Articles

« Back to Result | List

ร้านค้าสไตล์ Google

endossa.jpg

ร้านค้าในบราซิลริเริ่มแนวคิดใหม่ของการขายสินค้า โดยใช้หลักพื้นฐานการทำงานแบบเดียวกับโปรแกรมค้นหาเว็บจำพวก Google

ร้าน
Endossa ในเมืองเซาเปาโล เป็นโปรเจคส์ใหม่ที่ทำหน้าที่มากกว่าร้านค้าธรรมดาทั่วไป มันเหมือนกับการริเริ่มสร้างชุมชนรวมนวัตกรรมและความคิดสร้างสรรค์เสียมากกว่า แนวคิดของพวกเขา คือ จะหาเช่าพื้นที่เล็กๆ สำหรับให้ผู้ประกอบการรายย่อยได้จัดแสดงผลงานและทำแผนการตลาดสินค้าผลิตภัณฑ์ของตน มันสามารถเปิดโอกาสให้ผู้ประกอบการขนาดเล็กได้สร้างแบรนด์สินค้าของตัวเองขึ้นมาแล้วทำการเช่าพื้นที่ตามความเหมาะสมสำหรับการทำความฝันให้

กลายเป็นความจริงเงินรายได้จากการขายทั้งหมดจะยกให้กับผู้ประกอบการทั้งหมด ทางร้านไม่ได้เรียกเก็บค่าคอมมิสชั่นแต่อย่างใด โดยสินค้าที่วางจำหน่ายในร้านนั้น จะมีการเปลี่ยนแปลงอยู่อย่างสม่ำเสมอ เพราะอิงอยู่กับความคิดใหม่ๆของผู้ขายและตัวเลือกมากมายของฝ่ายผู้ซื้อ

ระบบค้นหาของ Endossa จะทำการค้นหาหัวข้อจากหน้าเว็บนับล้านหน้าก่อนทำการประมวลผลที่ได้ให้ใกล้เคียงกับประเด็นหรือคีย์เวิร์ดตามต้องการมากที่สุด ผลที่ได้สามารถเรียงลำดับตามหน้าที่ตรงประเด็นที่สุด ซึ่งทั้งหมดนี้เกิดขึ้นจากการใช้ระบบ algorithm แบบเดียวกับเว็บค้นหาอย่าง Yahoo! หรือ Google ใช้

Algorithm นั้นวัดผลจากความถี่ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญยิ่งสำหรับเว็บค้นหาในการตัดสินว่าหน้าไหนตรงประเด็นหรือสัมพันธ์กับตัวคีย์เวิร์ด เว็บค้นหานั้น จะวิเคราะห์ว่าตัวคีย์เวิร์ดนั้นปรากฏถี่แค่ไหน เมื่อเทียบกับคำอื่นๆ ในหน้าเว็บนั้นๆ เว็บหน้าที่มีความถี่ของคีย์เวิร์ดสูงกว่าย่อมแสดงว่ามันตรงประเด็นมากกว่าเว็บอื่น การเขียน algorithm ที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยทำให้การค้นหาเป็นไปอย่างรวดเร็วและตรงใจผู้ค้น

สิ่งที่ร้านอย่าง Endossa กระทำไป ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการเปิดพื้นที่ให้ผู้ประกอบการรายย่อยหน้าใหม่ๆที่หอบไอเดียมาเต็มที่ หรือการใช้ algorithm มาช่วยลูกค้าในการค้นหาสินค้านั้น ล้วนแล้วแต่น่าจะนำมาปรับใช้กับร้านค้าผลิตภัณฑ์หนึ่งตำบลหนึ่งหมู่บ้านของเรา หรือจะเริ่มหนุนผลิตภัณฑ์ของหนุ่มสาวยุคใหม่ที่หันมาให้ความสนใจกับการเป็นพ่อค้าแม่ค้าวัยกระเตาะได้ดี อยู่ที่ใครจะคิดริเริ่ม


« Back to Result

  • Published Date: 2008-06-19
  • Resource: www.tcdcconnect.com