Creative Knowledge

« Back to Result | List

ตอบโจทย์ชึวิตยุคใหม่แบบไฮเทค ตอนที่ 2

จากตอนที่แล้ว เราพูดถึงเรื่องราวของผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการอันละเอียดอ่อนในชีวิตประจำวันที่ผู้บริโภคเองอาจคาดไม่ถึงไปแล้ว นอกเหนือจากสินค้าไอเดียเด็ดเหล่านี้ยังมีผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ที่จะช่วยแบ่งเบาภาระงานบ้านและงานครัวได้ด้วย

กระบวนการคิดเชิงออกแบบช่วยหลอมรวมการตอบโจทย์ทุกด้านเข้าด้วยกันเพื่อให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้คนมากที่สุด หลายท่านอาจเคยประสบปัญหาการหิ้วถุงกับข้าวพะรุงพะรังหลังจ่ายตลาด หรือเคยต้องหอบถุงช็อปปิ้งหลายใบหลังมหกรรมการซื้อของลดราคา ห่วงแขวนถุงขนาดพกพา One-Trip Grip จึงถูกคิดค้นขึ้นให้ใช้งานได้ง่าย เพียงใช้หัวแม่มือกดเพื่อง้างห่วงออกแล้วแขวนถุงต่างๆ ซึ่งอาจมากกว่า 10 ถุง เมื่อปล่อยนิ้วที่กดออกห่วงจะล็อคทันทีเพื่อไม่ให้มีการเลื่อนหลุด เจ้าห่วงตัวช่วยนี้ยังถูกออกแบบให้เข้ากับรูปมือของมนุษย์เพื่อให้ผู้ใช้จับถนัดมือที่สุด นักช้อปจึงสามารถหิ้วของจำนวนมากๆ ได้ในรอบเดียวโดยที่ไม่ต้องพึ่งผู้ช่วยอีกต่อไป

unmet2_1

หรืออย่างเรื่องการทำความสะอาดบ้าน เช่น การขัดเช็ดกระจก นักออกแบบก็ไม่ได้ละเลยภาระเหล่านี้ จึงได้ผลิต Spray Squeegee ที่รวมอุปกรณ์และน้ำยาเช็ดกระจกไว้ในชิ้นเดียวแบบทูอินวัน โดยบริเวณด้ามจับทำจากขวดสเปรย์ที่สามารถถอดออกมาเติมใหม่ ส่วนด้านบนเป็นที่เช็ดกระจกที่มีให้เลือกทั้งแบบยางและผ้า เพื่อให้ผู้ใช้สามารถทำความสะอาดกระจกได้โดยไม่ต้องเปลืองแรงและช่วยประหยัดเวลา อีกทั้งยังมีส่วนช่วยลดปัญหาโลกร้อนด้วยการลดการใช้บรรจุภัณฑ์อย่างขวดน้ำยาเช็ดกระจกที่ต้องซื้อใหม่ทุกครั้งที่ของเดิมหม

unmet2_2

ความคิดเชิงออกแบบยังสามารถแก้ปัญหาไปถึงเรื่องอาหารการกิน เมื่อ Shake ‘n Take ออกมาตีตลาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ด้วยการพลิกโฉมเครื่องจากเดิมที่ใหญ่เทอะทะ มาสู่เครื่องทำน้ำปั่นรูปทรงขวดแบบพกพา ทำให้เมื่อปั่นเครื่องดื่มเสร็จแล้วก็สามารถถอดขวดออกจากฐานได้ทันทีโดยไม่ต้องเทใส่ภาชนะอื่นๆ ให้เสียเวลา ใช้พกพาไปที่ยิม ปิกนิก หรือเดินทางไกลได้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนรักสุขภาพ รวมถึงตัวเครื่องปั่นที่ถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบา สามารถพกพาทั้งเครื่องไปตามที่ต่างๆ ได้อย่างง่ายดายเช่นกัน ในราคาเครื่องละประมาณ 800 บาทเท่านั้น

unmet2_3

ในอนาคตอันใกล้เราคงได้เห็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้อย่างตรงจุดออกมาตีตลาดอีกมากมาย ซึ่งไม่เพียงช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่อาจสามารถเติมเต็มทุกความต้องการของมนุษย์ได้ตั้งแต่ด้านสุขภาพ ศักยภาพในการทำงาน ไปจนถึงสุนทรีย์ในการใช้ชีวิต 
ข้อมูลและภาพ: buzzfeed.com,  youtube.com 

« Back to Result

 • Published Date: 2014-01-30
 • Resource: www.tcdc.co.th
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป