Creative Knowledge

« Back to Result | List

โปรโตคอลแห่งการสร้างสรรค์นวัตกรรม ฮิเดชิ ฮามากูจิ – ผู้อำนวยการฝ่ายวางแผนกลยุทธ์, ZIBA Design


hideshi1.jpg

“หัวใจสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรม คือ การทำความเข้าใจในระบบความคิดและฉีกตัวออกจากมันให้ได้”

หนทางสู่นวัตกรรมนั้นไม่มีขั้นตอนหรือกระบวนการ สิ่งที่คุณต้องใช้มีแค่ “โปรโตคอลทางความคิด” ซึ่งประกอบไปด้วย 1) การใช้ความคิดอย่างอิสระภายใต้โครงสร้าง 2) การกำหนดรูปแบบกระบวนทัศน์ 3) การลบล้างกระบวนทัศน์เดิมด้วยไอเดียใหม่ 4) การหาสมดุลระหว่างธุรกิจ เทคโนโลยี และผู้บริโภค

สามคำถามสำคัญก่อนที่เราจะก้าวเข้าสู่โลกแห่งนวัตกรรม คือ
1) ทำไมเราจึงสร้างนวัตกรรม ? - เราสร้างนวัตกรรมก็เพราะมันคือกลไกขับเคลื่อนที่สำคัญที่สุดของยุคทุนนิยมใหม่
2) เราควรจะทำอะไร ? - สิ่งที่ต้องทำคือการเปลี่ยนหรือลบล้างกระบวนทัศน์เดิมของผู้คน
3) แล้วเราจะทำมันได้อย่างไร ? “โปรโตคอลของการสร้างสรรค์” จะช่วยให้เราทำได้

นวัตกรรม = การเปลี่ยน
ในระบบทุนนิยมที่ขับเคลื่อนด้วยความคิด ไม่ได้มีเพียงแต่อัจริยะเท่านั้นที่สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมได้ เราทุกคนก็ทำได้เช่นกัน นวัตกรรมคือ การปรับเปลี่ยนหรือหักเหออกจากระบบความคิดเดิมๆ ของผู้คน อย่างไรก็ดี การเปลี่ยนแปลงนั้นจะถือเป็นนวัตกรรมอย่างแท้จริงในทางธุรกิจก็ต่อเมื่อ 1) มันเป็นสิ่งที่ไม่มีใครเคยเห็นมาก่อน 2) เป็นสิ่งที่ทำได้ในกรอบเวลาที่แน่นอน 3) มันสร้างความขัดแย้งทางความคิดให้กับคนทั่วไป

หัวใจสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรม คือ การทำความเข้าใจในระบบความคิดและฉีกตัวออกจากมัน ดังนั้นก้าวแรกคือ เราต้องรู้ก่อนว่า ระบบความคิดหรืออคติของเราเป็นอย่างไร เราจึงจะสามารถลบล้างและฉีกตัวออกจากมันได้ ซึ่งโปรโตคอล 4 ข้อต่อไปนี้คือองค์ประกอบที่จะทำให้คุณสร้างสรรค์นวัตกรรมได้สำเร็จ

1) ใช้ความคิดอย่างอิสระภายใต้โครงสร้าง (Think in a structured chaos mode) ความสร้างสรรค์เกิดขึ้นได้จากวิธีคิดสองแบบ หนึ่งคือ คิดแบบมีระเบียบ (ใช้ตัวเลข ข้อมูล แผนผัง ฯลฯ) สองคือ คิดแบบไร้ระเบียบ (วาดรูป ลายเส้น เขียนเลอะเทอะ ฯลฯ) แต่ไอเดียที่เป็นเลิศมักจะเกิดขึ้นเมื่อเราใช้วิธีคิดทั้งสองแบบนี้ได้อย่างสมดุล วิธีฝึกสร้างสมดุลดังกล่าวมีเทคนิคง่ายๆ 2 ข้อ ข้อแรก คือ การเพิ่มแรงขับเคลื่อน (dynamics) ให้กับสมอง ให้สมองของเราทำงานเต็มที่กลับไปกลับมาระหว่างวิธีคิดสองแบบภายใต้กรอบเวลาที่กำหนด ข้อสอง คือ การควบคุมโครงสร้างของความคิดด้วยการดึงองค์ประกอบของวิธีคิดแบบที่หนึ่งกับแบบที่สองมาผสมกันในระดับที่พอดี

2) กำหนดรูปแบบกระบวนทัศน์ พยายามทำความเข้าใจภาพรวมของระบบความคิด ณ ปัจจุบัน และสร้างเส้นกราฟของอคติขึ้นเป็นโมเดล ยกตัวอย่างเช่น คนทั่วไปเชื่อว่า “ของดี = แพง” และ “ของถูก = ห่วย” และพวกเขาก็คิดว่า “ของดี” กับ “จ่ายแพง” เป็นสองสิ่งที่ต้องแลกเปลี่ยนกันเสมอ

3) ลบล้างกระบวนทัศน์เดิมด้วยไอเดียใหม่ ถ้าไอเดียของคุณสามารถฉีกตัวออกจากอคติของการแลกเปลี่ยนข้างต้น นั่นหมายถึงคุณได้สร้างนวัตกรรมใหม่ขึ้นแล้ว

4) หาสมดุลระหว่างธุรกิจ เทคโนโลยี และผู้บริโภค ผลงานนวัตกรรมที่เป็นเลิศและมีโอกาสประสบความสำเร็จสูง คือ ผลงานที่สร้างความเปลี่ยนแปลงในระดับที่พอดี ทั้งในเชิงธุรกิจ เทคโนโลยี และการใช้งานของผู้บริโภค

กรณีศึกษา : USB Flash Memory
ฮิเดชิใช้เวลาเพียง 48 ชั่วโมงในการสร้างสรรค์คอนเซ็ปท์ของผลิตภัณฑ์นี้เพื่อนำเสนอลูกค้า อย่างไรก็ดีในตอนแรกลูกค้าของเขากลับดูไม่ประทับใจนัก ซึ่งนั่นเป็นเพราะสมองของทุกคนยังผูกติดอยู่กับความคิดที่ว่า “แฟลชไดรฟ์ต้องใช้ไดรเวอร์” ฮิเดชิจำเป็นต้องอธิบายซ้ำว่า ผลิตภัณฑ์ที่เขาคิดขึ้นนี้จะ “ไม่ต้องการไดรเวอร์อีกต่อไป” ซึ่งถือเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญทั้งในเชิงเทคโนโลยีและพฤติกรรมการบริโภค ฝ่ายลูกค้าใช้เวลาอีกหนึ่งวันเต็มกว่าจะเข้าใจถึงความเป็นไปได้ และตอบตกลงที่จะผลิตมันเป็นสินค้าจริง แต่เมื่อมาถึงจุดนี้ฮิเดชิกลับยื่นข้อเสนอ (แกมข้อร้อง) กับลูกค้าว่า พวกเขาไม่ควรจะทำตลาดนวัตกรรมชิ้นนี้ด้วยตัวเอง แต่ควรจะหาพันธมิตรเป็นบริษัทขนาดยักษ์และปรับบทบาททางธุรกิจเป็น ODM จะดีกว่า (ในกรณีนี้ลูกค้าของเขาได้ไปจับมือกับ IBM)

usb.jpg

ฮิเดชิเล็งเห็นว่า นวัตกรรมใดที่พยายามนำเสนอ “คุณค่าใหม่” ไปพร้อมๆ กับการร้องขอ “พฤติกรรมใหม่” จากผู้บริโภค นวัตกรรมนั้นจำเป็นจะต้องใช้เงินมหาศาลเพื่อแนะนำตัวและทำให้ผู้บริโภครู้สึกยอมรับ กรณีของ USB Flash Memory นี้ถือเป็นตัวอย่างที่ชัดเจน เพราะหากไม่มีนายทุนอย่าง IBM มาช่วยทำการตลาดให้อย่างจริงจังแล้ว มันอาจจะล้มเหลวไม่เป็นท่าเลยก็ได้

ในช่วงท้ายฮิเดชิกล่าวกับผู้ฟังว่า นวัตกรรมความคิดและสิ่งประดิษฐ์ของเขาส่วนมากไม่ได้จดสิทธิบัตรใดๆ เขาเองชอบที่จะหยิบยื่นและแบ่งปันความคิดเพราะมันทำให้เขามีพลังที่จะสร้างสรรค์สิ่งใหม่ต่อไปเรื่อยๆ

“เวลาที่ผมมีไอเดียเจ๋งๆ ผมไม่เคยกลัวที่จะบอกคนอื่น เพราะผมเชื่อว่ามันไม่ใช่สิ่งสุดท้ายที่ผมจะคิดได้” - ฮิเดชิ ฮามากูจิ


« Back to Result

 • Published Date: 2012-08-16
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป