Creative Knowledge

« Back to Result | List

The Beauty of Seal Characters: ทำความรู้จักกับที่มาแห่งสัญลักษณ์ Pictograms ของกีฬาโอลิมปิกประเทศจีน

beijing-pictograms02.jpg

ในที่สุดก็ได้ฤกษ์เปิดสนามกันไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก (ฤดูร้อน) ณ กรุงปักกิ่ง หรือ Beijing Olympic Games 2008 มหกรรมเกมส์กีฬาสุดยิ่งใหญ่ในประวัติศาสตร์ที่ผู้คนทั่วโลกต่างเฝ้ารอ แต่สิ่งหนึ่งที่พวกเราได้เห็นกันมาแล้วเป็นปีๆ ตั้งแต่ก่อนหน้าพิธีเปิดก็คือ ภาพสัญลักษณ์ของเกมส์กีฬาทั้ง 35 ประเภท (The Pictograms of the Beijing Olympic Games 2008)

beijing-pictograms01.jpg

สัญลักษณ์ดังกล่าว ถูกออกแบบขึ้นภายใต้ชื่อ "The Beauty of Seal Characters" โดยได้รับแรงบันดาลใจจากจารึกตัวอักษรภาพจีนโบราณบนแผ่นหิน และเครื่องใช้สำริดต่างๆ ซึ่งได้มีการดัดแปลงผสมผสานให้เข้ากับยุคสมัยจนกลายเป็นลายเส้นกราฟฟิคสมัยใหม่

ทั้งนี้ Pictograms แต่ละประเภท ถูกออกแบบให้สื่อความหมายได้แม่นยำ และจดจำง่าย เลือกใช้สัญลักษณ์สีดำบนพื้นสีขาว สะท้อนถึงมรดกอันเป็นเอกลักษณ์ทางวัฒนธรรมของจีน วิธีการใช้สีดังกล่าว เป็นเทคนิคเดียวกันกับการ rubbing หินและโลหะในสมัยจีนโบราณ รูปนักกีฬาในท่วงท่าต่างๆ สะท้อนให้เห็นถึงความงดงามในความเคลื่อนไหว ผสานกับนัยยะของความรุ่มรวยทางวัฒนธรรม นำมาสูผลงานภาพสัญลักษณ์ที่มีความสอดคล้อง กลมกลืน และเป็นเอกภาพ

Pictograms ของการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกส์ในครั้งนี้นั้น ถูกออกแบบโดยการร่วมมือระหว่าง China Central Academy of Fine Arts และ Academy of Arts and Design, Tsinghua University

ข้อมูลและ credit ภาพจาก: http://www.designboom.com/


« Back to Result

 • Published Date: 2008-08-08
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป