Creative Knowledge

« Back to Result | List

บทสัมภาษณ์ Kristen Ingersoll แฟชั่น/เอนเตอร์เทนเมนต์ ไดเร็กเตอร์ แห่ง Hearst Magazines International

เรื่อง : วิสาข์ สอตระกูล

kristeningersoll.jpg

คริสเตน อิงเกอซอล ในฐานะแฟชั่นเอนเตอร์เทนเมนต์ ไดเร็กเตอร์ แห่ง Hearst Magazines International เธอเป็นผู้รับผิดชอบการผลิตและสร้างสรรค์เนื้อหาด้านแฟชั่น รวมทั้งภาพปกให้กับ Harper's Bazaar, Cosmopolitan CosmoGIRL!, Seventeen, Esquire and Good Housekeeping

ในอดีตคริสเตนเคยเป็นดีไซเนอร์ออกแบบเสื้อผ้าให้กับแบรนด์นาฟนาฟ (Naf Naf) ในกรุงปารีส
และเคยร่วมงานกับ ELLE ของฝรั่งเศส และ ELLE International ด้วย ปัจจุบันเธอใช้ชีวิตอยู่ในกรุงนิวยอร์ค
และเดินทางทำงานในหลายประเทศทั่วโลก

TCDC คุยกับคริสเตน เมื่อเธอมาร่วมเป็นวิทยากรในงานเอ็มโพเรียม เวิลด์ แฟชั่น โชว์เคส 2008  (31 ม.ค.-3 ก.พ. 2551)

จากประสบการณ์การทำงานของคุณที่ผ่านมา คุณคิดว่าการศึกษาในระบบเอื้อประโยชน์อย่างไร
ค่ะ ดิฉันเลือกเรียนภาษาฝรั่งเศสและภาษาอังกฤษในโรงเรียน เพราะว่าชอบพวกวรรณกรรม ชอบศาสตร์ด้านภาษาและส่วนตัวก็สนใจแฟชั่นตั้งแต่เด็กแล้ว เหมือนว่าทั้งสองอย่างนี้มันพัฒนาเติบโตมาพร้อมๆกัน ถ้าจะพูดว่าการศึกษาในอดีตปูทางให้ดิฉันเดินมาสูสิ่งที่อยากจะทำในชีวิตก็คงได้ ทุกวันนี้ดิฉันทำงานนิตยสาร ดูแลงานเขียนและเนื้อหาต่างๆ มันก็เหมือนเป็นงานเขียนอย่างหนึ่ง ที่มีทั้งภาพและตัวหนังสือ

แล้วการศึกษานอกระบบล่ะ คุณชอบทำอะไรเวลาอยู่นอกรั้วโรงเรียน
พ่อแม่ของดิฉันบอกเสมอว่าพวกเขาไม่ต้องการให้ดิฉันเบื่อ นั่นเป็นสิ่งที่พวกเขารับไม่ได้ ดิฉันเป็นเด็กที่ค่อนข้างครีเอทีฟ โดยธรรมชาตินะคะ ชอบคิด ชอบสร้างเรื่องราวต่างๆขึ้นมาในหัวเพื่อเล่นกับเพื่อน กับพี่น้อง เราเคยสร้างหมู่บ้านเล็กๆ เล่นกันในป่า ทำทางให้รถวิ่ง เหมือนเป็นชุมชนเล็กๆ อะไรทำนอนนั้น ดิฉันมีบ้านตุ๊กตาด้วย ประดิษฐ์จากเศษผ้าจากอะไรที่หาได้ในบ้านนั่นแหละ แล้วก็ชอบสะสมพวกรูปวาดรูปถ่าย วาดรูปเองด้วย ตอนนี้ก็ยังวาดอยู่บ้างนะคะ วาดภาพสีน้ำ

ตอนช่วงวัยรุ่น คุณเป็นพวกบ้าแบรนด์รึเปล่า
จะว่าใช่ก็ใช่นะคะ มันเป็นวัฒนธรรมกลุ่ม ดิฉันได้รับอิทธิพลจากเพื่อนนักเรียนในห้องบ้างเหมือนกัน เหมือนเราต้องรู้ว่าจะใส่ยีนส์แบบไหน ผ้าใบรุ่นไหนถึงจะ "อินเทรนด์" น่ะค่ะ

ดิฉันเป็นคนที่ชอบสังเกตเทรนด์ แต่ไม่ได้โถมตัวไล่ตามมันไปทั้งหมด ดิฉันจะเลือกอันที่คิดว่าเหมาะกับบุคลิกของตัวเองเท่านั้น

แบรนด์อะไรที่คุณชื่นชอบตอนอายุ 17
ตอนนั้นชอบใส่เสื้อผ้าทหาร ชอบยีนส์ขาดๆ สเวตเตอร์ตัวยักษ์ เป็นช่วงที่กำลัง "อิน" เรื่องสภาพแวดล้อมสนใจเรื่องการรีไซเคิล พยายามชักชวนให้ผู้คนหันมารีไซเคิลของเก่ากัน ทำนองนั้นล่ะค่ะ

แล้วในปัจจุบันนี้ล่ะ มีสิ่งของอะไรมั้ยที่ชีวิตคุณจะขาดมันไม่ได้เลย
ตู้ปลาที่บ้านค่ะ มันทำให้ดิฉันรู้สึกผ่อนคลายได้อย่างที่สุด ดิฉันเลี้ยงปลามาได้หลายปีแล้ว แต่ละตัวก็มีคาแร็กเตอร์ต่างๆกันไปเวลากลับมาบ้าน นั่งดูพวกมันว่ายไปมา เหมือนได้ถอดความบ้าคลั่งของนิวยอร์คออกไปจากชีวิตวันนั้น

ที่ไหนในโลกนี้ที่ทำให้คุณรู้สึกดีที่สุด
ครอบครัวดิฉันมีบ้านตากอากาศอยู่ที่รัฐเมนน่ะค่ะ เป็นบ้านบนหน้าผาหินเลย ดิฉันไปเที่ยวที่นั่นตลอดตั้งแต่เด็กๆเป็นเวลาสังสรรค์กับครอบครัวคนใกล้ชิด อยู่กับความเป็นธรรมชาติและอากาศบริสุทธิ์ มันเป็นความรู้สึกที่สบายๆแต่ในขณะเดียวกันก็เพิ่มพลังให้กับชีวิตได้อย่างเหลือเชื่อ เรากินอาหารทะเลกัน กินบลูเบอรี่ ขี่จักรยาน พายเรือกันมันสุดยอดค่ะ

แล้วที่ไหนที่ทำให้คุณรู้สึกแย่ที่สุด
ห้องที่ไม่มีหน้าต่างๆค่ะ ฉันเกลียดมาก

หากคุณต้องทำอะไรสักอย่าง เพื่อแก้ไขสถานการณ์ความอึดอัดข้างต้น คุณจะทำอะไร
ฉันจะวาดผนังห้องนั้นให้หมดเลยค่ะ จะสร้างบรรยากาศที่สดชื่น ใช้สีสดใส อาจจะเป็นภาพวิว หรืออะไรที่สีสดๆทรอปิคอลมากๆมั้งคะ

คุณคิดอย่างไรกับ "เทรนด์"
ฉันว่ามันเป็นเรื่องสนุก สนุกที่ได้คิดและคาดเดาว่าอะไรกำลังจะเกิดขึ้นต่อไป จากการดูหนัง อ่านหนังสือมองดูผู้คนในสังคม ดิฉันจะสัมผัสได้ว่าอะไรที่กำลังจะ "มา" ค่ะ ที่ยอดที่สุดก็คือ เวลาที่คุณคาดว่าอะไรจะเกิดขึ้นแล้วมันก็เกิดขึ้นจริงๆน่ะ นั่นเป็นความรู้สึกที่สุดยอดมาก (หัวเราะ)

ในการที่จะเป็นนักคาดการณ์เทรนด์ คุณคิดว่ามันเป็นเรื่องของพรสวรรค์รึเปล่า
ดิฉันว่ามันเป็นเรื่องของสัญชาตญาณนะคะ เหมือนสัตว์ป่าที่สัมผัสได้ล่วงหน้าว่าพายุกำลังจะมา อะไรแบบนั้นอาจจะฟังดูบ้าๆ แต่เช้าวันหนึ่งที่คุณตื่นขึ้นมา คุณเหมือนจะสัมผัสได้ว่าฤดูใบไม้ร่วงที่กำลังจะมาถึงนี้หน้าตาแฟชั่นมันจะเป็นยังไงคร่าวๆ มันเป็นสัมผัสพิเศษนะคะ แล้วอีกไม่นานคุณก็ได้เห็นสิ่งที่คิดนั้นบนรันเวย์บนหน้านิตยสาร บนวินโดว์ดิสเพลย์ ฯลฯ

คุณว่าเทรนด์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับใคร หรือไม่จำเป็นสำหรับใคร
ทุกคนต้องแต่งตัวตอนเช้าใช่มั้ยคะ ถ้ามีใครพูดว่าเขาไม่สนเรื่องการแต่งตัวเลย ไม่แคร์แม้แต่น้อย ดิฉันไม่เชื่อค่ะเพราะแม้กระทั่งคนที่ใส่แค่เสื้อยืดกางเกงยีนส์ จริงๆเขาก็ "แคร์" กับ "สัมผัส" หรือ "ความรู้สึก" ที่ได้จากการสวมใส่ชุดแบบนั้น รอยสักหรืออะไรต่างๆมันมีความหมายด้วยกันทั้งนั้น แว่นตาก็บอกอะไรเกี่ยวกับผู้สวมใส่

ฉะนั้นเทรนด์สำคัญกับทุกคน อย่างน้อยมนุษย์เราก็ต้องปรับตัวให้เข้ากับสภาพอากาศ สภาพสังคมการเมืองมีหลายๆปัจจัยที่ส่งผลกับผู้คนในพื้นที่หนึ่งๆ ในพื้นที่นั้นมีทั้งคนที่อยากโชว์ อยากเป็นเป้าสายตา มีคนที่ไม่อยากเป็นจุดสนใจเลย เทรนด์มันมีผลกับทุกคนในพื้นที่นั้นทั้งหมด

บทบาทของแฟชั่นไดเร็กเตอร์ในการสื่อสารเทรนด์ต่างๆสู่ตลาดคืออะไร
หน้าที่ของคุณคือต้องวิเคราะห์สิ่งละอันพันละน้อยที่คุณเห็นในใจ แล้วรวบมันให้เป็นกลุ่มก้อน
สร้างความชัดเจนให้เข้าใจง่าย เหมือนศิลปินที่ต้องมีภาพในใจก่อนจะเริ่มลงมือวาด
นักเขียนก็ต้องมีประเด็นสำคัญที่จะสื่อสารกับผู้อ่านก่อนที่เขาจะเปิดปากออกไป ก็คล้ายๆกัน

« Back to Result

 • Published Date: 2008-05-21
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป