Creative Knowledge

« Back to Result | List

Idea House: 2 สถาปนิกต่างสไตล์ออกแบบบ้านทรงลูกบาศก์ให้เป็นบ้านในอนาคต

ideal-house.jpg

+ นับเป็นปีที่ห้าติดต่อกันแล้วสำหรับโปรเจคส์ Ideal House จุดสนใจสำคัญของงาน IMM งานแสดงเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ที่สุดงานหนึ่งซึ่งจัดเป็นประจำทุกปีที่เมืองโคโลญ ประเทศเยอรมันนี ปีนี้มีการเชื้อเชิญสถาปนิกดังอย่าง ซาฮา ฮาดิด (Zaha Hadid) และนาโอโตะ ฟูกะซาวะ (Naoto Fukasawa) ผู้เคยเป็นผู้อำนวยการด้านออกแบบของแบรนด์ Muji ในญี่ปุ่น โดยที่ทั้งคู่นำเสนอสองแนวทางอันแตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงสำหรับการออกแบบตามโจทย์ที่ให้มา ซึ่งก็คือ ลูกบาศก์ขนาดยักษ์ที่ถือเป็นรูปทรงพื้นฐานสำหรับที่อยู่อาศัยในอนาคต ฮาดิดออกแบบบ้านของเธอให้ดูกลวงและแต่ละห้องเชื่อมต่อกลมกลืนกันไปหมด ตัวบ้านปราศจากหลังคา กำแพงและเฟอร์นิเจอร์ถูกออกแบบให้ดูราวกับเติบโตทะลุขึ้นมาจากพื้น เธอให้สัมภาษณ์ว่าในตอนแรกให้ความสนใจในการจัดการรูปทรงภายนอก แต่ภายหลังเปลี่ยนใจมาเน้นภายใน และออกแบบมุ่งเน้นไปที่ห้องหับซึ่งยังคงคุณลักษณะของบ้านในฐานะศูนย์รวมครอบครัวและที่พักพิงอาศัย เฟอร์นิเจอร์ที่ใช้ตบแต่งทุกชิ้นถูกออกแบบจากฮาดิดเอง เพื่อให้เข้ากับงานออกแบบที่ดูเหมือนก้อนของเหลว

ideal-house02.jpg

แต่สำหรับผู้ที่แวะเข้าชมบ้านของฟูกะซาวะ ต้องพบกับพื้นที่ว่างเปล่ามากกว่าบ้านในแบบที่เราคุ้นเคย ทั้งนี้เพราะตามวิสัยทัศน์ของเขาเห็นว่า บรรดาข้าวของเครื่องใช้ประดามีทุกวันนี้ล้วนสูญสลายไปหรือไม่ก็ถูกปรับเปลี่ยนรูปทรงสัณฐาน บ้างก็ถูกจับกลืนไปกับผนัง บ้างก็ถูกย่อให้เหลือแค่พกพาหรือผสมเข้ากับชุดแต่งกาย เขาบอกว่า พวกโคมไฟ เครื่องปรับอากาศและโทรทัศน์ถูกออกแบบให้กลายเป็นหนึ่งเดียวกับฝาผนังไปแล้ว เฟอร์นิเจอร์คือสิ่งที่จะเหลืออยู่แทนเหล่าเครื่องใช้ไฟฟ้า เพราะเราคุ้นเคยกับมันในการจัดวางระหว่างผนังกับตัวเรา บ้านในอนาคตของเขาจึงมีเพียงผนังกับเฟอร์นิเจอร์ ไร้เพดาน เปิดโล่งให้เห็นไปจนถึงหลังคา

Credit: www.core77.com

« Back to Result

 • Published Date: 2007-03-02
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป