Creative Knowledge

« Back to Result | List

เทรนด์ใหม่สำหรับสถาปนิก: รับออกแบบบ้านน่าอยู่บนพื้นที่ขนาดพอปูเสื่อ

Big Design for Small Space

trend_big-design-for-small-space_apr07_01.jpg

+ ค่าที่ซึ่งแพงหูฉี่ของโตเกียวก่อให้เกิดเทรนด์ใหม่สำหรับสถาปนิก: รับออกแบบบ้านน่าอยู่บนพื้นที่ขนาดพอปูเสื่อ สำหรับประเทศที่มีวัฒนธรรมการเพาะเลี้ยงบอนไซและเป็นผู้คิดประดิษฐ์เครื่องเสียงขนาดมินิแล้ว อาจกล่าวได้ว่า เล็กๆนั้นสวยเสมอในสายตาของญี่ปุ่น ตอนนี้เติมกระแสคลั่งบ้านเล็กต่อท้ายลิสต์นี้ได้เลย บ้านเล็กที่ว่าไม่ได้มีนัยซ่อนเร้นแบบไทยๆ แต่เป็นบ้านขนาดเล็กจริงๆ เพราะสร้างอยู่บนเนื้อที่ไม่ต่างจากขนาดโรงจอดรถของเศรษฐีไทยบางคน

อย่างที่รู้ว่าราคาที่ดินในกรุงโตเกียวพุ่งสูงเป็นจรวด แต่หนุ่มสาวยุคใหม่ก็ยังนิยมที่จะขอเลือกปักหลักในที่ขนาดแมวดิ้นตายมากกว่าจะเลือกผันตัวเองออกไปอยู่แถบชานเมืองเหมือนคนรุ่นพ่อแม่ เพราะสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะกับวิถีชีวิตยุคใหม่ล้วนมีอยู่พร้อมในเมือง เมื่อเป็นเช่นนั้น ทำไมต้องจับเจ่าอุดอู้อยู่ในที่แคบด้วยเล่า เมื่อเลี่ยงมันไม่ได้ ก็ใช้วิธีนำการออกแบบมาช่วย ทำให้มันดูกว้างน่าอยู่แทนซะและนี่ก็คือที่มาของเทรนด์ใหม่ที่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับสถาปนิกแดนปลาดิบ และน่าจะเป็นเทรนด์น่าจับตามองสำหรับสถาปนิกในมหานครทั้งหมดในอนาคตอีกด้วย นั่นคือการออกแบบบ้านขนาดกะทัดรัด (หรือ เคียว-โช-จุตาคุ ในภาษาญี่ปุ่น) ให้ดูโอ่โถง สะดวกสบายสำหรับชีวิตสมัยใหม่ ยกตัวอย่างกรณีของมายูมิ ทากายานากิ วิศวกรสาวที่อาศัยอยู่ในบ้านสองชั้นหลังเล็กในเขตสุมิดะของโตเกียวกับพ่อแม่มากว่าสามสิบปี เธอไม่สนการทิ้งย่านอาศัยที่สะดวกเช่นนี้ จึงหันไปพึ่งบริการของสถาปนิกซาโตชิ คุโรซากิ ซึ่งใช้งบ 6 ล้านบาทแปลงบ้านหลังเดิมบนพื้นที่ขนาด 32 ตารางเมตรให้เป็นบ้านสามชั้นที่มีห้องส่วนตัวสำหรับทุกคนในบ้าน ทุกเนื้อที่ถูกใช้สอยชนิดไม่ตกหล่น เขาเปลี่ยนโครงสร้างหน้าบ้านเป็นหน้าต่างขนาดใหญ่ ส่งผลให้บ้านดูโปร่งและรับแสงแดดได้ตลอดทั้งปี

บริษัทรับออกแบบอื่นๆ ก็หันมาให้ความสนใจในกระแสการตื่นตัวนี้อย่างถ้วนหน้า บริษัทผลิตเครื่องมือชื่อ SUS ผลิตโครงอลูมิเนียมสำเร็จรูปชื่อ Tsubomi ที่สามารถใช้เป็นบ้านหรือจะทำเป็นส่วนต่อเติมก็ได้ ขนาด 27 ลูกบาศก์เมตรราคาประมาณ 6 แสนบาทและสามารถติดตั้งได้เสร็จในวันเดียว ทางด้านยามาฮ่าที่ขึ้นชื่อด้านเครื่องดนตรีก็ออกจำหน่ายห้องเก็บเสียงที่ขนาดมาตรฐานของมัน (1.4x1.8x2 เมตร) ตกอยู่ที่ 130,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีบริษัทอย่าง Commdesign ซึ่งเปิดให้บริการทางอินเตอร์เน็ตสำหรับรับออกแบบบ้านบนพื้นที่ไม่ปกติ เช่น แบบบ้านหนึ่งมีชื่อว่า "อุนาหงิ" (ปลาไหล) สำหรับบ้านบนพื้นที่แคบลึก และแบบบ้าน "คาโดะ" (มุม) สำหรับบ้านบนพื้นที่รูปสามเหลี่ยมหรือพิศดารกว่านั้น ราคาก็ตกอยู่ราว 6-7 ล้านบาท ซึ่งนับว่าถูกหากเทียบกับการซื้อที่ดินชานเมืองที่แพงกว่าสองถึงสามเท่าอนาคต บ้านเราก็คงไม่หนีจากกันสักเท่าไหร่


ดูบทความเต็มได้ที่ :
http://www.businessweek.com/globalbiz/content/mar2007/gb20070313_145902.htm

« Back to Result

 • Published Date: 2007-04-02
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป