Creative Knowledge

« Back to Result | List

บ้านพักระดับไฮเอนด์แบบยั่งยืนจากไม้ไผ่ต้นทุนต่ำกับดีไซน์ที่ไม่ธรรมดา

เรื่อง: Tunyaporn Hongtong

หลังจากประสบความสำเร็จกับ "กรีนสคูล" (Green School) โรงเรียนที่มุ่งสอนนักเรียนให้มีความใกล้ชิดผูกพันกับธรรมชาติ John Hardy ก็หันมาเดินหน้ากับโปรเจ็กต์ใหม่ "กรีนวิลเลจ" (Green Village) ที่ตั้งอยู่ในบริเวณเดียวกันกับกรีนสคูล ในอูบุด บาหลี


กรีนวิลเลจ เป็นโครงการที่อยู่อาศัยระดับไฮเอนด์ที่ถูกเน้นแนวคิดเรื่องความยั่งยืน ทั้งในเรื่องการออกแบบที่ใช้ไม้ไผ่เป็นวัสดุหลักในการก่อสร้างถึง 98% และรูปแบบการใช้ชีวิตอยู่ในบ้านของผู้พักอาศัยที่จะใกล้ชิดและกลมกลืนกับธรรมชาติภายนอกมากที่สุด โดยสาเหตุที่ทีมนักออกแบบจาก Ibuku Bamboo Company ผู้ดูแลเรื่องการออกแบบและก่อสร้างทั้งหมด เลือกใช้ไม้ไผ่ ก็เป็นเพราะว่า ไม้ไผ่เป็นพันธุ์ไม้ที่สามารถปลูกและเก็บเกี่ยวนำมาใช้ได้ภายในเวลาเพียง 5 ปี ในขณะที่ไม้ชนิดอื่น อย่างไม้สักต้องใช้เวลาถึง 20 ปี นอกจากนั้น การปลูกป่าไผ่ก็ยังก่อให้เกิดประโยชน์หลายประการ อย่างระบบรากที่ซับซ้อนของต้นไผ่จะช่วยรักษาหน้าดินได้อย่างดี และใบสีเขียวที่หนาแน่นก็ช่วยดักก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และกระตุ้นการเกิดฝน


อย่างไรก็ตาม ประเด็นที่น่าสนใจกว่าคุณประโยชน์ของไม้ไผ่ ก็คือการที่ฮาร์ดี้นำเอาไผ่มาใช้ในการก่อสร้างบ้านหรูหราราคาแพงระยับ ซึ่งตั้งอยู่บนที่ดินผืนงามติดแม่น้ำอายุง ซ้ำงานออกแบบตกแต่งภายในและเฟอร์นิเจอร์ก็ยังทำจากไม้ไผ่หลากหลายชนิดที่สรรสร้างขึ้นมาจากฝีมืออันประณีตของช่างฝีมือชาวบาหลี เพราะนี่เองคือ อีกหนึ่งตัวอย่างของนิยามคำว่า ความหรูหราที่ยั่งยืน (Sustainable luxury) ของฮาร์ดี้ที่เหมือนจะเป็นการสื่อสารไปถึงผู้บริโภคกลายๆ ว่าบ้านพักระดับไฮเอนด์ก็อาจถูกสร้างขึ้นอย่างสวยงามได้จากไม้ไผ่ที่มีราคาต้นทุนต่ำ และวิถีชีวิตอัน ‘หรูหรา’ ก็อาจไม่จำเป็นต้องอยู่ในห้องแอร์เย็นฉ่ำหรือบนเฟอร์นิเจอร์จากดีไซเนอร์ชื่อดังอีกต่อไป


เรียกว่าเป็นการมุ่งเข้าหาผู้บริโภคในกลุ่มด้านบนเพื่อให้หันมาสนใจเรื่องความยั่งยืน (ในรูปแบบที่หลายคนมักมองข้าม และมองความยั่งยืนอยู่ในแบบใดแบบหนึ่งตายตัว) ซึ่งหากผู้บริโภคกลุ่มนี้ใส่ใจในเรื่องสิ่งแวดล้อมมากเท่าไร มันก็น่าจะยิ่งผลักดันให้เกิดผลดีตามมาอีกไม่น้อย

Credit ภาพ : green village

ที่มา: http://www.creativemove.me/architecture/green-village/

« Back to Result

 • Published Date: 2012-05-18
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป