Creative Knowledge

« Back to Result | List

Function&Space:ประหยัดพื้นที่พร้อมฟังชั่นที่ลงตัว

งานออกแบบไม่ใช่งานประเภทสร้างสรรค์ศิลปะความงามแต่อย่างเดียว แต่มันคืองานบริการที่นักออกแบบมีพันธกิจในการสร้างงานที่มีความลงตัวทั้งด้านประโยชน์ใช้สอยและความสวยงามเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคถ้าเราจะขีดเส้นจำกัดนิยามนักออกแบบไว้ตรงนี้ คือ มองเลยไปจากข้อถกเถียงเรื่อง " หน้าที่ใช้สอยกับความงาม " ออกไปแล้ว (หน้าที่ต้องมาก่อน แต่ห้ามละเลยความงาม-สั้นๆง่ายๆแค่นี้แหละ) สิ่งที่ต้องคำนึงอย่างยิ่งสำหรับนักออกแบบทุกคนจึงมาอยู่ที่เรื่อง การตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคแทน

ในแวดวงการออกแบบเฟอร์นิเจอร์หรือเครื่องใช้ไม้สอยนั้นก็เช่นกัน เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคนักออกแบบจะต้องให้ความสำคัญกับการมองวิถีชีวิตสมัยใหม่ของผู้บริโภคอย่างมากว่าเขาใช้ชีวิตอย่างไรอาศัยอยู่สถานที่แบบไหน มีสภาพความคล่องในการใช้จ่ายเพียงใด ซึ่งทั้งหมดเหล่านี้ก็จะมาเป็นตัวกำหนดหรือวางกรอบความต้องการของผู้บริโภคต่ออีกที

แล้วเมื่อมองวิถีการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน เราพอจะมองเห็นอะไรบ้าง ในที่นี้ จะขอยกตัวอย่างเทรนด์ที่กำเนิดจากกรอบวิถีชีวิตสมัยใหม่ที่ส่งผลต่อการออกแบบข้าวของเครื่องใช้ในบ้านมาสักสองสามตัวอย่าง

1. Spare Space Furniture
วิถีชีวิตสมัยใหม่บังคับให้ผู้คนวัยทำงานรุ่นใหม่ใช้ชีวิตไม่ติดดินมากขึ้น ไม่ได้หมายความในแง่หรูหราอู้ฟู่อะไรทำนองนั้น แต่หมายถึงต้องอยู่กินกันบนตึกสูง ซึ่งก็อย่างที่รู้ ถ้าไม่ได้มีเงินถุงเงินถังก็คงไม่มีพื้นที่ห้องกว้างอย่างกับบ้าน เฟอร์นิเจอร์ยุคใหม่จึงต้องเน้นในเรื่องการประหยัดเนื้อที่ใช้สอยอย่างที่รู้กัน แต่ตัวอย่างที่เอามาให้ดูก็เป็นหลากไอเดียการประหยัดเนื้อที่ได้น่าสนใจ

fucntion.jpg

Bedup เหมาะสำหรับห้องเล็กๆแบบสตูดิโอเป็นที่สุด เพราะพื้นที่ส่วนเตียงนอนตอนไม่ใช้นั้นเกะกะกินพื้นที่ชะมัดยาด วิธีแก้คือเอามันไปเก็บไว้บนเพดาน จะใช้เมื่อไหร่ค่อยดึงลงมา

rv11.jpg

เคยเห็นตู้วางนิตยสารเป็นช่องๆให้หมุนแบบนี้ ทำไมจะมาทำเป็นตู้หนังสือบ้างไม่ได้ หรือจะเป็นตู้โชว์ที่ประหยัดเนื้อที่ได้หลาย โรเดอริค วอส (Roderick Vos) ออกแบบตู้หนังสือหมุนได้ทรงกระบอกกลมนี้ให้กับบริษัท Linteloo ของเนเธอร์แลนด์ ข้อดีอีกอย่างของมันคือเบื่อโฉมหน้านี้ก็แค่หมุนเอาด้านอื่น
ออกมาโชว์ได้ไม่ต้องเสียเวลาจัดกันใหม่

build.jpg

ในการ์ตูนเรื่อง The Jetsons ในสมัยเด็กที่วาดภาพโลกอนาคตมักจะวาดให้ข้าวของเฟอร์นิเจอร์ในบ้านหรือในยานอวกาศเป็นแบบฝังอยู่ในผนัง จะใช้ก็กดปุ่มเลื่อนออกมา แนวคิดเฟอร์นิเจอร์ครัวชุดนี้ก็ใช้หลักการเดียวกันมีครบทุกอย่าง ตั้งแต่พื้นที่ทำครัวไปจนถึงโต๊ะทานอาหาร ขาดเพียงก็แต่อุปกรณ์ทำครัวที่ต้องไปเติมเอาเองเหมาะกับคอนโดหลังเล็กอย่างมาก

2. Transformation Furniture

tran__.jpg

ทำไมหนังอย่าง Transformers และของเล่นแปลงร่างทั้งหลายแหล่ จึงครองใจเด็กผู้ชายทั่วโลก มันต้องมีเซลอะไรสักอย่างในตัวคนเราที่ชอบดัดแปลงอะไรโน่นนี่ให้กลายเป็นอะไรอีกอย่าง ซึ่งถ้าเป็นข้าวของเครื่องใช้ก็ยิ่งดีใหญ่ เพราะทำให้ได้ของสองอย่างในชิ้นเดียวราคาเดียวเก้าอี้ที่กลายสภาพเป็นฉากกั้นห้อง หรือจะเรียกว่าฉากกั้นห้องที่กลายเป็นเก้าอี้ไว้คอยรับแขกดี

mogga_.jpg

Mogga เป็นทั้งโต๊ะและเก้าอี้ในตัว นักออกแบบจากไอซ์แลนด์ใช้ไม้แทมบัวร์ที่เขาใช้ทำสะดึงเย็บผ้ามาใช้เป็นวัสดุหลักซึ่งมันมีคุณสมบัติตรงที่มีความยืดหยุ่นสูง มันถูกออกแบบให้เปลี่ยนรูปกลายร่างได้หลากหลายแบบเพื่อความเหมาะสมในการใช้งานแต่ละประเภท เชื่อหรือไม่ว่า แรงบันดาลใจของเจ้า Mogga นี้มาจากกล่องขนมปังยุคเก่าที่มีฝาไม้เลื่อนเปิดปิดลักษณะเดียวกัน เหมาะกับห้องเล็กดีทีเดียว

inhabit.jpg

โซฟาดึงออกมาเป็นเตียงคงไม่ใช่เรื่องใหม่ แต่ถ้าดึงออกมาเป็นเตียงสองชั้นสวยเก๋แบบนี้ก็น่าสนเป็นแน่เหมาะมากสำหรับเวลามีแขกมาเยี่ยมเยือนในห้องชุดที่ไม่มีเนื้อที่สำหรับห้องนอนที่สอง ดูแล้วทั้งเก๋ไก๋และทั้งน่าสบายกว่าโซฟาเตียงแบบที่เราคุ้นเคยกัน

3. 2 in 1 Furniture
แล้วทำไมจะต้องมานั่ง transform กันให้ยุ่งยาก ก็ผสมผสานสองหน้าที่ลงไปในชิ้นเดียวกันไปเลยหลายคนคิดเช่นนี้ จึงเป็นที่มาของเฟอร์นิเจอร์แนวสองอย่างในหนึ่งเดียว ซื้อแล้วไม่เสียเที่ยวประสายิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว

cd.jpg

สำหรับผู้ที่ชื่นชอบทั้งเทคโนโลยีและอาหารการกิน โต๊ะกาแฟที่เห็นตัวนี้จริงแท้แล้วไซร้ คือ ฮาร์ดไดรฟ์ของคอมพิวเตอร์ แนวคิดของแกรนด์ไอเดียสตูดิโอยังไม่ได้ถูกแปรรูปออกมาในรูปแบบการค้า แต่ผลิตภัณฑ์ต้นแบบตัวนี้ก็น่าจะจุดประกายความคิดว่ายังมีอะไรให้ทำได้อีกเยอะในสินค้าจำพวกเทคโนโลยี

sdes_.jpg

บริษัท SDESIGNUNIT ในเกาหลีออกแบบโต๊ะได้น่ารักดี ด้วยแรงบันดาลใจจากเกม Tetris ได้ออกมาเป็นเฟอร์นิเจอร์หลากหน้าที่ซึ่งสามารถดัดแปลงให้เป็นทั้งโต๊ะ โซฟาหรือเก้าอี้ชุดพร้อมโต๊ะได้อย่างลงตัว


« Back to Result

 • Published Date: 2008-06-16
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป