Articles

« Back to Result | List

ความสนุกสนาน... อัตลักษณ์ของสินค้ายุคใหม่

ชีวิตประจำวันของใครหลายคนอาจต้องพบเจอกับความตึงเครียดหรือจริงจังกับหน้าที่การงานเสียจนไม่มีเวลาเล่นสนุกเหมือนตอนเป็นเด็ก ผู้ประกอบการหลายรายจึงเกิดไอเดียในการนำผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เคยได้รับความนิยมในอดีตกลับมาปรับโฉมและออกแบบเป็นสินค้าใหม่ เพื่อให้ทั้งความรู้สึกสนุกขบขันและหวนนึกถึงช่วงเวลาในวัยเยาว์

อย่างที่ Hot Pop Factory สตูดิโอออกแบบจากโตรอนโต ประเทศแคนาดาได้ปรับปรุงรูปแบบหัวของตัวการ์ตูนบนฝาปิดขนม Pez ผลิตภัณฑ์ชื่อดังจากออสเตรเลีย จากเดิมที่ผลิตด้วยเทคนิคแบบในโรงงานอุตสาหกรรมทั่วไป เปลี่ยนมาเป็นการขึ้นรูปด้วยการพิมพ์สามมิติแทน โดยใช้ Kinect Motion-Sensor เพื่อสแกนวัตถุต้นแบบ และเชื่อมต่อข้อมูลด้วยซอฟแวร์สามมิติเพื่อผลิตหัวพลาสติกออกมาทีละชิ้น ทำให้ลูกค้าสามารถสั่งทำเป็นหัวการ์ตูนลวดลายพิเศษ สร้างส่วนลำตัวเพิ่ม หรือจะสั่งทำเป็นหน้าตัวเองก็ยังได้ เหมาะสำหรับมอบเป็นของขวัญที่รับรองว่าต้องสร้างรอยยิ้มให้กับผู้รับแน่นอน 

Pez1             Pez2

หรือการนำความขบขันมาประยุกต์ใช้กับเฟอร์นิเจอร์ภายในบ้านอย่างที่ Igor Chak นักออกแบบชาวรัสเซียได้สร้างสรรค์โซฟา Space Invader Couch ที่เป็นรูปทรงมนุษย์ต่างดาวในเกมช่วงปี 1970 โดยเบาะนั่งทำจากหนังแท้ และบริเวณที่วางแขนยังมีตู้เย็นบิวท์อินขนาดเล็กไว้สำหรับแช่เครื่องดื่มได้อีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่อยากย้อนความหลังไปสมัยเครื่องเล่นเกมยังเป็นสีขาวดำแบบ 8 bit และสัมผัสกับความสนุกที่เกิดขึ้นได้นอกจอ

space1             space2

นอกจากนี้ของใช้ที่คุ้นตาในช่วงวัยรุ่นของหลายๆ คนอย่างเทปคาสเซ็ท ก็ได้กลายมาเป็น Cassette Tape Floor Lamps หรือโคมไฟจากม้วนเทปเก่า โดยสตูดิโอออกแบบ Ooo My Design ประเทศสเปน ได้นำม้วนเทปเพลงฮิตสมัยยุค 80s มาประกอบกันด้วยการสอดเชือกพลาสติกผ่านรูของเทป กลายมาเป็นคอลเล็กชันโคมไฟสุดฮิปที่มีรูปแบบไม่ซ้ำกันในแต่ละชิ้น มีทั้งแบบแขวนและแบบตั้งพื้น พร้อมทั้งให้แสงไฟที่สลัวพอเหมาะสำหรับการตกแต่งบ้านที่ช่วยคืนชีวิตชีวาให้กับคนวัยทำงานได้เป็นอย่างดี 

LAMP1       lamp2

สินค้าที่ตรงใจผู้บริโภคยุคใหม่อาจไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ที่ล้ำยุคเสมอไป แต่การดึงความขบขันและความสนุกสนานในวัยเด็ก นำมาผ่านกระบวนการคิดเชิงสร้างสรรค์ ก็สามารถสร้างอัตลักษณ์ให้กับผลิตภัณฑ์และเติมเต็มความต้องการเล็กๆ ให้กับผู้บริโภคได้เช่นกัน ติดตามเรื่องราวของทิศทางการออกแบบแห่งปีได้ใน eBook Trend 2014 จัดทำโดย TCDC ดาวน์โหลดฟรีได้ ที่นี่


« Back to Result

  • Published Date: 2014-02-26
  • Resource: www.tcdc.co.th