Creative Knowledge

« Back to Result | List

โครงการ TIDA Top Talent : ร้านปั๊มกุญแจ – ซ่อมรองเท้า สไตล์ไทยรุ่นใหม่

เรื่อง : อาศิรา พนาราม

ร้านปั๊มกุญแจและซ่อมรองเท้าเป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ตั้งอยู่ทั่วไปทุกมุมเมือง แต่เราเองมักไม่เคยเหลียวมองหรือแม้กระทั่งนึกถึง จนกระทั่งวันที่เกิด “ฉุกเฉิน” จริงๆ ร้านค้าพื้นที่เล็กจิ๋วไร้ความโดดเด่นเหล่านี้ถูกหยิบยกมาเป็นโจทย์ให้กับนักออกแบบภายใต้โครงการ TIDA TEN PLUS และคุณจูน เซคิโน แห่งบริษัท Junsekino Architect & Design ก็คือ ผู้ที่จะมาหาคำตอบให้กับเรา

จุดเริ่มต้นของแนวคิด
คุณจูน เซคิโน ไม่ได้มองว่า เขาจะต้องออกแบบ “สิ่งใหม่” เสมอไป เขาเริ่มต้นด้วยการกลับไปดูภาพความเป็นจริงตามร้านปั๊มกุญแจและซ่อมรองเท้าต่างๆ ซึ่งก็ทำให้ได้พบประเด็นน่าสนใจมากมาย อาทิเช่น
1) พื้นที่ทำงานขนาดเล็กแต่ต้องรองรับกิจกรรมหลายอย่าง
2) ช่างทำกุญแจมักจะยืนทำ เพราะงานเจียต้องใช้แรงเยอะ
3) ช่างรองเท้าจะนั่งทำ
4) สัญลักษณ์ประจำร้านคือ การแขวนกุญแจหรือกองรองเท้าไว้เป็นตั้งๆ แต่นั่นก็มาพร้อมกับปัญหาการจัดเก็บด้วยเช่นกัน

และเมื่อคุณจูนได้คุยกับเจ้าของร้านตัวจริงก็พบว่า เขาแทบไม่ต้องออกแบบฟังก์ชั่นหรือกระบวนการอะไรใหม่เลย สิ่งที่ต้องทำคือการหยิบจับสิ่งที่เป็นอยู่เดิมมาทำให้โดดเด่นขึ้นเท่านั้น

แรงบันดาลใจในการออกแบบ
คุณจูนเห็นว่า บรรยากาศของร้านปั๊มกุญแจและซ่อมรองเท้าน่าจะมีอารมณ์คล้ายกับ “การาจ” (Garage) คือเป็นเหมือน “โรงซ่อม” ที่มีคาแรคเตอร์ไม่เนี้ยบ (แต่ก็ดูดีได้) ประกอบกับส่วนตัวเขาเองชอบงานออกแบบที่ดูบ้านๆ ติดดิน เขาจึงนึกไปถึงวัสดุประเภท สังกะสี ไม้เก่า และหลอดไฟนีออนสีแสบที่มักใช้กันตาม “งานวัด”

รายละเอียดการสร้างสรรค์ + พัฒนา
คุณจูนตีโจทย์ร้านปั๊มกุญแจและซ่อมรองเท้านี้เป็นร้านขนาดเล็กข้างถนน (ไม่ใช่ร้านบนห้างฯ) เขาเลือกใช้วัสดุบ้านๆ มาจัดวางองค์ประกอบใหม่เพื่อสร้างความงามแบบดิบๆ พร้อมแก้ปัญหาเรื่องการจัดระเบียบอีกเล็กน้อย

- พื้นที่ใช้สอย : ออกแบบบริเวณทำงานให้เป็นโต๊ะรูปตัว C อยู่ตรงกลางร้าน โดยให้คนสองคนสามารถทำงานได้พร้อมกัน คนหนึ่งยืน อีกคนหนึ่งมีเก้าอี้นั่ง (พร้อมโต๊ะที่ลดระดับลงให้พอดีกัน) ดังนั้น เมื่อลูกค้าเข้าร้านก็จะสามารถให้บริการได้โดยรอบ นอกจากนั้นคุณจูนยังเห็นว่า งานปั๊มกุญแจและซ่อมรองเท้าก็เป็นงานฝีมือชนิดหนึ่ง จึงอยากให้คนทำได้โชว์ทักษะเชิงช่าง เป็นเหมือน Art Performance ไปด้วยในตัว

- ผนัง : ผนังโดยรอบประกอบขึ้นจากวัสดุหลายชนิด เช่น สังกะสี แผ่นหลังคาลอนใส ไม้เก่า ตะแกรงเหล็ก ไฟนีออนหลากสี วัสดุก่อสร้างเหลือใช้ ฯลฯ โดยวัสดุเหล่านี้จะมีช่อง ร่อง รู ให้แสงผ่านได้ในเวลากลางวัน ทำให้เกิดเป็นมิติลูกเล่นตามธรรมชาติ ส่วนในเวลากลางคืนก็จะเป็นหน้าที่ของแสงไฟนีออน (หลากสี) ที่จะสร้างความโดดเด่นให้กับร้าน

- ดิสเพลย์ : ยังคงใช้ผนังบางส่วนเป็นพื้นที่จัดเก็บและแขวนโชว์สินค้า ซึ่งถือเป็นการแก้ปัญหาพื้นที่เก็บของ และรักษาภาพลักษณ์ความเป็นร้านซ่อมกุญแจ-รองเท้าไว้เช่นเดิม
- พื้น : ใช้เศษไม้เก่ามาทำพื้นโดยสร้างเป็นแพทเทิร์นที่สวยงาม ดิบ และทนทาน
- ความง่ายต่อการปรับเปลี่ยน : แนวคิดการออกแบบร้านนี้สามารถปรับเปลี่ยน ต่อยอด หรือลดทอน ได้หลายระดับ เช่น อาจเปลี่ยนชนิดวัสดุเพื่อสร้างอารมณ์ที่ต่างกัน หรืออาจปรับขนาดผนังให้เล็กลงหากมีงบประมาณน้อย (ลดขนาดให้เหลือเพียง 1-2 ฝา, เป็นแบบพับเก็บ-กางออก, ฯลฯ)

การออกแบบของคุณจูน เซคิโน ในครั้งนี้อาศัยการสังเกตและการทำความเข้าใจพฤติกรรมผู้ใช้เป็นหลัก (พูดคุยโดยตรงกับเจ้าของร้านและช่าง) ดังนั้นฟังก์ชั่นต่างๆ ที่เหมาะสมอยู่แล้วจึงยังคงอยู่เช่นเดิม ดีไซน์เพียงเข้าไปเติมเต็มในเรื่องของ “ความทันสมัย” “ลูกเล่น” และ “การจัดสรรพื้นที่” อีกเล็กน้อยเท่านั้น

ข้อคิดฝากร้านค้าขนาดเล็ก
1. หลายสิ่งหลายอย่างในชีวิตประจำวันที่ดูบ้านๆ เชยๆ ล้วนแล้วแต่แฝงไว้ซึ่งความเป็นไทย มันคือวิถีชีวิตที่แท้จริงที่เราไม่ควรปฏิเสธ (ควรยกย่องภูมิใจด้วยซ้ำ) การนำสิ่งเหล่านี้มาต่อยอดในเชิงสร้างสรรค์ ถือเป็นการขับเน้นอัตลักษณ์ความเป็นคนไทยให้โดดเด่นชัดเจนยิ่งขึ้น
2. นักออกแบบรุ่นใหม่ๆ ควรฟังความคิดเห็นของผู้ประกอบการให้มาก เชื่อเถอะว่าวิธีคิดของเจ้าของธุรกิจเล็กๆ ที่อยู่คู่สังคมไทยมานานมันมักจะมีคุณค่าเสมอ เพราะเขาเหล่านั้นได้ผ่านปัญหาและพัฒนากระบวนการคิดไว้มหาศาลแล้ว

* TiDA Top Talent เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ TiDA TEN PLUS โดยสมาคมมัณฑนากรแห่งประเทศไทย 


« Back to Result

  • Published Date: 2012-04-21
  • Resource: www.tcdcconnect.com