Creative Knowledge

« Back to Result | List

ไอเดียเด็ด อารมณ์ขบขันสู่งานผลิตภัณฑ์แนะนำโดย Cool Hunting

lucifer1.jpg

+ ข้อจำกัดเรื่องความยุ่งยากในการจุดไม้ขีดที่เป็นปัญหาคาใจผู้ใช้ (เลยกลายเป็นปัญหาท้าทายนักออกแบบไปโดยปริยาย) ถูกขจัดไปหมดเกลี้ยง ทั้งความยุ่งยากในการหยิบไม้ขีดก้านผอมๆ ไปจนถึงการจุดไม่ค่อยติด เมื่อ Feel Addicted แนะนำให้เราได้รู้จักกับ Lucifer กล่องไม้ขีดที่ใช้วิธีการเขย่า (เหมือนกล่องไม้จิ้มฟันบางแบบ) และพอดึงก้านไม้ขีดออกมา มันจะจุดไฟติดโดยอัตโนมัติ
Credit:
feeladdicted.com

clocky1.jpg

+ Clocky เป็นนาฬิกาปลุกที่จะปลุกจอมขี้เซาทั้งหลายให้ตื่น เพราะมันจะส่งเสียงปลุกคุณไปพลางวิ่งหนีคุณไปพลาง อยากปิดเสียงก็ต้องยอมลุกจากเตียงตามไล่จับมันให้ได้แต่โดยดี พูดง่ายๆคือ มันเหมือนสัตว์เลี้ยงยุคดิจิตอลที่มีนิสัยอยู่ไม่สุข เพียงแต่มันจะตื่นตรงตามเวลาเป๊ะ
Credit: http://www.nandahome.com/

cool-hunting_may07_church3.jpgcool-hunting_may07_church2.jpgcool-hunting_may07_church1.jpg

+ การผสมผสานอย่างลงตัวระหว่างเก่ากับใหม่ เมื่อแม็กซิม เวลคอฟสกี้ (Maxim Velcovsky) นักออกแบบมาแรงชาวเช็คทำงานร่วมกับนักออกแบบจาคุป เบอร์ดิช (Jakub Berdych) จัดการเปลี่ยนโฉมโบสถ์เซนต์บาร์โธโลมิวในกรุงปรากให้เก๋ไก๋อย่างแจ่มแจ๋ว มีทั้งเก้าอี้ Verner Panton ที่นำมาเจาะเป็นรูปไม้กางเขน พรมเปอร์เซียลายเก๋ และโคมระย้าที่ทำจากคริสตัลตัดหยาบ จูงใจคนรุ่นใหม่ได้ดี เป็นไอเดียที่บ้านเราซึ่งกำลังรณรงค์ให้คนรุ่นใหม่เข้าวัดน่านำกลับมาคิดเป็นการบ้าน
Credit:
http://swissmiss.typepad.com/weblog/2007/04/st_bartholomews.html

cool-hunting_may07_kilimanjaro1.jpgcool-hunting_may07_modcake1-lg.jpgcool-hunting_may07_monsoon1-lg.jpg

+ Lovin Sullivan Cakes เป็นร้านเค้กในนิวยอร์กที่ออกแบบเค้กได้น่าตื่นตาที่สุดเท่าที่เราเคยเห็น เคท ซัลลิแวน (Kate Sullivan) เป็นคนออกแบบหน้าเค้กทั้งหมด ซึ่งมีตั้งแต่หน้าลวดลายธรรมชาติ, ศิลปะ, รูปเหมือนคนดัง หรือกระทั่งเค้กคิลิมันจาโรที่ยกภูเขามาทั้งลูกพร้อมทุ่งซาวันนาห์เสร็จสรรพ จุดสำคัญที่หน้าเค้กของเธอแตกต่างจากเค้กดาดดื่นบรรดามีตามร้านทั่วไปก็คือ การใช้สีและงานลวดลายที่ประณีต แลดูร่วมสมัยจนไม่กล้าตัดแบ่ง
Credit: http://www.cakepower.com/

hotdog.jpg
+ คุณเคยละเลยเจ้าหมาน้อยของคุณให้เปลี่ยวเหงาหรือเปล่า เจ้าเพื่อนยากของคุณเคยถึงกับจะพยายามมี "อะไร" กับขาของคุณหรือเปล่า อย่าปล่อยให้เกิดเรื่องเช่นนี้ขึ้น มาดับอารมณ์เหงาของสุนัขคู่ทุกข์ของคุณด้วย Hotdoll ของเล่นปลุกอารมณ์สุนัขจาก Feel Addicted ที่จะช่วยคลายเหงาให้มันได้อย่างชะงัด
Credit:
http://feeladdicted.com/

cool-hunting_may07_project-furniture-stool-hgw-render-001.jpg
+ มันไม่ได้สูงสามสิบเมตร ยิงแสงเลเซอร์ หรือถูกสร้างขึ้นโดยมนุษย์ต่างดาว (หรือว่าใช่?) แต่มันจะทำให้คุณรู้สึกสบายถ้าคุณกล้าพอที่จะหย่อนก้นนั่งทับมัน!
เจ้าเก้าอี้หน้าตาพิลึกนี้ได้ชื่อที่เหมาะสมว่า HGW ตามชื่อปรมาจารย์นักเขียน เอช.จี. เวลส์ (H.G. Wells) ผู้สร้างงาน War of the World ได้นักออกแบบแดนกระทิงดุ กิลเลอร์โม ซูเรดา-เบอร์กอส (Guillermo Sureda-Burgos) ออกแบบเป็นการคารวะ โดยใช้อลูมิเนียมหล่อสี่ท่อนเชื่อมต่อกันเป็นส่วนฐานให้กับแผ่นเหล็กติดสปริงซึ่งมีพลาสติกใสสีชมพูเป็นส่วนรองก้นอีกที
Credit:
http://www.sureda.org/Portfolio/Portfolio.htm

cool-hunting_may07_goadsetjobsads.jpg

+ จะมีวิธีใดที่จะได้งานทำดีไปกว่าการยอมคลานรับชะตากรรมเข้าไปในรูทวารของเจ้านาย นี่คือไอเดียเด็ดๆของบริษัทจัดหางานในเยอรมนีที่สร้างอุโมงค์เข้าซุ้มเป็นรูปก้น ก็อย่างที่คำโปรยเขาบอกไว้ว่ายังมีหนทางที่ดีกว่านี้ในการได้งานทำ
Credit: http://www.boingboing.net/2007/04/09/goatse_ad_tells_you_.html


« Back to Result

 • Published Date: 2007-05-02
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป