Creative Knowledge

« Back to Result | List

ไอเดียเด็ด ผลิตภัณฑ์เพิ่มลูกเล่น พิชิตเบื่อ แนะนำโดย Cool Hunting

cool-hunting_jul07_family.jpg

+ นี่คือ ฮาโกะ โรโบะ (Hako Robo) หรือแปลได้ว่า หุ่นยนต์ในกล่องลูกบาศก์ จากเซก้าทอยส์ ไม่เพียงแต่จะเพิ่มความน่ารักตามแบบฉบับงานดีไซน์ของกระจุกกระจิกของญี่ปุ่น หากแต่เจ้าพวกนี้ยังจำลองความสัมพันธ์ภายในครอบครัวเสมือนจริงด้วย ว่าใครชอบใคร ใครเหม็นขี้หน้าใคร ใครปกป้องใคร ฯลฯ ประเภทเวลาแม่โกรธพ่อจะหายหัว หรือเราโผเข้าหาคุณตาทุกทีเพราะท่านเมตตาเรา ลองดูเจ้าหุ่นพวกนี้เวลาแกะออกมาจากกล่อง บางตัววิ่งเข้าหากัน บางตัววิ่งหนีออกจากกัน และบางตัววิ่งตามต้อยๆ และก็เหมือนครอบครัวจริงที่พออยู่ใกล้ชิดกันนานเกินไป มันก็จะเครียด เราจึงต้องคอยแยกมันให้ห่างกันบ้าง
Credit:
http://www.hakorobo.com/ 

cool-hunting_jul07_milano_outdoor.jpg

+ เราชอบเก้าอี้ทุกแบบที่สามารถเลือกสีและวัสดุมาสลับสับเปลี่ยนจนเกิดการใช้งานที่หลากหลาย หนึ่งในเก้าอี้ดังว่าคือ Ellips Chair System ซี่งออกแบบโดยเจอร์เกน ไมทซ์ (Jürgen Mayntz) ถ้าเลือกตัวเบาะเป็นพลาสติกและขาสเตนเลสสตีล เก้าอี้เอลลิปส์ก็กลายเป็นเก้าอี้กันน้ำไว้ใช้กลางแจ้งได้ หากเปลี่ยนมาหุ้มหนังหรือผ้า เก้าอี้เอลลิปส์ก็มีรูปโฉมที่เด่นอวดทุกคู่สายตาในร่มได้ แถมยังนำมาต่อกันกลายเป็นม้านั่งยาว โดยจะมีที่เท้าแขนคั่นด้วยหรือไม่ก็ตาม ประโยชน์หลากหลายเสียจริง ขนาดถอดขาออกมาเป็นเก้าอี้โยก ไว้ขโยกในคลับก็ยังได้ เอลลิปส์เพิ่งออกอวดโฉมในงานนิทรรศการออกแบบที่เบอร์ลินเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมา
Credit:
http://www.mayntz.de/

cool-hunting_jul07_ishaver.png
+ ไม่มีเวลาจะโกนหนวดในตอนเช้า? ไม่ต้องกังวลอีกต่อไป ที่โกนหนวดผสม USB จะทำให้คุณมีใบหน้าเกลี้ยงเกลาในทุกที่ อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากญี่ปุ่นที่ชื่อ iShaver นี้มีใบมีด 6 ใบบนแท่นโกนแบบจานหมุนคู่ แถมพกด้วยชุดทำความสะอาดที่จะไม่ทำให้หนวดดำเกลื่อนทั่วคีย์บอร์ด
Credit:
http://www.tokyomango.com/


« Back to Result

 • Published Date: 2007-07-02
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป