Creative Knowledge

« Back to Result | List

สิ่งประดิษฐ์ที่(ถูก)ลืมเลือน

เครื่องใช้ไม้สอยบางอย่างถือกำเนิดขึ้นมาเพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่มนุษย์ จนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตประจำวันที่ไม่รู้ว่า ถ้าต้องขาดสิ่งเหล่านั้นไป ชีวิตจะดำเนินต่อไปได้อย่างปกติสุชหรือไม่ ยกตัวอย่าง เช่น ขดลวดสั้นๆ เล็กๆ แต่ทรงพลังอย่าง “คลิปหนีบกระดาษ” ที่ถ้าวันหนึ่งเราไม่มีพวกมันไว้ใช้ในออฟฟิศแล้ว บรรดาเอกสารก็คงกระจัดกระจายหายไปคนละทิศทาง

อย่างไรก็ตาม มีสิ่งประดิษฐ์กลุ่มหนึ่งที่เราจะกล่าวถึงต่อไปนี้ ที่นับเป็นผลงานจากความคิดสร้างสรรค์ล้วนๆ เสียอยู่อย่างเดียวที่พวกมันไม่ได้รับการพัฒนาและผลิตมาใช้จริง หรือไม่ก็เลิกใช้กันไปเนิ่นนานเหลือเกินแล้ว ไม่เหมือนกับวัฒนธรรมการใช้คลิปหนีบกระดาษที่ยังคงสืบทอดมาถึงทุกวันนี้

1route-finder.jpg

1. นาฬิกาข้อมือแผนที่จิ๋ว เนวิเกเตอร์ยุค 1920s
แผนที่ขนาดจิ๋วที่ม้วนเข้ากับแกนสอดอยู่ภายใต้นาฬิกาข้อมือนี้ เป็นแผนที่พกพาเพื่อช่วยบอกเส้นทางของผู้ขับขี่ยวดยานบนท้องถนน หรือพูดง่ายๆ ก็คือ เป็นเนวิเกเตอร์ของยุค 1920s โดยสาเหตุที่นาฬิกาข้อมือแผนที่จิ๋วอันนี้ไม่ได้อวดโฉมอยู่ในท้องตลาด ก็เพราะมีผู้ซื้อและผู้ใช้ที่น้อยเกินไปนั่นเอง

2door-alram.jpg

2. สัญญาณกันขโมยแบบสอดใต้ประตูสัญญาณกันขโมยแบบสอดใต้ประตู
เป็นสิ่งประดิษฐ์ในยุค 1870s ซึ่งทำงานโดยการไขลานจนก้านเหล็กที่ตั้งตรงอยู่ในตำแหน่ง 90 องศา เมื่อเรานำเจ้าสัญญาณกันขโมยนี้สอดไว้ใต้ประตู หากขโมยหรือผู้บุกรุกเปิดประตูเข้ามา ก้านเหล็กก็จะพับกระทบกับกลไก ส่งสัญญาณบอกให้เจ้าของบ้านให้ทราบว่ามีแขกไม่ได้รับเชิญมาเยือนแล้ว

3pistol-purse.jpg

3. กระเป๋าปืนพกของคุณสุภาพสตรี
ไม่น่าเชื่อว่า กระเป๋าของคุณสุภาพสตรีในยุคปลายศตวรรษที่ 19 ที่ดูไร้พิษสงใบนี้จะมีมัจจุราชซ่อนอยู่ภายใน กระเป๋าปืนพกถูกออกแบบให้บรรจุปืนพก ที่ใส่กระสุนไว้ได้เพียงหนึ่งนัดเท่านั้น ดูเหมือนน้อย แต่ก็มากพอสำหรับการป้องกันศักดิ์ศรีความเป็นสุภาพสตรี หรือปกป้องชีวิตและทรัพย์สินของเจ้าของกระเป๋าได้

4electro-massager_.jpg

4. เครื่องนวดไฟฟ้า
ถึงแม้ธุรกิจสปาในปัจจุบัน จะเฟื่องฟูจนเกลื่อนเมืองพอๆ กับร้านสะดวกซื้อหน้าปากซอย แต่การดูแลตัวเองด้วยการเข้าสปาทุกวันนี้ ก็ยังเป็นกิจกรรมสำหรับคนที่มีรายรับสูงกว่ารายจ่ายพอตัว (ตังค์เหลือใช้นั่นเอง) แต่รู้หรือไม่ว่ามุมมองต่องานบริการดังกล่าวนั้น ไม่ใช่สำหรับคนในยุค 1930s แน่ เพราะในสมัยนั้น การบำบัดด้วยการนวดถือเป็นกิจกรรมอย่างหนึ่งที่จำเป็นต้องทำ และมีความหมายมากกว่าแค่การผ่อนคลายมากนัก ด้วยเหตุนี้เองเครื่องนวดไฟฟ้าจึงได้ถือกำเนิดขึ้นบนโลกเป็นเครื่องมือที่ทำงานโดยใช้ไดนาโมเป็นตัวขับเคลื่อน แต่น่าเสียดายที่เครื่องนวดดังกล่าว ดันปล่อยกระแสไฟฟ้าอ่อนๆ มาดูดผู้ใช้เสียนี่ ซึ่งแม้จะไม่ทำให้ถึงชีวิต แต่ก็ทำให้เจ้าผลิตภัณฑ์นี้ต้องจบชีวิตตัวเองลงอย่างน่าเสียดาย

5toe-socks.jpg

5. ถุงนิ้วเท้า
ถุงนิ้วเท้ายี่ห้อ To Sox นี้ ประดิษฐ์ขึ้นในยุคสงครามโลกครั้งที่ 2 ทำขึ้นสำหรับคนที่มีนิ้วเท้าใหญ่โดยเฉพาะ เพื่อช่วยรักษาหรือยืดอายุการใช้งานของถุงเท้า แต่ว่ากันว่า ถุงนิ้วเท้านี้ ช่วยประหยัดต้นทุนการผลิตถุงเท้าไปได้ถึง 80% แต่จะประหยัดพลังงานได้แค่ไหนนั้น คงต้องหาคำตอบกันเอาเอง

6envelop-sleaer.jpg

6. เครื่องผนึกซองจดหมาย
เจ้าเครื่องมือที่มีกลไกซับซ้อน (เกินจำเป็นสำหรับการผนึกซองจดหมาย?) เครื่องนี้ประดิษฐ์ขึ้นโดย Reynolds of Chicago ทำงานโดยเมื่อผู้ใช้กดแป้น แรงจากลูกเหล็กจะเปิดซองจดหมายเพื่อทาน้ำตรงบริเวณที่ติดกาว จากนั้นแรงจากลูกเหล็กอีกอันก็จะทำหน้าที่ปิดผนึกซอง

78peepciga.jpg

7. เครื่องฉายหนัง Peep show
เราคงเคยเห็นเครื่องฉายภาพ หรือฉายหนังแบบใช้มือหมุนกันมาบ้าง อุปกรณ์ให้ความบันเทิงชิ้นนี้ เกิดขึ้นในศตวรรษที่20 ด้วยสนนราคาเพียงแค่ 1 เพนนี คุณก็สามารถเพลิดเพลินไปกับภาพยนตร์ปลุกใจเสือป่ารุ่นคุณปู่ได้แล้ว

8. เชิงบุหรี่
ถ้าสิงห์นักสูบ ไม่ปรารถนาจะคีบบุหรี่ให้ระคายนิ้วมือในชั่วขณะที่ไม่ได้สูดควัน ก็คงต้องพึ่ง “เชิงบุหรี่ ” อันนี้เสียแล้วล่ะเล่ากันว่า เชิงบุหรี่อันนี้ได้รับแรงบันดาลใจในการออกแบบมาจาก Bulldog Drummond ซึ่งเป็นตัวละครเอกในนิยายขายดีแนวสืบสวนสอบสวนของ Sapper เป็นที่น่าสังเกตว่าเชิงบุหรี่อันนี้ สามารถใช้พักบุหรี่ได้ 2 มวนพร้อมกัน (ไม่แน่ว่า สิงห์นักสูบอาจสูบบุหรี่เมนธอลสลับกับไลท์ก็ได้)

9light-specta_.jpg

9. แว่นตาที่มาพร้อมกับแสงสว่าง
นอกจากจะไม่ต้องกังวลว่าจะอ่านตัวหนังสือไม่ชัดเพราะสายตาไม่ปกติแล้ว ผู้ที่ใส่แว่นตาคู่นี้ยังไม่ต้องกลัวว่าจะมองไม่เห็น เพราะความมืดอีกด้วย เพราะแว่นคู่นี้มีดีที่ให้หลอดไฟติดมาด้วยเลย โดยเจ้าหลอดไฟเล็กๆ ที่ติดอยู่กับแว่นจะใช้พลังงานจากแบตเตอรี่ขนาดเล็กที่เชื่อมต่อกับสายยาวและสวิชท์เปิด-ปิด เชื่อว่า คนอเมริกันยุค 1930s คงเพลิดเพลินกับการอ่านกันทั้งวันทั้งคืนทีเดียว

10eye-massage.jpg

10. เครื่องนวดตา
เห็นได้ชัดว่าความเครียดและความอ่อนล้าเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับมนุษย์มาทุกยุคสมัย ซึ่งการนวดตัวแต่เพียงอย่างเดียวคงจะไม่พอ ด้วยเหตุนี้ เครื่องนวดตาจึงได้ถือกำเนิดขึ้นในช่วงทศวรรษ 1920s โดยผู้ใช้ต้องเอาดวงตาไปแนบกับเครื่องนี้จากนั้นจึงดันแป้นที่อยู่ด้านล่าง เพื่อกดลูกยางลมให้ปล่อยลมออกมานวดดวงตาของผู้ใช้

11moustache-protector_.jpg

11. อุปกรณ์กันเปื้อนหนวด
จะดื่มนม จิบลาเต้ หรือรับประทานซุปในดินเนอร์มื้อหรูก็แล้วแต่ ถ้าท่านสุภาพบุรุษทิ้งหลักฐานไว้บนหนวดงามๆ มันคงดูไม่งามแน่ อุปกรณ์กันเปื้อนหนวดชุดนี้จึงถูกประดิษฐ์ขึ้น ซึ่งในชุดจะประกอบไปด้วยชุดครอบหนวด ช้อนและถ้วยที่มีแผ่นกั้นไม่ให้อาหารหรือเครื่องดื่มทำความสกปรกให้กับหนวดได้

12-food-processor.jpg

12. ชุดหั่น ตัด บด และผสมอาหาร
คุณแม่บ้านคงคุ้นเคยกับชุดหั่น ตัด บด และผสมอาหารหลากหลายรูปแบบในรายการช็อปปิ้งทางโทรทัศน์ แต่สำหรับเครื่องผสมอาหารสมัยวิคตอเรียนชุดนี้คงยังไม่เคยมีใครนำมาขายเป็นแน่ ด้วยการทำงานในระบบแมนนวล (manual)สุดๆ คุณแม่บ้านเพียงแค่ใส่อาหารลงในชาม แล้วหมุนแกนผสมอาหารซึ่งจะทำหน้าที่ในการหั่นอาหาร และในขณะเดียวกันนั้น คุณแม่บ้านก็หมุนชามไปด้วย เพียงแค่นี้ก็ได้ผลไม้ชิ้นจิ๋วไว้ใส่พันช์ดื่มแก้กระหายกันในฤดูร้อนแล้ว

13finger-stretcher-for-pia.jpg

13. เครื่องถ่างนิ้วสำหรับนักเปียโน
สำหรับนักเปียโนที่ต้องเล่นโน้ตกว้างๆ อย่างเพลงของ Stravinsky หรือ Debussy ความสามารถในการถ่างนิ้วมือถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่ง อุปกรณ์ช่วยถ่างนิ้วมือชิ้นนี้ถูกพัฒนาขึ้นในประเทศอเมริกา เมื่อปีค.ศ. 1910 เสียที่ว่า เครื่องถ่างนิ้ว ดังกล่าว มีความอันตรายแฝงอยู่ เล่ากันว่า Schumann เสียมือไปก็เพราะเครื่องถ่างนิ้วรุ่นก่อนหน้านี้นี่แหละ

14page-turner.jpg

14. อุปกรณ์คั่นหน้ากระดาษสำหรับนักดนตรี
สำหรับคนทั่วไปไม่ว่า การเปิดหนังสือไปยังหน้าที่ต้องการจะเสียเวลาแค่ไหนก็คงจะไม่ใช่เรื่องใหญ่อะไรนัก แต่นั่นคงไม่ใช่สำหรับนักดนตรีที่ต้องเล่นดนตรีไปด้วยแน่ นักประดิษฐ์จึงได้คิดค้นอุปกรณ์คั่นหน้ากระดาษสำหรับนักดนตรีขึ้นในปี ค.ศ. 1905 โดยเราแค่ติดเจ้าอุปกรณ์ชิ้นนี้ไว้ที่หน้ากระดาษที่ต้องการ เมื่อพร้อมก็ให้พลิกอุปกรณ์ชิ้นนี้ เราก็จะไป
ถึงหน้าที่ต้องการได้อย่างง่ายดาย

15clockwork-teasmade.jpg

15. เครื่องชงชา
เครื่องชงชาเครื่องนี้ได้มีการจดสิทธิบัตรในเมืองเบอร์มิงแฮม (Birmingham) ประเทศอังกฤษในปี ค.ศ. 1902 โดยมีหลักการทำงาน คือ เมื่อนาฬิกาปลุกเดินถึงเวลาที่ตั้งไว้ กลไกจะถูไม้ขีดกับกระดาษทรายเพื่อจุดไฟใต้กาน้ำ พอน้ำเดือด แ รงดันจากไอน้ำก็จะดันฝาบานพับ ทำให้กาเอียงลงจนน้ำร้อนไหลลงไปในกาชาข้างล่าง และในขั้นสุดท้ายจานข้างใต้ก็จะครอบเตาเพื่อดับไฟ

16an-early-lavatory.jpg

16. ห้องน้ำในอดีต
ในศตวรรษที่ 19 สมัยที่ห้องน้ำสาธารณะคิดค่าบริการแค่ 1 เพนนี เจ้าสุขภัณฑ์ที่เห็นอยู่นี้สร้างขึ้นในช่วงปี ค.ศ. 1870s โดย Mr. Jennings ผู้เป็นช่างประปา เขาคือ ผู้พัฒนาเครื่องสุขภัณฑ์ขึ้นและได้มีการนำออกมาจัดแสดงที่ The Great Exhibition ใน Hyde Park เมื่อปี ค.ศ. 1851 ด้วย

ข้อมูลและภาพจาก: http://www.dailymail.co.uk


« Back to Result

  • Published Date: 2008-11-21
  • Resource: www.tcdcconnect.com