Creative Knowledge

« Back to Result | List

สร้างความหลงใหลให้เป็นอาชีพ อีริค รีเวอร์ ผู้จัดการฝ่ายความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โกเบอแลงส์ เลกอล เดอ ลิมมาจ

“ถ้าหากกระดูกไม่สามารถทำงานได้ คุณก็เหมือนมีผิวหนังเพียงแค่กองหนึ่ง” - Samuel Antupit (1932 – 2003), Art director

จากคำกล่าวข้างต้น อีริค รีเวอร์ ตั้งใจบอกกับผู้ฟังว่า หัวใจที่สำคัญที่สุดในการทำแอนิเมชั่นก็คือ “การเคลื่อนไหว” ดังนั้น นักแอนิเมชั่นทุกคนจำเป็นต้องมีพื้นฐานความเข้าใจต่อกายวิภาคและรูปแบบการเคลื่อนไหวของสิ่งมีชีวิต

ความสร้างสรรค์ + ทักษะความสามารถ
หนึ่งในวิธีการสอนอันเป็นเอกลักษณ์ของโกเบอแลงส์ก็คือ โรงเรียนแห่งนี้ไม่เพียงแต่จะเน้นเรื่องการส่งเสริมความสามารถด้านศิลปะของนักเรียนเท่านั้น แต่ยังเน้นไปที่การเตรียมนักสร้างสรรค์รุ่นเยาว์ให้พร้อมต่อโลกจริงของวิชาชีพด้วย อีริคย้ำว่า การเตรียมนักเรียนให้พร้อมกับอาชีพนักแอนิเมชั่นหมายถึงพวกเขาจะต้องเรียนรู้การทำงานตามกรอบเวลา รวมทั้งสามารถทำงานเป็นทีมร่วมกับผู้อื่น รู้จักแบ่งหน้าที่ และแลกเปลี่ยนความคิดสร้างสรรค์ระหว่างกัน ซึ่งการฝึกฝนนักเรียนภายใต้กรอบการทำงานที่เสมือนจริงนี้ถือเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่งที่โกเบอแลงส์


ความหลงใหลต่อโลกแอนิเมชั่นของอีริคฉายแววชัดตลอดเวลาที่เขานำเสนอผลงานจากฝีมือของเหล่านักเรียน เขาเริ่มต้นจากชิ้นงานที่เป็นแบบฝึกหัดง่ายๆ ไปจนถึงผลงานขั้นเทพที่นักเรียนสามารถใช้ในการสมัครงานกับสตูดิโอต่างๆ อีริคยกคำกล่าวของ Timothy D. Cook ซีอีโอคนปัจจุบันของ Apple ที่ว่า “เราเลือกที่จะเสี่ยงทั้งๆ ที่รู้ว่ามันอาจจะล้มเหลว แต่หากไม่มีโอกาสของความล้มเหลวแล้ว มันก็ไม่มีโอกาสของความสำเร็จด้วย” และนี่ก็คืออีกหนึ่งปรัชญาในการเรียนการสอนของโกเบอแลงส์ ความล้มเหลวนั้นถือเป็นประสบการณ์ที่ดียิ่งสำหรับนักเรียน มันจะช่วยให้พวกเขาเติบโตขึ้นเป็นนักสร้างสรรค์ที่แท้จริงได้ “แต่ในขณะเดียวกันพวกเราก็ต้องช่วยเด็กๆ ให้รอดพ้นจากความล้มเหลวด้วย เพราะนั่นคือหน้าที่ของครู” อีริคกล่าว


นอกจากนั้น อีริคมองว่าการที่โรงเรียนต่างๆ สร้างความเกี่ยวโยงกับอุตสาหกรรมจริงก็เป็นเรื่องสำคัญ การเรียนการสอนที่ดีควรต้องทำให้เหมือนกับการทำงานระดับมืออาชีพ (จะดีที่สุดหากพิจารณาให้มืออาชีพมาสอนได้) ทั้งนี้เพื่อให้นักเรียนได้สัมผัสและเข้าใจถึงความต้องการที่แท้จริงของตลาด รวมถึงเทรนด์ต่างๆ ในขณะนั้น ด้วยเหตุนี้โกเบอแลงส์จึงให้ความสำคัญมากกับการนำเสนอผลงาน (showreel) ของนักเรียน เพราะในตลาดงานปัจจุบัน showreel ที่ดีคือ ใบเบิกทางสู่ตำแหน่งงานที่มีค่ายิ่งกว่าปริญญาใดๆ

K.I.S.S. Principle
K.I.S.S. ย่อมาจาก Keep It Short and Simple (หมายถึง สั้นกระชับและเข้าใจง่าย) อีริคกล่าวว่า ข้อผิดพลาดใน showreel ส่วนใหญ่เกิดจากการทำ “เยอะเกินไป” ความเป็นจริงคือ นายจ้างหรือสตูดิโอต่างๆ ทุกวันนี้ไม่มีเวลามากพอที่จะศึกษาผลงานที่ยาวหรือซับซ้อน พวกเขาสนใจที่จะดูผลงานที่สั้นกระชับ ตรงประเด็น และแสดงถึงฝีมืออันสุดยอดได้ภายในสามนาที ดังนั้น สถาบันการศึกษาต่างๆ จึงจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมและความเข้าใจในส่วนนี้ให้กับนักแอนิเมชั่นรุ่นเยาว์ด้วย


การบรรยายครั้งนี้ปิดท้ายด้วยผลงานแอนิเมชั่นชื่อ “Oktapodi” ซึ่งเป็นเรื่องราวการผจญภัยของปลาหมึกยักษ์คู่หนึ่ง ที่ฝ่ายหญิงถูกพ่อครัวซูชิจับตัวไป ส่วนฝ่ายชายก็ออกไล่ล่าเพื่อช่วยเหลือคนรัก อีริคเล่าว่า ในขั้นตอนการผลิตนักเรียนกลุ่มนี้ต้องเจอกับปัญหาเรื่องเวลา ซึ่งทางออกอันชาญฉลาดของพวกเขาก็คือ การปรับลดจำนวนหนวดปลาหมึก (จากแปด) ให้เหลือเพียงแค่หกหนวด เพราะพวกเขาไม่มีเวลาพอที่จะทำแอนิเมชั่นเพื่อเคลื่อนไหวหนวดทั้งแปดของปลาหมึกสองตัวได้ อีริคใช้ผลงานชิ้นนี้เพื่อสื่อถึงความสร้างสรรค์ในการออกแบบ ความสามารถในการแก้ปัญหาเฉพาะหน้า และการเคารพถึงกรอบเวลาของเหล่านักเรียนโกเบอแลงส์ “Oktapodi” ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลออสการ์สาขาภาพยนตร์แอนิเมชั่นขนาดสั้นในปี 2009

ส่วนผสมของงานแอนิเมชั่นระดับอาชีพ
- ความโดดเด่นสวยงามของตัวคาแรกเตอร์
- คุณภาพของการแสดงและการเคลื่อนไหว
- ทักษะการบริหารเวลาและการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า


« Back to Result

 • Published Date: 2012-08-16
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป