Articles

« Back to Result | List

สถาปัตยกรรมเพื่อมวลมนุษย์ คาเมรอน ซินแคลร์ – ผู้ร่วมก่อตั้ง และ Chief Eternal Optimist, Architecture for Humanity

“สิ่งปลูกสร้างหลังหนึ่งนั้นไม่ได้เป็นแค่โครงสร้างทางกายภาพ แต่มันยังเป็นฉากหลังของชีวิตและมนุษยชาติด้วย สถาปัตยกรรมกำหนดถึงวิถีที่มนุษย์เราจะอยู่อาศัย ทำงาน เรียนรู้ และใช้ชีวิตร่วมกัน”

คาเมรอน ซินแคลร์ คือ ผู้ร่วมก่อตั้งและ “Chief Eternal Optimist” แห่ง Architecture for Humanity องค์กรการออกแบบไม่แสวงผลกำไรที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 1999 ปัจจุบันมีเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญรวมกว่า 50,000 คน ในแต่ละปีมีผู้คนกว่า 25,000 คนทั่วโลกที่ได้รับประโยชน์จากผลงานสถาปัตยกรรมของพวกเขา องค์กรแห่งนี้ทำงานบริหารจัดการทุกขั้นตอนในกระบวนการออกแบบและก่อสร้าง ลูกค้าของพวกเขามีตั้งแต่กลุ่มชุมชน องค์กรช่วยเหลือสังคม นักพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ หน่วยงานภาครัฐ บริษัทเอกชน และมูลนิธิต่างๆ ที่ผ่านมาพวกเขาได้รับเงินทุนจากผู้ให้ทุนทั่วโลกเพื่อนำมาทำโครงการที่สร้างประโยชน์ในระดับชุมชน

พลังของ “การก่อสร้าง”
ในชุมชนที่พวกเขาทำงานด้วย สถาปัตยกรรมไม่ใช่เรื่องของไอเดียเพริศแพร้ว “เครื่องมือเดียวที่จะสร้างผลกระทบได้จริงคือการก่อสร้าง” แต่ละโครงการของ Architecture for Humanity มีจุดประสงค์เพื่อจะประสานการทำงานร่วมกันในชุมชนและช่วยสร้างความเติบโตทางเศรษฐกิจจากภายใน ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงสนับสนุนให้สมาชิกทุกฝ่ายในชุมชนได้เข้ามามีส่วนร่วมในกระบวนการออกแบบและก่อสร้าง นอกจากนั้นบริษัทยังพยายามทำงานร่วมกับผู้รับเหมาและสถาปนิกในชุมชน เพื่อเชื่อมโยงการออกแบบเข้ากับวัฒนธรรมและความยั่งยืนภายในท้องถิ่นด้วย

ตัวอย่างโครงการออกแบบที่สร้างสรรค์โดย Architecture for Humanity ได้แก่ ศูนย์กีฬาในร่มแห่งแรกในอัฟกานิสถาน สวนสาธารณะสำหรับเด็กในกัวเตมาลา หลายโครงการในอัฟริกาใต้ร่วมกับฟีฟ่าและไนกี้ และโครงการคลีนิคที่ใช้พลังงานจากอูฐในบริเวณชายแดนประเทศเคนย่า-รวันด้า (ซึ่งเป็นโครงการที่ได้รางวัล TED Prize) โครงการเหล่านี้มุ่งเน้นสู่วิถีแนวคิดแบบ “Urban Acupuncture” ที่การพัฒนาพื้นที่เพียงจุดเล็กๆ สามารถสร้างผลกระทบต่อชุมชนโดยรวมได้

Architecture for Humanity ยังเชื่อว่า การส่งสถาปนิกเข้าไปทำงานคลุกคลีกับชุมชนท้องถิ่นจริงๆ จะช่วยให้การบริหารจัดการเงินทุนเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ และจะช่วยลดปัญหาการคอร์รัปชั่นโกงกินได้ในที่สุด

แบ่งปันสิ่งดีๆ
เพื่อสนับสนุนการแบ่งปันความรู้และเผยแพร่กรณีศึกษาที่โดดเด่น Architecture for Humanity ได้ก่อตั้งเครือข่ายโอเพ่นซอร์สด้านสถาปัตยกรรมชื่อ Open Architecture Network (
www.openarchitecturenetwork.org) ซึ่งคนทั่วไปสามารถเข้าไปดาวน์โหลดแบบแปลนต่างๆ จากโครงการของพวกเขาได้ฟรี เครือข่ายนี้ทำให้เหล่าสถาปนิก นักออกแบบ ช่างก่อสร้าง รวมไปถึงลูกค้าทั้งหลาย มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนแบ่งปันผลงานทางสถาปัตยกรรมระหว่างกัน (รวมทั้งไฟล์ CAD ด้วย)

ล่าสุด Architecture for Humanity ยังได้จัดแคมเปญระดมทุนชื่อว่า “Drinking for Humanity” ซึ่งเป็นกิจกรรมดื่มสังสรรค์ตามย่านชุมชนต่างๆ พวกเขาใช้เครือข่ายสังคมออนไลน์เป็นเครื่องมือสื่อสารหลักเพื่อให้ผู้ที่สนใจ (ร่วมสนุกและสมทบทุน) สามารถติดตามได้ตลอดเวลา

สถาปัตยกรรมคือที่ๆ ชีวิตเคลื่อนไหว
ทำตามที่หัวใจบอก
แหกกฎ
และสร้างมันขึ้นมา
- คาเมรอน ซินแคลร์

« Back to Result

  • Published Date: 2012-08-16
  • Resource: www.tcdcconnect.com