Creative Knowledge

« Back to Result | List

Creative Space Workshop: ออกแบบการถ่ายภาพด้วยจินตนาการ โดย RMA Institute

เรื่อง : รัตมา พงศ์พนรัตน์

“หัวใจสำคัญของการถ่ายภาพคือ จังหวะ”

ในการถ่ายภาพระดับมืออาชีพนั้น การจัดระบบความคิดอย่างมีขั้นตอนและการวางแผนการทำงานอย่างมีประสิทธิภาพถือเป็นสิ่งจำเป็นอย่างยิ่ง ที่จะทำให้ “นิทรรศการภาพถ่าย” ของศิลปินมีความลุ่มลึกและสามารถถ่ายทอด “ความหมาย” ให้ผู้ชมเข้าใจได้

ปิยทัต เหมทัต คือ ผู้ก่อตั้ง RMA Institute (อ่านว่า อาม่า อินซทิทิวท์) บ้านศิลปะหลังย่อม ณ ย่านซอยสุขุมวิท ที่เคยเป็นสถานที่แห่งความสุขในวัยเด็กของปิยทัต (สมัยที่อยู่กับ “อาม่า”) ปัจจุบันนี้ RMA Institute ได้เปิดประตูต้อนรับบุคคลทั่วไป นักเรียนนักศึกษา รวมทั้งเหล่าศิลปินที่อยากจะแบ่งปันเรื่องราวของ “ศิลปะ” แบบไม่มีข้อจำกัด ปิยทัตเรียนรู้การถ่ายภาพด้วยต้นเองหลังจากจบปริญญาตรีด้านจิตรกรรม เสน่ห์ของภาพที่เห็นหลังวิวไฟเดอร์ทำให้เขาตัดสินใจวางพู่กันและหันมาเดินบนถนนของช่างภาพอย่างเต็มตัว


ปิยทัตเลือกกล้อง Large Format เป็นครูคนแรกของตน ภาพถ่ายของเขาส่วนมากจะมีอารมณ์คล้ายภาพวาดเหมือน ซึ่งเขาคิดว่าน่าจะได้รับอิทธิพลมาจากประสบการณ์การวาดรูปตั้งแต่สมัยเด็ก

“เวลาถ่ายรูปแต่ละเฟรมผมจะใช้มุมมองแบบเรขศิลป์ (Graphic) ที่มองไปเห็น shape และ form ของสิ่งต่างๆ ในภาพเป็นหลัก”

สำหรับตัวปิยทัตแล้วภาพถ่ายนั้นเปรียบเสมือนกับ “Soundtrack of Life” ที่บันทึกความทรงจำและความรู้สึกในช่วงเวลาหนึ่งๆ โดยนอกจากเทคนิคการถ่ายภาพที่ช่างภาพทุกคนควรมีแล้ว “ความกล้า” ก็เป็นอาวุธสำคัญอีกชิ้นที่จะช่วยให้ช่างภาพสามารถเก็บเกี่ยว “ตำแหน่ง+เวลา+วิถีของแสง” ได้อย่างทันท่วงที (เพราะหากมัวลังเลก็อาจจะพลาดรสชาติของภาพที่จะไม่มีวันหวนกลับมาอีก)

ในเวิร์คชอปครั้งนี้ปิยทัตได้แบ่งปันเทคนิคง่ายๆ ในการวางโครงเล่าเรื่องที่ใช้เพียงปากกาและกระดาษเล่าเรื่องด้วยภาพเพียง 10 ภาพ ถือเป็นการผสมผสาน “ความทรงจำ” กับ “จินตนาการ” ผ่าน Story Board ที่เป็นเอกลักษณ์ (หัวข้อแบบฝึกหัด คือ “บันทึกความทรงจำที่เกี่ยวข้องกับตัวเอง”) แบบฝึกหัดอันนี้เปิดโอกาสให้ผู้เข้าร่วมเวิร์คชอปเรียนรู้ถึงการปรับระยะมุมมอง, การมองภาพใหญ่-เล็ก, การเคลื่อนไหวและทิศทางของวัตถุ, การซูม, มุมกล้อง ฯลฯ แต่ที่สำคัญที่สุดคือทุกคนได้ฝึกหัดการลำดับความคิดและวางแผนก่อนถ่ายภาพ ซึ่งส่งผลให้ทุกภาพที่ถ่ายนั้นมีความเป็นตัวตน (Identity) ชัดเจนขึ้น รวมทั้งกระบวนการทำงานจริงก็มักจะราบรื่นและมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย

สรุปประเด็นจากเวิร์คชอป
“การบันทึกความทรงจำผ่านจินตนาการ” จะช่วยผลักดันการใช้ความคิดอย่างเป็นระบบ ส่งผลให้ศิลปินสามารถสื่อสารกับผู้ชม/ผู้เสพศิลปะ ได้อย่างมีอรรถรสมากขึ้น

** Creative Space Workshop: ออกแบบการถ่ายภาพด้วยจินตนาการ โดย RMA Institute เป็นส่วนหนึ่งของงานการชุมนุมทางความคิดประจำปี Creativities Unfold, Bangkok 2011

« Back to Result

  • Published Date: 2012-02-13
  • Resource: www.tcdcconnect.com