Creative Knowledge

« Back to Result | List

ร้านตีลังกาของ Viktor & Rolf

ในเวลาที่คุณคิดว่า ทุกสิ่งทุกอย่างในโลกเคยถูกผ่านตามาแล้วเสียสิ้น และไม่มีอะไรจะสร้างความตื่นตะลึงหรืองงงวยได้อีกแล้วนั้น บางสิ่งบางอย่างที่เหนือความคาดหมายก็ยังมีมาให้เห็นอยู่เรื่อย

ลองดูร้านใหม่ของดีไซเนอร์วิคเตอร์แอนด์รอล์ฟ (Viktor & Rolf) ที่มิลานเป็นตัวอย่าง สองดีไซเนอร์คู่หูนี้ขึ้นชื่ออยู่แล้วในแง่ของเสื้อผ้าที่หวือหวาหลุดโลก แถมยังใช้ฉากและพร็อพประกอบแฟชั่นโชว์ของตัวเองได้อื้อฉาวดีแท้ เรียกได้ว่าทั้งคู่สร้างชื่อให้เตะตาผู้คนด้วยความคิดสร้างสรรค์แบบแหวกโลกเช่นนี้แหละ ซึ่งมองในแง่นี้แล้ว ก็ไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่ ถ้าจะยกให้ร้านใหม่ที่มิลานร้านนี้เป็นผลงานที่ประสบความสำเร็จ ในแง่การทำให้คนพูดถึงกันไปยกใหญ่

แล้วพวกเขาทำอะไรลงไป?
พวกเขาออกแบบร้านให้ทุกสิ่งทุกอย่างตีลังกากลับด้านทั้งหมด ข้าวของเครื่องใช้ตกแต่งภายในจะสลับตำแหน่งไปทั้งหมด เช่น พื้นกลายเป็นเพดาน เพดานสลับมาเป็นพื้น โต๊ะกับเก้าอี้ไปห้อยหัวอยู่ข้างบน ส่วนข้างล่างดันมีโคมไฟระย้าผุดขึ้นมาจากพื้น เป็นต้น ลูกค้าเข้ามาเป็นต้องงงงวย สายตาปรับเปลี่ยนความเคยชินกันไม่ทัน โชคดีที่หากเกิดวิงเวียนหน้ามืดคล้ายจะเป็นลม ไม่ต้องขวนขวายปีนขึ้นไปนั่งพักที่เก้าอี้บนดาน เพราะใช้โค้งประตูที่พอตีลังกากลับข้างแล้วกลายเป็นที่นั่งพักได้บ้าง

แม้ไอเดียนี้จะไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่นัก คงมีคนเคยเห็นมาแล้วตามมิวสิกวิดีโอ แต่การเอามาทำเป็นการค้าเต็มตัว ก็ยังนับเป็นความคิดที่ท้าทายอย่างยิ่ง ดูกี่ทีก็ให้ความรู้สึกไม่ต่างจากอลิซเวลาตกไปในดินแดนมหัศจรรย์ สิ่งหนึ่งที่พวกเขาได้ไปเต็มๆ ในฐานะของแบรนด์ก็คือ การที่ทำให้ทุกคนที่เดินผ่านต้องหยุดมองอยากเข้าไปดู และรับรู้ในสไตล์เสื้อผ้ายี่ห้อนี้ ที่สำคัญคือ รู้จักยี่ห้อเสื้อหลุดโลกนี้ไปโดยปริยาย

credit:
http://www.trendhunter.com
http://www.bastiaanfranken.nl/
http://www.catwalkqueen.tv

« Back to Result

 • Published Date: 2008-06-19
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป