Creative Knowledge

« Back to Result | List

โครงการ TIDA Top Talent : ช่องทางใหม่ของ “ร้านขายข้าวสาร” กับชุมชนแนวสูง

เรื่อง : อาศิรา พนาราม

คุณเคยเห็นร้านขายข้าวสารโดยเฉพาะแบบที่มีกองกระสอบข้าวเป็นตั้งๆ ไหม? แต่อดีตนั้นร้านแบบนี้ถือเป็นศูนย์กลางปากท้องของชุมชน แต่เมื่อพฤติกรรมผู้บริโภคเปลี่ยน ครัวเรือนส่วนใหญ่หันมาซื้อข้าวจากในซุปเปอร์มาร์เก็ตแทน โดยมีเหตุผลว่า สะดวกกว่า, หลากหลายกว่า, หีบห่อดูสะอาดดี ฯลฯ แล้วทีนี้ร้านข้าวสารเล็กๆ จะลุกขึ้นสู้กับซุปเปอร์มาร์เก็ตได้อย่างไร? คุณวิสูตร สุขพงษ์ แห่งบริษัท Orbit ไม่เชื่อว่า “ดีไซน์ที่สวยงาม” เพียงอย่างเดียวจะช่วยแก้ปัญหานี้ได้ เขามองว่า ดีไซน์นั้นจะต้องถูกตีความควบคู่มากับโมเดลธุรกิจตั้งแต่แรก

จุดเริ่มต้นของแนวคิด
“ขนาดและน้ำหนัก” คือ ประเด็นที่คุณวิสูตรตั้งข้อสังเกตจากวิถีชีวิตยุคปัจจุบันที่ครัวเรือนมีขนาดเล็กลงเรื่อยๆ จากอดีตที่หนึ่งครอบครัวเคยซื้อข้าวสารกันเป็นกระสอบ ปัจจุบันก็ลดขนาดลงเหลือถุงละ 5 กก. (แต่ก็ยังถือว่ามากเกินไปอยู่ดีสำหรับบางครอบครัว) อีกทั้งเขายังมองว่า พฤติกรรมการอยู่อาศัยของคนเมืองกำลังเปลี่ยนไปเป็นชุมชนแนวสูง มีผู้คนกว่า 400 – 500 ครัวเรือนที่อาศัยอยู่รวมกันในคอนโดมิเนียมเลาะแนวรถไฟฟ้า ซึ่งจำนวนดังกล่าวอาจเทียบได้กับ “หนึ่งตำบล” ของบางจังหวัดเลยทีเดียว

“แล้วทำไมไม่ทำร้านขายข้าวเล็กๆ ขึ้นในคอนโดมิเนียม หรือ เป็นบูธตามสถานีรถไฟฟ้าที่ตอบโจทย์ชุมชนเมืองแนวสูงนี้ไปเลยล่ะ” คุณวิสูตรเลือกแนวคิดนี้มาพัฒนาร้านต้นแบบเพื่อเจาะตลาดคนเมืองโดยเฉพาะ เขาปรับลด “ขนาดและน้ำหนัก” ของข้าวลงให้พอดีกับความต้องการ พร้อมแถมไอเดียเรื่อง “ข้าวเพื่อสุขภาพ” ลงไปด้วย

แรงบันดาลใจในการออกแบบ
เพื่อเปิดโอกาสให้ลูกค้าได้ซื้อข้าวในปริมาณที่พอดีกับตัวเอง คุณวิสูตรหยิบยกไอเดียของ “สลัดบาร์” มาประยุกต์ใช้ โดยเขาออกแบบ “บาร์ข้าว” ให้มีช่องใส่ข้าวสารหลายประเภท มีธัญพืชหลากชนิดให้ลูกค้าตักเองตามต้องการ พร้อมกันนั้นก็หยอดลูกเล่นให้ลูกค้าผสมสูตรข้าวกับธัญพืชต่างๆ เพื่อเป้าหมายทางสุขภาพที่ต่างกันได้ด้วย

ร้านข้าวต้นแบบนี้มีกำหนดราคาตายตัว คิดเงินตามน้ำหนักและขนาดบรรจุภัณฑ์ ส่วนการแก้ปัญหาทั่วๆ ไปภายในร้านข้าวสาร อาทิเช่น พื้นที่เก็บข้าว ความชื้น ความสะอาด ฯลฯ คุณวิสูตรได้นำเครื่องปรับอากาศเข้ามาช่วยในการควบคุมอุณหภูมิและความชื้น และสร้างพื้นที่สต็อคข้าวไว้กับผนังโดยรอบ จัดแบ่งเป็นชั้น มีบานประตูปิดมิดชิด ดูเรียบร้อยสะอาดตา

รายละเอียดการสร้างสรรค์ + พัฒนา
- พื้นที่ใช้สอย : จัดร้านในพื้นที่ขนาดเล็กให้เรียบร้อยลงตัว มีเพียงบาร์ข้าวตรงกลาง (ปรับเปลี่ยนรูปทรงได้) ส่วนสต็อคข้าวจัดให้อยู่ในผนังโดยรอบ และมีเคาน์เตอร์ชั่งน้ำหนักกับแคชเชียร์อยู่ด้านในสุด (ใช้พนักงานเพียงคนเดียวในการดูแลร้าน)
- เฟอร์นิเจอร์และอุปกรณ์ : บรรจุภัณฑ์ ที่ตักข้าว และบรรยากาศโดยรวม ถูกออกแบบในโทนสีอิงธรรมชาติ ในขณะที่ตัวบาร์ข้าวเองก็ถูกออกแบบให้เป็นชั้นๆ เพื่อสื่อถึงการเล่นระดับของนาขั้นบันได

ด้วยกระบวนการคิดที่มีโมเดลธุรกิจเข้ามาเกี่ยวข้องตั้งแต่ต้น ส่งผลให้งานออกแบบครั้งนี้สามารถสร้างความเปลี่ยนแปลงได้ในระดับพฤติกรรม จากกระสอบข้าวสารที่เคยกองระเกะระกะทั่วร้าน ตักขายกันเป็นหน่วยใหญ่ๆ คุณวิสูตรได้พลิกระบบการจัดการภายในร้านใหม่ จนกลายเป็นบาร์ข้าวและธัญพืชหน้าตาทันสมัย เปิดโอกาสให้ลูกค้าเลือกตัก-เลือกซื้อ- เลือกผสมได้เองตามแต่ใจต้องการ ที่สำคัญที่สุด ลูกค้าไม่ต้องถูกบังคับให้ซื้อทีละหลายๆ กก. ตามขนาดข้าวถุงที่นิยมขายกันด้วย

ข้อคิดฝากร้านค้าขนาดเล็ก
แนวคิดร้านข้าวรีเทลลักษณะนี้ไม่เพียงแต่จะเหมาะกับชุมชนแนวสูงของเมืองไทยเท่านั้น แต่ยังอาจต่อยอดไปสู่การทำรีเทลในต่างประเทศได้ สังเกตว่า ผู้คนในมหานครใหญ่ๆ ทั่วโลกกำลังตื่นตัวเรื่องสุขภาพ หากเราโปรโมทพันธุ์ข้าวและธัญพืชที่มีคุณสมบัติบำรุงร่างกาย, ลดน้ำหนัก, ฯลฯ แล้วนำเสนอในรูปแบบที่สร้างสรรค์ เปิดให้ลูกค้าเลือกผสมสัดส่วนได้เองโดยอิสระ โมเดลธุรกิจนี้ก็น่าจะเป็นอีกช่องทางในการเปิดแบรนด์ไทยสู่สากล

* TiDA Top Talent เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ TiDA TEN PLUS โดยสมาคมมัณฑนากรแห่งประเทศไทย
« Back to Result

 • Published Date: 2012-04-21
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป