Creative Knowledge

« Back to Result | List

เทรนด์ใหม่สำหรับสถาปนิก: รับออกแบบบ้านน่าอยู่บนพื้นที่ขนาดพอปูเสื่อ

Big Design for Small Space

trend_big-design-for-small-space_apr07_01.jpg

+ ค่าที่ซึ่งแพงหูฉี่ของโตเกียวก่อให้เกิดเทรนด์ใหม่สำหรับสถาปนิก: รับออกแบบบ้านน่าอยู่บนพื้นที่ขนาดพอปูเสื่อ สำหรับประเทศที่มีวัฒนธรรมการเพาะเลี้ยงบอนไซและเป็นผู้คิดประดิษฐ์เครื่องเสียงขนาดมินิแล้ว อาจกล่าวได้ว่า เล็กๆนั้นสวยเสมอในสายตาของญี่ปุ่น ตอนนี้เติมกระแสคลั่งบ้านเล็กต่อท้ายลิสต์นี้ได้เลย บ้านเล็กที่ว่าไม่ได้มีนัยซ่อนเร้นแบบไทยๆ แต่เป็นบ้านขนาดเล็กจริงๆ เพราะสร้างอยู่บนเนื้อที่ไม่ต่างจากขนาดโรงจอดรถของเศรษฐีไทยบางคน

อย่างที่รู้ว่าราคาที่ดินในกรุงโตเกียวพุ่งสูงเป็นจรวด แต่หนุ่มสาวยุคใหม่ก็ยังนิยมที่จะขอเลือกปักหลักในที่ขนาดแมวดิ้นตายมากกว่าจะเลือกผันตัวเองออกไปอยู่แถบชานเมืองเหมือนคนรุ่นพ่อแม่ เพราะสิ่งอำนวยความสะดวกที่เหมาะกับวิถีชีวิตยุคใหม่ล้วนมีอยู่พร้อมในเมือง เมื่อเป็นเช่นนั้น ทำไมต้องจับเจ่าอุดอู้อยู่ในที่แคบด้วยเล่า เมื่อเลี่ยงมันไม่ได้ ก็ใช้วิธีนำการออกแบบมาช่วย ทำให้มันดูกว้างน่าอยู่แทนซะและนี่ก็คือที่มาของเทรนด์ใหม่ที่ทำรายได้เป็นกอบเป็นกำให้กับสถาปนิกแดนปลาดิบ และน่าจะเป็นเทรนด์น่าจับตามองสำหรับสถาปนิกในมหานครทั้งหมดในอนาคตอีกด้วย นั่นคือการออกแบบบ้านขนาดกะทัดรัด (หรือ เคียว-โช-จุตาคุ ในภาษาญี่ปุ่น) ให้ดูโอ่โถง สะดวกสบายสำหรับชีวิตสมัยใหม่ ยกตัวอย่างกรณีของมายูมิ ทากายานากิ วิศวกรสาวที่อาศัยอยู่ในบ้านสองชั้นหลังเล็กในเขตสุมิดะของโตเกียวกับพ่อแม่มากว่าสามสิบปี เธอไม่สนการทิ้งย่านอาศัยที่สะดวกเช่นนี้ จึงหันไปพึ่งบริการของสถาปนิกซาโตชิ คุโรซากิ ซึ่งใช้งบ 6 ล้านบาทแปลงบ้านหลังเดิมบนพื้นที่ขนาด 32 ตารางเมตรให้เป็นบ้านสามชั้นที่มีห้องส่วนตัวสำหรับทุกคนในบ้าน ทุกเนื้อที่ถูกใช้สอยชนิดไม่ตกหล่น เขาเปลี่ยนโครงสร้างหน้าบ้านเป็นหน้าต่างขนาดใหญ่ ส่งผลให้บ้านดูโปร่งและรับแสงแดดได้ตลอดทั้งปี

บริษัทรับออกแบบอื่นๆ ก็หันมาให้ความสนใจในกระแสการตื่นตัวนี้อย่างถ้วนหน้า บริษัทผลิตเครื่องมือชื่อ SUS ผลิตโครงอลูมิเนียมสำเร็จรูปชื่อ Tsubomi ที่สามารถใช้เป็นบ้านหรือจะทำเป็นส่วนต่อเติมก็ได้ ขนาด 27 ลูกบาศก์เมตรราคาประมาณ 6 แสนบาทและสามารถติดตั้งได้เสร็จในวันเดียว ทางด้านยามาฮ่าที่ขึ้นชื่อด้านเครื่องดนตรีก็ออกจำหน่ายห้องเก็บเสียงที่ขนาดมาตรฐานของมัน (1.4x1.8x2 เมตร) ตกอยู่ที่ 130,000 บาท นอกจากนี้ ยังมีบริษัทอย่าง Commdesign ซึ่งเปิดให้บริการทางอินเตอร์เน็ตสำหรับรับออกแบบบ้านบนพื้นที่ไม่ปกติ เช่น แบบบ้านหนึ่งมีชื่อว่า "อุนาหงิ" (ปลาไหล) สำหรับบ้านบนพื้นที่แคบลึก และแบบบ้าน "คาโดะ" (มุม) สำหรับบ้านบนพื้นที่รูปสามเหลี่ยมหรือพิศดารกว่านั้น ราคาก็ตกอยู่ราว 6-7 ล้านบาท ซึ่งนับว่าถูกหากเทียบกับการซื้อที่ดินชานเมืองที่แพงกว่าสองถึงสามเท่าอนาคต บ้านเราก็คงไม่หนีจากกันสักเท่าไหร่


ดูบทความเต็มได้ที่ :
http://www.businessweek.com/globalbiz/content/mar2007/gb20070313_145902.htm

« Back to Result

  • Published Date: 2007-04-02
  • Resource: www.tcdcconnect.com