Articles

« Back to Result | List

5 แนวคิดในการสร้างสรรค์ “สิ่งใหม่” ที่นักออกแบบควรรู้

สิ่งที่นักออกแบบทุกคนคาดหวังในการสร้างสรรค์ผลงานแต่ละชิ้นคือ ความแปลกใหม่ มองแล้วติดตา และมีเอกลักษณ์ แต่กว่าจะได้ไอเดียที่ดีที่สุดออกมา นักออกแบบควรเรียนรู้เรื่องใดบ้าง

Ryojo Tanaka อาร์ตไดเรกเตอร์และเว็บดีไซเนอร์ และ Toshiyuki Sugai ผู้อำนวยการฝ่ายสร้างสรรค์และวิศวกร Semitransparent Design

_MG_7645.jpgนอกเหนือจากเทคนิคด้านกราฟิกดีไซน์ การสนใจในเรื่องอื่นๆ รอบตัวมีส่วนช่วยให้สร้างผลงานที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเองได้  ในการสื่อสารยุคดิจิทัลทุกคนเข้าถึงข้อมูลได้หมด  อาจจะส่งผลให้ทุกคนคิดเหมือนกัน  ทำเหมือนกันไปหมด

ยิ่งไปกว่านั้นการใช้ดิจิทัลจะทำให้ผู้ที่ผลิตผลงานรู้สึกเหมือนตัวเองทำได้ทุกอย่าง  บางครั้งก็จะทำให้เกิดความเคยชินเวลาที่สร้างสรรค์ผลงานก็จะเน้นที่การทำงานมากกว่าเน้นเรื่องไอเดีย  สิ่งที่อยากจะแนะนำคืออยากให้ไอเดียเป็นผู้นำมากกว่าเรื่องเทคนิคของการออกแบบ

Yuni Yoshida อาร์ตไดเรกเตอร์และดีไซเนอร์อิสระ


_MG_7743.jpgพื้นฐานของงานทุกชิ้นจะต้องเป็นสิ่งที่มีอยู่แล้ว งานทุกงานจะไม่มีความเป็นออริจินัลแท้ๆ 100% แต่ขึ้นอยู่กับดีไซน์เนอร์แต่ละคนจะเอาสิ่งที่มีอยู่แล้วมาทำให้เป็นสิ่งใหม่ได้อย่างไร

สิ่งที่จะสร้างไอเดียใหม่ได้ คือประสบการณ์ การรวบรวมข้อมูลจากเหตุการณ์ต่างๆ จากสิ่งที่ได้พบเห็นทุกวัน ยิ่งได้เห็นเยอะ ยิ่งมีประสบการณ์เยอะTakayuki Nakazawa กราฟิกดีไซเนอร์และอาร์ตไดเรกเตอร์ NAM

_MG_7551.jpgกราฟิกดีไซเนอร์ควรให้ความสนใจสิ่งต่างๆ ในโลก และฝึกสังเกตรายละเอียดของสิ่งรอบตัวตั้งแต่อายุน้อยๆ และแน่นอนต้องเรียนรู้พื้นฐานเกี่ยวกับกราฟิกดีไซน์ด้วย

ข้อเสียของโลกยุคดิจิทัลคือ การที่ทุกคนสร้างสรรค์สิ่งต่างๆ ออกมาคล้ายกันไปหมด  เราจึงต้องรู้จักพัฒนาตนเอง และเรียนรู้แนวคิดที่หลากหลายเพื่อจะสร้างสรรค์ผลงานให้แตกต่างชุติวัฒน์ เชิดชู ผู้ก่อตั้ง Visionary

_MG_7690.jpgความเป็นออริจินัล คือคิดงานเอง สร้างผลงานเอง สำคัญคือคุณได้แรงบันดาลใจจากงานชิ้นนึงคุณจะพัฒนามันต่อไปยังไง ให้ดีกว่าชิ้นเดิม สร้างสรรค์ผลงานออกมาใหม่ๆ  ใส่ความเป็นตัวเองลงไป  ไม่ก็อปปี้ใคร ไม่เลียนแบบใคร และพัฒนาต่อไปเรื่อยๆ


วิชญ์ พิมพ์กาญจนพงศ์ กราฟิกดีไซเนอร์และผู้ก่อตั้งบริษัท Duckunit


_MG_7849.jpgกราฟิกดีไซเนอร์ควรมีประสบการณ์อื่นๆ นอกจากประสบการณ์ของโลกกราฟิก เพราะความรู้และข้อมูลสมัยนี้หาง่าย แต่จะได้เป็นข้อมูลพิเศษ ข้อมูลที่เป็นลายเซ็นของเรา เราต้องเอาไปผสมกับสิ่งอื่นด้วย 

เมื่อเราอยู่ในโลกที่สะดวกสบาย ยิ่งต้องหาความยาก ถ้ามีโซลูชั่นสำเร็จรูปต้องรีบหนี นั่นคือสิ่งที่ผมคิดว่าควรจะเป็น เมื่อไหร่ที่เรารู้และเราทำได้ง่ายๆ สักพักก็มีคนแห่มาทำ เราต้องหาทางหนีไว้ให้ดีเข้าชมผลงานของนักออกแบบชั้นนำเหล่านี้ได้ในนิทรรศการ Graphic Passport in Bangkok ขยายเวลาถึงวันที่ 1 มิถุนายนนี้ ที่ TCDC


« Back to Result

  • Published Date: 2014-05-14
  • Resource: www.tcdc.co.th