Creative Knowledge

« Back to Result | List

ไอเดียเด็ด เพลินเพลิดได้ทุกวันกับผลิตภัณฑ์ที่ไม่จำเจ

trend_everyday-objects-of-desire_mar01.bmp

+ เรารู้สึกเป็นปลื้มทุกครั้งที่เห็นอุปกรณ์หรือวัสดุที่เราเห็นอยู่ทุกวี่วันจนแสนจะชินตา ได้รับการออกแบบจนสวยหรูแต่ยังไม่ทิ้งหน้าที่การใช้งาน เพราะมันแสดงให้เห็นเป็นอย่างดี ว่าในงานดีไซน์แล้ว ไม่มีคำว่า "ทางตัน" ทุกอย่างสามารถนำดีไซน์เข้าไปสร้างสรรค์เปิดทางสู่สิ่งใหม่ๆเสมอ ไม่ว่ามันจะเป็นสิ่งเล็กสิ่งน้อยที่เคยถูกมองข้ามขนาดไหน

ตัวอย่างสามชิ้นที่เราหยิบมา ล้วนยืนยันคำพูดข้างต้นเป็นอย่างดี:
สำหรับการทำหน้าที่รองรับความสกปรกที่สุดในบ้านนั้น ฝาตะแกรงระบายน้ำแทบจะอยู่ตรงข้ามกับคำว่าความสวยงาม แต่โจอันนา โอโซริโอ เด อัลเมด้า เมรอซ ( Joana Ozorio de Almeida Meroz) ดีไซเนอร์สาวชาวบราซิลได้ปรับแต่งให้มันสวยงาม นอกจากจะจับกากขยะ มันยังจับตาจับใจขึ้นอีกเยอะ คงจะช่วยลดความเซ็งของการล้างจานไปได้โข
trend_everyday-objects-of-desire_mar02.bmp

จุดเริ่มต้นที่อาร์เนล กรุ๊ปคิดออกแบบที่ดับเพลิง Code Orangeให้ออกมาสวยระดับตกแต่งบ้านได้ก็อยู่ที่ความหวังว่ามันจะช่วยให้เจ้าของบ้านจะเก็บมันไว้ในจุดที่สามารถหยิบฉวยมาใช้งานได้ง่าย เพื่อที่มันจะมีประโยชน์จริงๆในเวลาฉุกเฉิน ไม่เหมือนที่ดับเพลิงรูปแบบเดิมๆ ซึ่งถูกเอาไปซ่อนพ้นหูพ้นตาอยู่เสมอ หาซื้อได้ที่โฮม ดีโปต์

trend_everyday-objects-of-desire_mar03.bmp

กระทั่งของเล่นยางของสุนัขก็ยังสามารถออกแบบได้ เพราะสำหรับคนรักสุนัข เจ้าเพื่อนยากของคุณสมควรได้รับของเล่นมีดีไซน์ไม่ต่างจากคุณ จริงไหม เจ้าของเล่นกระต่ายยางของไมเคิล เกรฟ (Michael Graves) ไม่เหมือนลูกบอลยางทั่วๆไป เพราะเจ้านี่เวลาขว้างออกไปจะเด้งดึ๋งได้หลายจังหวะมากกว่า น่าจะสร้างความเพลินให้สุนัขยิ่งกว่าเดิม แถมเวลาตั้งทิ้งไว้เฉยๆ ยังดูเป็นของแต่งบ้านได้ด้วย (จะดียิ่งถ้าคุณมีกาน้ำของเกรฟไว้คอยเข้าคู่)

Credit: drain-catcher - http://www.style-files.com/2007/01/08/drain-dirt-catchers-turned-into-design-objects/
fire extinguisher - http://everythingandnothing.typepad.com/mississippi/2006/11/code_orange.html
dog toy - http://www.michaelgraves.comcv/


« Back to Result

 • Published Date: 2007-03-02
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป