Creative Knowledge

« Back to Result | List

เรียนออกแบบกับฟิลิปป์ สตาร์กที่ Philippe Starck’s School of Design

starck.jpg

เชื่อได้ว่าในแวดวงของการออกแบบผลิตภัณฑ์แล้ว คงไม่มีใครไม่รู้จักฟิลิปป์ สตาร์กเป็นแน่ เพราะนักออกแบบสัญชาติฝรั่งเศสคนนี้ มีผลงานมากมายที่หากจะบอกว่าเขาออกแบบแทบทุกอย่างตั้งแต่ไม้จิ้มฟันยันเรือรบก็คงไม่ผิดนัก แล้วแต่ละชิ้นก็โดดเด่นเตะตา ไอเดียน่าสนใจจนได้ขึ้นทำเนียบผลงานการออกแบบชิ้นสำคัญของโลกอยู่เสมอๆ เรียกได้ว่า สตาร์กฝากลายเซ็นต์ไว้บนผลิตภัณฑ์แทบทุกแขนง ตั้งแต่เส้นพาสต้า แปรงสีฟัน แปรงขัดส้วม ไม้ตีแมลงวัน เม้าส์คอมพิวเตอร์ ตุ๊กตาหมี ที่คั้นน้ำส้ม รองเท้า เสื้อผ้า ชุดชั้นใน กระเป๋าเดินทาง โคมไฟเก้าอี้ ก๊อกน้ำ โถส้วม โทรทัศน์ ร้านอาหาร บาร์ โรงแรม ตึกสำนักงาน ไปจนถึงมอเตอร์ไซค์ เรือคายัค รถยนต์เรือเดินสมุทร และท่าอวกาศยาน 

starck5.jpg

เท่าที่ได้ติดตามและร่ายยาวผลงานการออกแบบของฟิลิปป์ สตาร์กมาทั้งหมดนี้ ก็ยังคิดไม่ออกเลยว่าจะเหลืองานส่วนไหนอีกที่ยังไม่ได้ผ่านมือของเขา แต่สุดท้ายแล้วสตาร์กก็ทำให้ทุกคนฮือฮากันได้อีกรอบเมื่อเขากับสถานีโทรทัศน์ BBC Two ของประเทศอังกฤษกำลังจะมีผลงานร่วมกันในรายการเรียลลิตี้ ทีวี "Philippe Starck's School of Design" ที่เราขอเรียกว่าผลงาน "การออกแบบ" ชิ้นล่าสุดของเขาก็แล้วกัน

starck3.jpg

งานที่ว่าไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ชิ้นใหม่ แต่เป็นกระบวนการผลิต "นักออกแบบ" หน้าใหม่ต่างหาก ด้วยรูปแบบรายการลูกผสมระหว่าง The Apprentice และ Big Brother ที่ผลิตโดย Two Four Group บริษัทผลิตรายการโทรทัศน์และสารคดียักษ์ใหญ่แห่งอังกฤษนี้ สตาร์กจะต้องเฟ้นหานักออกแบบไฟแรงจากทั่วประเทศ ที่ร่วมแข่งขันกันออกแบบผลงานภายใต้โจทย์ "การออกแบบผลิตภัณฑ์สุดเจ๋งชิ้นใหม่ที่ใครๆ ก็อยากเป็นเจ้าของในศตวรรษที่ 21" ซึ่งผู้ชนะหนึ่งเดียวจากผู้เข้าแข่งขัน 10 คน จะได้รับรางวัลเป็นโอกาสทำงานที่บริษัทของสตาร์กเป็นเวลาถึงหกเดือนด้วยกัน ซึ่งในขณะนี้เป็นช่วงการประกาศรับสมัครผู้เข้าแข่งขันที่ไม่จำกัดอาชีพเฉพาะนักออกแบบเท่านั้นหรือถ้าเป็นนักออกแบบก็คงเป็นประเภทที่ไม่ได้เดินตามเส้นเท่าไหร่นักถึงจะเข้ากันกับสไตล์ของฟิลิปป์ สตาร์กคนนี้ โดยจะถ่ายทำรายการภายในปีนี้ที่สตูดิโอของเขาที่กรุงปารีสและออกฉายในต้นปีหน้า

starck4.jpg

หากจะมองเรียลลิตี้โชว์นอกเหนือไปจากความบันเทิงแล้ว คิดให้ดีรายการนี้ก็เหมือนกับเราได้มีโอกาสเข้าไปนั่งร่วมโต๊ะออกแบบกับนายฟิลิปป์ สตาร์กเพื่อฟังคำวิจารณ์ คำแนะนำ และศึกษาวิธีพัฒนางานออกแบบจากสเกตช์ไปจนถึงกระบวนการผลิตจริงที่ถึงแม้เป็นการดูผ่านจอแก้วก็ตาม แต่ก็น่าจะเป็นโอกาสดีอยู่ไม่น้อยที่ไม่ว่านักออกแบบหรือบรรดาผู้ชมทั่วไปอาจได้แง่คิดและมุมมองใหม่ๆ ที่น่าสนใจมากมายจากฟิลิปป์ สตาร์ก หนึ่งในตำนานนักออกแบบผลิตภัณฑ์แห่งศตวรรษที่ 21 คนนี้ ...อยากรู้จริงๆ ว่าระหว่างตัวผลิตภัณฑ์กับนักออกแบบหน้าใหม่นั้นฟิลิปป์ สตาร์กจะ "ออกแบบ"อะไรได้เจ๋งกว่ากัน


« Back to Result

 • Published Date: 2008-07-04
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป