Creative Knowledge

« Back to Result | List

โครงการบ้านข้างวัด: ชุมชนดีออกแบบได้

หากใครเคยผ่านไปแถววัดร่ำเปิง ไม่ไกลจากมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ คงเคยได้เห็นชุมชนบ้านไม้เล็กๆ ในบรรยากาศอบอุ่นและดึงดูดสายตาผู้พบเห็นด้วยการจัดสรรพื้นที่และการออกแบบตกแต่งที่ร่วมสมัย แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าชุมชนแห่งนี้เป็นมากกว่าที่อยู่อาศัยธรรมดาทั่วๆ ไป

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะผลักดันให้สังคมหันมาเห็นคุณค่าของวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมที่สามารถประยุกต์ให้เข้ากับสังคมปัจจุบันได้ ณัฐวุฒิ รักษ์ประสิทธิ์ ผู้ก่อตั้ง Bookoo Studio สตูดิโอออกแบบผลิตภัณฑ์ที่เน้นความเป็นธรรมชาติของวัสดุ ได้ต่อยอดงานที่ตนรักมาสู่งานออกแบบเพื่อชุมชน โดยได้ริเริ่ม “โครงการบ้านข้างวัด” ขึ้น ภายใต้แนวคิดของชุมชนเล็กๆ ที่ต่างถ้อยทีถ้อยอาศัยเพื่อคงไว้ซึ่งวิถีชีวิตเรียบง่ายและเกื้อกูลกัน ซึ่งบ้านแต่ละหลังที่อยู่ในโครงการนี้ถูกออกแบบให้มีหน้าต่างรอบตัวบ้าน เพื่อให้คนในชุมชนพูดคุยพบปะกันได้ง่าย
 
bkw.jpg
ภาพจาก facebook.com/BannKangWat


นอกจากจะเป็นย่านที่อยู่อาศัยแล้ว แต่ละบ้านยังเปิดเป็นร้านค้าเล็กๆ ตั้งแต่ร้านกาแฟ ร้านอาหารและเครื่องดื่มเมนูพื้นเมืองสูตรเด็ด ร้านขายสินค้าแฮนด์เมดดีไซน์แปลกตา สตูดิโอสอนทำเครื่องเซรามิกที่ได้รับความสนใจจากชาวไทยและต่างชาติ บริการโฮมออฟฟิศสำหรับนั่งทำงานในบรรรยากาศแสนสบาย โฮมสเตย์สำหรับวันพักผ่อนของนักท่องเที่ยว ไปจนถึงห้องสมุดขนาดย่อมบรรยากาศดีที่สามารถนั่งอ่านหนังสือภายในร้านได้ฟรีๆ ซึ่งเจ้าของธุรกิจเล็กๆ เหล่านี้ต่างก็มีความสุขที่ได้ทำในสิ่งที่รักและได้แบ่งปันสิ่งที่ตนชอบกับลูกค้า
 
bannkangwat.jpg
ภาพจาก facebook.com/BannKangWat


ภายในโครงการนอกจากจะมีบ้านเรือนของชาวบ้านในท้องที่แล้ว กลางหมู่บ้านยังมีพื้นที่สันทนาการที่เรียกกันว่า “ลานมหรสพ” เพื่อให้คนในชุมชนได้ทำกิจกรรมสร้างสรรค์ต่างๆ อย่าง เทศกาลหนังข้างวัดที่เปรียบเสมือนได้ย้อนยุคไปดูหนังกลางแปลงในบรรยากาศร่วมสมัย โดยเปิดให้ผู้ที่สนใจสามารถนำสินค้าที่คิดประดิษฐ์ขึ้นเองมาออกบูธวางขายในเทศกาลได้ เพื่อเป็นการสนับสนุนสินค้าไอเดียสร้างสรรค์และเพิ่มรายได้ให้กับเจ้าของผลงาน หรือการจัดนิทรรศการภาพถ่ายฟิล์ม งานประมูลผลงานเซรามิกฝีมือศิลปินหลายรุ่น  ไปจนถึงใช้เป็นพื้นที่สำหรับเล่นกีฬาด้วยกันอย่างปิงปอง แบดมินตัน หรือเปตอง  เพื่อส่งเสริมสุขภาพที่ดีให้กับคนในชุมชน

บ้านข้างวัดแห่งนี้นับเป็นชุมชนเมืองที่รักษาความเกื้อกูลแบบวิถีชาวบ้านไว้ได้อย่างน่าสนใจ เป็นบทพิสูจน์ของการนำแนวคิดเชิงออกแบบและความคิดสร้างสรรค์มาประยุกต์ใช้เพื่อช่วยยกระดับคุณภาพชีวิตของชุมชน
 
bankangwat.jpg
ภาพจาก facebook.com/BannKangWat


พบกับ ณัฐวุฒิ รักษ์ประสิทธิ์ ผู้ก่อตั้งโครงการบ้านข้างวัดที่จะมาเผยแผ่แนวคิดและแรงบันดาลใจในการสร้างสรรค์สังคมที่ดีกว่าได้ในกิจกรรม Creative Dialoque ณ เวทีปล่อยแสง ในเทศกาลงานออกแบบ Chiang Mai Design Week เดือนธันวาคมนี้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.chiangmaidesignweek.com

« Back to Result

 • Published Date: 2014-10-28
 • Resource: www.tcdc.co.th
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป