Creative Knowledge

« Back to Result | List

Creative Space Workshop: ออกแบบการถ่ายภาพด้วยจินตนาการ โดย RMA Institute

เรื่อง : รัตมา พงศ์พนรัตน์

“หัวใจสำคัญของการถ่ายภาพคือ จังหวะ”

ในการถ่ายภาพระดับมืออาชีพนั้น การจัดระบบความคิดอย่างมีขั้นตอนและการวางแผนการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะทำให้ “นิทรรศการภาพถ่าย” ของศิลปินมีความลุ่มลึกและสามารถถ่ายทอด “ความหมาย” ให้ผู้ชมเข้าใจได้

ปิยทัต เหมทัต คือ ผู้ก่อตั้ง RMA Institute (อ่านว่า อาม่า อินซทิทิวท์) บ้านศิลปะหลังย่อม ณ ย่านซอยสุขุมวิท ที่เคยเป็นสถานที่แห่งความสุขในวัยเด็กของปิยทัต (สมัยที่อยู่กับ “อาม่า”) ปัจจุบันนี้ RMA Institute ได้เปิดประตูต้อนรับบุคคลทั่วไป นักเรียนนักศึกษา รวมทั้งเหล่าศิลปินที่อยากจะแบ่งปันเรื่องราวของ “ศิลปะ” แบบไม่มีข้อจำกัด ปิยทัตเรียนรู้การถ่ายภาพด้วยต้นเองหลังจากจบปริญญาตรีด้านจิตรกรรม เสน่ห์ของภาพที่เห็นหลังวิวไฟเดอร์ทำให้เขาตัดสินใจวางพู่กันและหันมาเดินบนถนนของช่างภาพอย่างเต็มตัว


ปิยทัตเลือกกล้อง Large Format เป็นครูคนแรกของตน ภาพถ่ายของเขาส่วนมากจะมีอารมณ์คล้ายภาพวาดเหมือน ซึ่งเขาคิดว่าน่าจะได้รับอิทธิพลมาจากประสบการณ์การวาดรูปตั้งแต่สมัยเด็ก

“เวลาถ่ายรูปแต่ละเฟรมผมจะใช้มุมมองแบบเรขศิลป์ (Graphic) ที่มองไปเห็น shape และ form ของสิ่งต่างๆ ในภาพเป็นหลัก”

สำหรับตัวปิยทัตแล้วภาพถ่ายนั้นเปรียบเสมือนกับ “Soundtrack of Life” ที่บันทึกความทรงจำและความรู้สึกในช่วงเวลาหนึ่งๆ โดยนอกจากเทคนิคการถ่ายภาพที่ช่างภาพทุกคนควรมีแล้ว “ความกล้า” ก็เป็นอาวุธสำคัญอีกชิ้นที่จะช่วยให้ช่างภาพสามารถเก็บเกี่ยว “ตำแหน่ง+เวลา+วิถีของแสง” ได้อย่างทันท่วงที (เพราะหากมัวลังเลก็อาจจะพลาดรสชาติของภาพที่จะไม่มีวันหวนกลับมาอีก)

ในเวิร์คชอปครั้งนี้ปิยทัตได้แบ่งปันเทคนิคง่ายๆ ในการวางโครงเล่าเรื่องที่ใช้เพียงปากกาและกระดาษเล่าเรื่องด้วยภาพเพียง 10 ภาพ ถือเป็นการผสมผสาน “ความทรงจำ” กับ “จินตนาการ” ผ่าน Story Board ที่เป็นเอกลักษณ์ (หัวข้อแบบฝึกหัด คือ “บันทึกความทรงจำที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง”) แบบฝึกหัดอันนี้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมเวิร์คชอปเรียนรู้ถึงการปรับระยะมุมมอง, การมองภาพใหญ่-เล็ก, การเคลื่อนไหวและทิศทางของวัตถุ, การซูม, มุมกล้อง ฯลฯ แต่ที่สำคัญที่สุดคือทุกคนได้ฝึกหัดการลำดับความคิดและวางแผนก่อนถ่ายภาพ ซึ่งส่งผลให้ทุกภาพที่ถ่ายนั้นมีความเป็นตัวตน (Identity) ชัดเจนขึ้น รวมทั้งกระบวนการทำงานจริงก็มักจะราบรื่นและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย

สรุปประเด็นจากเวิร์คชอป
“การบันทึกความทรงจำผ่านจินตนาการ” จะช่วยผลักดันการใช้ความคิดอย่างเป็นระบบ ส่งผลให้ศิลปินสามารถสื่อสารกับผู้ชม/ผู้เสพศิลปะ ได้อย่างมีอรรถรสมากขึ้น

** Creative Space Workshop: ออกแบบการถ่ายภาพด้วยจินตนาการ โดย RMA Institute เป็นส่วนหนึ่งของงานการชุมนุมทางความคิดประจำปี Creativities Unfold, Bangkok 2011

« Back to Result

 • Published Date: 2012-02-13
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป