Creative Knowledge

« Back to Result | List

Kinfolk ไบเบิลสำหรับชีวิตแบบสุนทรีย์

ท่ามกลางวิถีชีวิตที่เร่งรีบและเทคโนโลยีสมัยใหม่ที่ตอบสนองความต้องการจิปาถะได้อย่างฉับไว คนบางกลุ่มกลับเริ่มหันมาให้ความสำคัญกับรายละเอียดในชีวิตประจำวันมากขึ้น เพื่อเติมความสุขเล็กๆ น้อยๆ ให้กับตัวเอง หรือพูดง่ายๆ ว่าผู้คนต้องการดื่มด่ำกับความสุนทรีย์ของชีวิตมากขึ้นกว่าที่เคย

Nathan Williams จากสหรัฐอเมริกา จึงได้หยิบจับไลฟ์สไตล์นี้ มาสร้างจุดขายให้กับ Kinfolk นิตยสารที่เขาก่อตั้งขึ้นในพอร์ทแลนด์ รัฐโอเรกอน Kinfolk เป็นนิตยสารไลฟ์สไตล์รายไตรมาสที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลกตั้งแต่ตีพิมพ์ครั้งแรกในปี 2554  ด้วยลักษณะโดดเด่นตรงที่รูปถ่ายบรรยากาศบนโต๊ะอาหารที่ให้อารมณ์อบอุ่นและเป็นธรรมชาติ ทั้งยังมีดีไซน์ที่สะอาดตา จึงดึงดูดกลุ่มผู้อ่านที่เป็นศิลปินรุ่นใหม่และผู้ชื่นชอบการกินด้วย เรื่องราวของการทำอาหารและการใช้ชีวิตแบบไม่เร่งรีบ นำเสนอในรูปแบบที่เรียบง่ายและเป็นกันเอง

nate kinfolk.jpg
Nathan Williams - typeapress.com ©

นิตยสารเล่มนี้ยังแบ่งปันไอเดียที่สนุกสนาน และสนับสนุนให้ผู้อ่านเล็งเห็นคุณค่าของการใช้ชีวิตอย่างสุนทรีย์ กับคนในครอบคัว เพื่อนฝูง และชุมชนให้มากขึ้น โดยรวบรวมผ่านผลงานจากนักเขียน ช่างภาพ สไตล์ลิสต์ นักออกแบบ และนักวาดภาพประกอบจากทั่วโลก ด้วยจุดเด่นที่แตกต่างนี้ทำให้ผู้อ่านให้คุณค่ากับหนังสือเหล่านี้เหมือนเป็นผลงานศิลปะที่น่าสะสม Kinfolk จึงมีฐานแฟนคลับหนังสือทั่วโลก และถูกแปลเป็นภาษาต่างๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาษาญี่ปุ่น จีน เกาหลี และรัสเซีย ซึ่งแม้จะยังไม่มีแปลเป็นภาษาไทย แต่ก็มีร้านหนังสือจำนวนไม่น้อยที่เริ่มนำนิตยสารนี้เข้ามาขาย และกลายเป็นที่นิยมอย่างรวดเร็ว
 
kinfolk_vol7_cover.jpg
Kinfolk - forbes.com ©

นิตยสาร Kinfolk เริ่มก่อตั้งสาขาอื่นๆ ในต่างประเทศ ตั้งแต่เดนมาร์กไปจนถึงแอฟริกาใต้ และได้จัดงานอีเวนท์ทั่วโลกมาแล้วมากมายในแต่ละปี เพื่อให้ผู้ที่ชื่นชอบนิตยสารและไลฟ์สไตล์แบบเดียวกันนี้ได้มีโอกาสพบปะสังสรรค์กัน นอกจากนี้ยังเปิดตัวหนังสือตำราอาหาร The Kinfolk Table ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Artisan Books ซึ่งได้รับกระแสตอบรับอย่างดีไม่แพ้กัน

Kinfolk จึงนับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของสื่อสิ่งพิมพ์ที่ก้าวข้ามอุปสรรคในยุคดิจิตอลได้อย่างท้าทายและน่าสนใจ ซึ่ง Nathan Williams จะมาถ่ายทอดแนวคิดและแบ่งปันมุมมองที่ผลักดัน Kinfolk จนประสบความสำเร็จในกิจกรรม Creative Dialogue ของเทศกาลงานออกแบบ Chiang Mai Design Week เดือนธันวาคมนี้

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.chiangmaidesignweek.com

« Back to Result

 • Published Date: 2014-10-28
 • Resource: www.tcdc.co.th
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป