Creative Knowledge

« Back to Result | List

ไอเดียเด็ด ผลิตภัณฑ์ล้ำยุค เพิ่มความเก๋ไก๋ให้กับบ้านคุณ แนะนำโดย Cool Hunting

cool-hunting_jun07_transport.jpg
+ แคปซูลสำหรับนอนหลับอย่างที่เราเคยเห็นในจินตานาการงานออกแบบแนวอวกาศสมัยทศวรรษที่ 50 ในภาพยนตร์นั้นกำลังจะเป็นจริง The Transport ที่ออกแบบโดยอัลแบร์โต ฟรีอาส (Alberto Frias) ไม่ทิ้งลีลางานออกแบบแนว Space Age (ซึ่งไม่เคยมาถึงจริง) มันจะออกวางเผยโฉมในงาน CA Boom Show ในซานตาโมนิกาด้วยสนนราคาประมาณสามแสนกว่าๆ
Credit:
http://www.mocoloco.com/ 

cool-hunting_jun07_01_so_group_016_rgb_w.jpg

+ กระดาษลูกฟูกกลายมาเป็นวัสดุสำหรับทำเก้าอี้แสนเก๋ "paper softseating ที่ใช้โครงสร้างแบบรังผึ้งในการคลี่ออกกลายเป็นม้านั่ง เก้าอี้หรือโซฟาได้อย่างเหลือเชื่อโดยใช้แม่เหล็กที่ติดเอาไว้ในการเชื่อมติดระหว่างกัน เวลาพับเก็บก็สามารถบีบให้แน่นเหมือนหนังสือเล่มใหญ่ แถมไม่ต้องห่วงว่ากระดาษหรือจะใช้ได้นาน เพราะใช้ไป ผิวหน้าตามเหลี่ยมมุมของกระดาษจะนุ่มลง ก่อให้เกิดลวดลายเล่นกับแสงเงาเพิ่มเสน่ห์ โครงสร้างแบบรังผึ้งนั้นจะยังคงรูปและความแข็งแรงเอาไว้ได้เหมือนเดิม ตอนนี้ paper softseating มีให้เลือกสองสีคือสีน้ำตาลธรรมชาติของกระดาษลูกฟูกและสีดำที่ย้อมจากหมึกของถ่านไม้ไผ่ ถามคำถามสุดท้ายเรื่องทนไฟ ขอบอกว่าอย่าเห็นเป็นแค่กระดาษ เขาสอบผ่านการทดสอบความทนไฟของเฟอร์นิเจอร์ตามกฏหมายของรัฐแคลิฟอร์เนียมาแล้วด้วย
Credit:
http://www.molodesign.com/

cool-hunting_jun07_camouflage.jpg
+ Camouflage จากทีมนักออกแบบ FRONT เป็นโคมไฟทรงกลมที่ใช้การเล่นแสงและเงาจากลวดลายของมันมาเติมความสว่างให้ห้องอย่างชาญฉลาด รูปทรงกลมขนาดใหญ่ของมันเกิดจากการอัดอลูมิเนียมแล้วฉลุลายด้วยเลเซอร์สามมิติ อันเป็นเทคนิคที่ใช้ทั่วไปในอุตสาหกรรมยานยนตร์


« Back to Result

 • Published Date: 2007-06-02
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป