Creative Knowledge

« Back to Result | List

Haystakt.com ตลาดงานฝีมือแห่งยุคดิจิทัล

ในวันที่เทคโนโลยีล้ำสมัยถูกพัฒนาขึ้นเพื่อให้การผลิตในอุตสาหกรรมกลายเป็นเรื่องง่าย รวดเร็ว และทำเงินได้มากที่สุด “งานฝีมือ” ที่ต้องอาศัยความละเอียดอ่อนในการผลิตย่อมได้รับผลกระทบจากเรื่องนี้อย่างจัง ตลาดและสถานะของผลงานประณีตเหล่านี้จึงต้องถูกหยิบยกขึ้นมาทบทวนใหม่อีกครั้ง

Joel Leong ชาวสิงคโปร์ กลับเล็งเห็นว่าลูกค้าทุกวันนี้เริ่มเบื่อหน่ายกับงานผลิตซ้ำจำนวนมากจากโรงงาน และเปลี่ยนมาสนใจซื้อหาสิ่งของที่มีเรื่องราวแทน เป็นการซื้อประสบการณ์ หรืออาจเรียกได้ว่า เป็นการจับจ่ายเพื่อความบันเทิง จึงได้ก่อตั้งเว็บไซต์ Haystakt.com ขึ้นในปี 2012 ซึ่งเป็นตลาดออนไลน์รูปแบบใหม่ที่เปิดให้ผู้ผลิตงานฝีมือจากทั่วทุกมุมโลกมีช่องทางที่จะขายสินค้าได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยผู้ใช้งานสามารถเป็นได้ทั้งผู้สร้างผลงาน ผู้กำหนดราคา และลูกค้า ซึ่งโครงสร้างของเฮย์สแต็กต์ประกอบด้วยส่วน Project สำหรับสั่งจองและสั่งทำสินค้า ส่วน Shop ตลาดสินค้างานฝีมือ และยังมีส่วน Journal บทความและบทสัมภาษณ์เพื่อให้ผู้บริโภคได้รู้เรื่องราวความเป็นมาของสิ่งของที่พวกเขากำลังจะซื้อหามาครอบครองด้วย ซึ่งลูกค้าสามารถสั่งซื้อของจากผู้ขายโดยตรง และร้อยละ 95 ของราคาสินค้าจะไปถึงมือของผู้ที่ผลิตผลงานนั้นๆ อย่างแท้จริง

Joel-Leong2.jpg

Leong มองว่าหากใช้อินเทอร์เน็ตให้เกิดประโยชน์ ก็จะสามารถให้ผู้ซื้อเป็นผู้กำหนดราคาของสินค้าได้ แทนที่จะให้ผู้ผลิตเป็นคนตั้งราคาขายตามปกติ ซึ่งเป็นเหมือนเป็นการต่อยอดจากโมเดลมวลชนระดมทุน หรือ Crowd Funding เพราะราคาสินค้าจะอยู่ในมือลูกค้าจนกว่าช่วงเวลาการสั่งจองสินค้าล่วงหน้าจะจบลง หรือที่เรียกว่าการตั้งราคาบนฐานของอุปสงค์ ซึ่งเหมาะกับกลุ่มลูกค้าในแถบเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่มักจุกจิกเรื่องราคาในกลุ่มสินค้าที่มีความยืดหยุ่นทางราคาสูงโดยเฉพาะผลงานดีไซน์ทั้งหลาย  

Joel-Leong1.jpg

เฮย์สแต็กต์ยังเป็นตลาดที่ใช้กลไกมวลชนกำหนดราคาเป็นเจ้าแรกในโลกออนไลน์ และเน้นไปที่การผลิตตามคำสั่งซื้อโดยไม่ต้องมีสต๊อกสินค้า ยิ่งคนสั่งจองล่วงหน้ามากเท่าไหร่ ต้นทุนการผลิตและราคาสินค้าต่อหน่วยจะยิ่งลดลงเท่านั้น ทำให้ฝั่งผู้ผลิตได้กำไรต่อหน่วยสูงสุด ลูกค้าเองก็ได้ซื้อของในราคาที่ถูกลง ดังนั้นทุกคนก็มีความสุข การกำหนดจำนวนการสั่งจองล่วงหน้านี้ยังทำให้หมดปัญหาเรื่องสินค้าคงค้างอีกด้วย หรือถ้ามีก็มีน้อยมาก ซึ่งจุดนี้เองที่ทำให้เฮย์สแต็กต์ประสบความสำเร็จและได้รับความนิยมจากผู้ใช้งานทั่วโลก

« Back to Result

 • Published Date: 2014-11-17
 • Resource: www.tcdc.co.th
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป