงการสตาร์ทอัพ ก็ทำให้หลายเจ้าเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับการออกแบบมากขึ้น โดยเหตุผลง่ายๆ ก็คือเพราะพวกเขาอยากจะให้ผู้บริโภครู้สึกถึงผลิตภัณฑ์ของพวกเขาได้ลึกซึ้งขึ้น เช่นทุกวันนี้ผู้คนไม่ได้แค่คิดว่า เราจะออกไปซื้อรถสักคันนะแต่พวกเขามีความต้องการ (จากรถ) ที่เฉพาะเจาะจงกว่านั้นมาก เช่นว่า ฉันอยากได้รถที่พอดีกับงบประมาณ อยากได้รถที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ได้พอดิบพอดี อยากได้ความรู้สึกที่ใช่เมื่อเขาเป็นเจ้าของรถคันนั้น ฯลฯ  ผู้คนกำลังมองหา คุณค่าที่เพิ่มเข้ามาซึ่งจะต้องสะท้อนตัวตนของพวกเขาได้อย่างดีที่สุด

8. ของย่อหน้าสุดท้าย ที่มาจาก www.davidwalsh.name.jpg

เช่นเดียวกันกับสินค้าเทคโนโลยีอื่นๆ ในโลกปัจจุบัน ที่ผู้บริโภคต่างก็มีความคาดหวังว่าเจ้าของธุรกิจหรือสตาร์ทอัพจะต้องเข้าใจแล้วว่าพวกเขามีความต้องการอะไร นอกจากนั้นยังคาดหวังต่อไปด้วยว่าพวกเขาจะสามารถซื้อและใช้สินค้าเหล่านั้นได้ ทันทีโดยไม่ต้องอ่านคู่มืออีกต่อไป  ซึ่งหากธุรกิจใดสามารถจะประยุกต์งานออกแบบเข้าเป็นส่วนหนึ่งของโลกเทคโนโลยีได้อย่างสมบูรณ์ งานออกแบบก็จะเริ่มทำหน้าที่ของมัน อย่างล่องหนในรูปแบบของฟังก์ชั่นการใช้งาน ซึ่งแม้ว่าเหล่าผู้บริโภคจะมองไม่เห็นถึงการออกแบบนี้ด้วยตาเปล่า แต่พวกเขาก็จะ รู้สึกถึงมันได้อย่างแน่นอน

« Back to Result

 • Published Date: 2015-03-30
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป