Articles

« Back to Result | List

ตอบโจทย์ชึวิตยุคใหม่แบบไฮเทค ตอนที่ 2

จากตอนที่แล้ว เราพูดถึงเรื่องราวของผลิตภัณฑ์ที่ตอบสนองความต้องการอันละเอียดอ่อนในชีวิตประจำวันที่ผู้บริโภคเองอาจคาดไม่ถึงไปแล้ว นอกเหนือจากสินค้าไอเดียเด็ดเหล่านี้ยังมีผลิตภัณฑ์สร้างสรรค์ที่จะช่วยแบ่งเบาภาระงานบ้านและงานครัวได้ด้วย

กระบวนการคิดเชิงออกแบบช่วยหลอมรวมการตอบโจทย์ทุกด้านเข้าด้วยกันเพื่อให้เกิดผลิตภัณฑ์ที่อำนวยความสะดวกให้กับผู้คนมากที่สุด หลายท่านอาจเคยประสบปัญหาการหิ้วถุงกับข้าวพะรุงพะรังหลังจ่ายตลาด หรือเคยต้องหอบถุงช็อปปิ้งหลายใบหลังมหกรรมการซื้อของลดราคา ห่วงแขวนถุงขนาดพกพา One-Trip Grip จึงถูกคิดค้นขึ้นให้ใช้งานได้ง่าย เพียงใช้หัวแม่มือกดเพื่อง้างห่วงออกแล้วแขวนถุงต่างๆ ซึ่งอาจมากกว่า 10 ถุง เมื่อปล่อยนิ้วที่กดออกห่วงจะล็อคทันทีเพื่อไม่ให้มีการเลื่อนหลุด เจ้าห่วงตัวช่วยนี้ยังถูกออกแบบให้เข้ากับรูปมือของมนุษย์เพื่อให้ผู้ใช้จับถนัดมือที่สุด นักช้อปจึงสามารถหิ้วของจำนวนมากๆ ได้ในรอบเดียวโดยที่ไม่ต้องพึ่งผู้ช่วยอีกต่อไป

unmet2_1

หรืออย่างเรื่องการทำความสะอาดบ้าน เช่น การขัดเช็ดกระจก นักออกแบบก็ไม่ได้ละเลยภาระเหล่านี้ จึงได้ผลิต Spray Squeegee ที่รวมอุปกรณ์และน้ำยาเช็ดกระจกไว้ในชิ้นเดียวแบบทูอินวัน โดยบริเวณด้ามจับทำจากขวดสเปรย์ที่สามารถถอดออกมาเติมใหม่ ส่วนด้านบนเป็นที่เช็ดกระจกที่มีให้เลือกทั้งแบบยางและผ้า เพื่อให้ผู้ใช้สามารถทำความสะอาดกระจกได้โดยไม่ต้องเปลืองแรงและช่วยประหยัดเวลา อีกทั้งยังมีส่วนช่วยลดปัญหาโลกร้อนด้วยการลดการใช้บรรจุภัณฑ์อย่างขวดน้ำยาเช็ดกระจกที่ต้องซื้อใหม่ทุกครั้งที่ของเดิมหม

unmet2_2

ความคิดเชิงออกแบบยังสามารถแก้ปัญหาไปถึงเรื่องอาหารการกิน เมื่อ Shake ‘n Take ออกมาตีตลาดเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ด้วยการพลิกโฉมเครื่องจากเดิมที่ใหญ่เทอะทะ มาสู่เครื่องทำน้ำปั่นรูปทรงขวดแบบพกพา ทำให้เมื่อปั่นเครื่องดื่มเสร็จแล้วก็สามารถถอดขวดออกจากฐานได้ทันทีโดยไม่ต้องเทใส่ภาชนะอื่นๆ ให้เสียเวลา ใช้พกพาไปที่ยิม ปิกนิก หรือเดินทางไกลได้ เหมาะอย่างยิ่งสำหรับคนรักสุขภาพ รวมถึงตัวเครื่องปั่นที่ถูกออกแบบมาให้มีน้ำหนักเบา สามารถพกพาทั้งเครื่องไปตามที่ต่างๆ ได้อย่างง่ายดายเช่นกัน ในราคาเครื่องละประมาณ 800 บาทเท่านั้น

unmet2_3

ในอนาคตอันใกล้เราคงได้เห็นผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์ผู้บริโภคได้อย่างตรงจุดออกมาตีตลาดอีกมากมาย ซึ่งไม่เพียงช่วยอำนวยความสะดวกในชีวิตประจำวันเท่านั้น แต่อาจสามารถเติมเต็มทุกความต้องการของมนุษย์ได้ตั้งแต่ด้านสุขภาพ ศักยภาพในการทำงาน ไปจนถึงสุนทรีย์ในการใช้ชีวิต 
ข้อมูลและภาพ: buzzfeed.com,  youtube.com 

« Back to Result

  • Published Date: 2014-01-30
  • Resource: www.tcdc.co.th