Creative Knowledge

« Back to Result | List

เติมสีเขียวที่หายไป

green_01.jpg

สีเขียวของต้นไม้ใบหญ้าทุกวันนี้ นอกจากจะถูกนำมาใช้ในการโปรโมทจิตสำนึกเรื่องสิ่งแวดล้อมแล้ว ในชีวิตจริง "สีเขียว" ยังช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดีด้วย มีรายงานว่า คนที่กำลังเครียดจัดจากสภาพการจราจรติดขัด หรือจากการนั่งทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์เป็นเวลานานๆ หากได้ทอดสายตาไปที่ต้นไม้หรือวัตถุสีเขียวเป็นเวลาสัก 5 นาที ก็จะช่วยลดความตึงเครียดลงได้มากถึง 50%

ดังนั้นการที่นักออกแบบเติมสีเขียวแสนสดชื่นเข้าไปในส่วนต่างๆของอาคาร ที่ประกอบขึ้นด้วยความเย็นชาแข็งกระด้างของปูนและกระจกนั้น) ก็สามารถช่วยให้ชีวิตคนเมืองสดชื่นขึ้นตามไปด้วย แถมยังช่วยเพิ่มออกซิเจนในอากาศได้

mindscape.jpg

แลนด์สเคปดีไซน์เนอร์จาก Mindscape ประเทศญี่ปุ่น ได้ออกแบบให้ต้นไม้กลับมาอยู่ร่วมกับมนุษย์อีกครั้งโดยการนำเอาต้นไม้เขียวๆมาปลูกไว้บนตัวเฟอร์นิเจอร์ อย่างเช่นเก้าอี้ยาว หรือขาโต๊ะ มันเสียเลย

patrizia.jpg

ส่วน Patrizia Pozzi นักออกแบบชาวอิตาเลียนก็ออกแบบโซฟาจากต้นไม้ ให้ความรู้สึกสดชื่นของธรรมชาติได้อย่างที่สุด ถึงแม้บั้นท้ายจะเปียกแน่ๆ หากนั่งหลังฝนตก แต่อาศัยว่าได้ทั้งชมทั้งสูดความสดชื่นแบบธรรมชาติจริงๆ เปียกนิดเปียกหน่อยคงไม่เป็นไร

คนที่ต้องอยู่แต่ในตึกอาคารอย่างในกรุงเทพฯ น่าจะลองทำอะไรเขียวๆ แนวนี้กันดูบ้าง ออกแบบสิ่งแวดล้อมของเราเอง เพื่อความสดชื่นในชีวิตของเราเองนั่นแหละ

ที่มา: นิตยสาร Casa Viva ฉบับมิถุนายน 2551
Credit ภาพ:
http://www.mindscape.jp/ , http://www.patriziapozzi.it/


« Back to Result

 • Published Date: 2008-08-28
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป