Articles

« Back to Result | List

Creative Space Workshop: Make (Computer Arts) magazine in 8 hours Computer Arts Thailand

เรื่อง: อนุธิดา หงส์สิบเจ็ด

“ความรับผิดชอบต่อคนอ่านมีมากกว่าความรักตัวเอง นี่เป็นสิ่งที่คนทำแมกกาซีนต้องทุ่มเท”

งานนิตยสารเป็นหนึ่งในงานสร้างสรรค์ที่คนหนุ่มสาวให้ความสนใจ เพราะเชื่อว่าเป็นอาชีพที่ได้เปิดโลกทัศน์ ได้เดินทางพบปะพูดคุยกับคนหลากหลาย ฯลฯ แต่น้อยคนนักจะรู้ว่ากว่าเราจะได้เห็นผลงานนิตยสารแต่ละเล่ม ไม่ว่าจะเป็นบทความ บทสัมภาษณ์ ภาพถ่ายงามๆ หรือการจัดวางอาร์ตเวิร์คที่ลงตัว มันต้องผ่าน “กระบวนการ” ที่ไม่ง่ายเลย สิ่งต่างๆ ที่ปรากฏแก่สายตาผู้อ่านนั้นล้วนต้องผ่านการกลั่นกรองทั้งในเชิงคุณภาพและระยะเวลา ซึ่งแน่นอนว่าในกระบวนการเหล่านี้คนทำนิตยสารต้องใส่ใจทุ่มเทในรายละเอียดกันแบบทุกเม็ด


จากเวิร์คชอป Make (Computer Arts) magazine in 8 hours คุณแป้ง ณัฐจรัส เองมหัสกุล บรรณาธิการบริหารนิตยสาร Computer Arts Thailand รวมถึงกองบรรณาธิการ (นักเขียน ช่างภาพ กราฟฟิกดีไซเนอร์ พิสูจน์อักษร ฯลฯ) ได้เล่าถึงประสบการณ์ของ “คนทำนิตยสาร” แก่ผู้เข้าร่วมเวิร์คชอป โดยประเด็นสำคัญที่ถูกพูดถึงก็คือเรื่อง “คอนเทนท์” (Content) และ “ทีมเวิร์ค” (Teamwork)

นิตยสาร Computer Arts Thailand เป็นนิตยสารด้านคอมพิวเตอร์ดีไซน์ที่จัดทำขึ้นเพื่อให้กราฟฟิกดีไซเนอร์ชาวไทยสามารถเข้าถึงข้อมูลจากแวดวงการออกแบบโลกได้ง่ายขึ้น โดยบริษัทโพสท์ อิลิเม็นท์ จำกัด เป็นผู้ได้รับลิขสิทธิ์การจัดทำฉบับภาษาไทยซึ่งถือเป็น Edition พิเศษที่รวมเนื้อหางานออกแบบ 2D จากนิตยสาร Computer Arts และ 3D จากนิตยสาร 3D World ฉบับภาษาอังกฤษเข้าด้วยกัน


Computer Arts Thailand อัดแน่นด้วยเนื้อหาด้านคอมพิวเตอร์กราฟฟิกอย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นข่าวสารในแวดวงการออกแบบไทยและสากล ผลงานของนักออกแบบหน้าใหม่ สตูดิโอออกแบบฝีมือดี งานออกแบบที่น่าสนใจ บทสัมภาษณ์นักออกแบบชื่อดังทั้งไทยและต่างประเทศ รวมไปถึงเทคโนโลยีและเทคนิคต่างๆ ที่ใช้ในงานออกแบบ ซึ่งเนื้อหาในแต่ละฉบับจะเป็นเนื้อหาที่กองบรรณาธิการไทยนำเสนอเอง 40% และเนื้อหาจากการแปลต้นฉบับภาษาอังกฤษอีก 60%

คุณแป้ง - ณัฐจรัส เล่าว่า “คอนเทนท์” ของ Computer Arts Thailand จะเน้นหนักที่ตัวงานออกแบบมากกว่าตัวบุคคล เพราะนิตยสารมีจุดยืนในเรื่องของ “ดีไซน์” ดังนั้น ในการนำเสนอบทความหรือบทสัมภาษณ์ นักเขียนจึงเลือกมองหาประเด็นที่เกี่ยวข้องกับตัวงานออกแบบโดยตรง ซึ่งวิธีหาข้อมูลเหล่านี้ก็มาจากการที่นักเขียนออกไป “ใช้ชีวิต” ไม่ว่าจะเป็นการชมงานศิลปะ ไปปาร์ตี้ หรือกระทั่งการท่องโลกเฟสบุ๊ค สิ่งเหล่านี้สามารถนำมาถ่ายทอดสู่ผู้อ่านได้ภายใต้ข้อตกลงร่วมกันของกองบรรณาธิการว่าต้องเป็นสิ่งที่ “เจ๋งจริง”


นอกจากนั้นกองบรรณาธิการ Computer Arts Thailand ได้เน้นย้ำว่า “ทีมเวิร์ค” หรือ “การทำงานร่วมกัน” คือ พื้นฐานสำคัญของการทำนิตยสาร เพราะการที่นิตยสารเล่มหนึ่งจะออกมาสมบูรณ์แบบได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยการสื่อสารระหว่างทีมงาน ทั้งการประชุมร่วมกัน การรับคำสั่งจากบรรณาธิการบริหาร การประสานงานระหว่างนักเขียน ช่างภาพ และกราฟฟิกดีไซเนอร์ ฯลฯ ซึ่งคุณแป้ง - ณัฐจรัส บรรณาธิการบริหารย้ำว่า “ยิ่งทีมงานคุยกันมากเท่าไหร่ ทุกคนก็จะยิ่งเห็นภาพรวมไปในทางเดียวกัน ไม่ว่าจะในส่วนของบทความ ภาพประกอบ หรือการวางเลย์เอาท์ งานที่ออกมาก็จะสมบูรณ์แบบตามไปด้วย”


ช่วงต่อมาของการเวิร์คชอปคือ การจำลองกระบวนการทำนิตยสารในรูปแบบ ‘Live Exhibition’ ซึ่งทีม Computer Arts Thailand ได้กำหนดโจทย์ให้ผู้เข้าร่วมเวิร์คชอปทดลองเป็นส่วนหนึ่งของกองบรรณาธิการ โดยต้องช่วยกันปั่นต้นฉบับ ถ่ายภาพ และปิดอาร์ตเวิร์คคอลัมน์พิเศษจำนวน 10 หน้า (ซึ่งจะได้ตีพิมพ์จริงในนิตยสาร) โดยมีข้อแม้สุดหินว่า “ต้องปิดเล่มให้เสร็จภายใน 8 ชั่วโมง”

เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างมีระบบ ผู้เข้าร่วมเวิร์คชอปแต่ละทีมจึงต้องแบ่งหน้าที่กันรับบทบรรณาธิการบริหาร นักเขียน ช่างภาพ และกราฟฟิกดีไซเนอร์ โดยมีทีมงาน Computer Arts Thailand คอยให้คำแนะนำอย่างเป็นกันเองในทุกขั้นตอน ก่อนที่จะปิดท้ายด้วยการส่งผลงานชิ้นสำเร็จและรับฟังคอมเมนท์จากกองบรรณาธิการตัวจริง

ประเด็นเด่น
- “คอนเทนท์” และ “ทีมเวิร์ค” คือ สองหัวใจหลักที่กองบรรณาธิการนิตยสารต้องให้ความใส่ใจมากที่สุด
- เนื้อหาคือ จุดขายของนิตยสารที่ทำให้ผู้อ่านเลือกหยิบจากแผง ดังนั้น ประเด็นที่นำเสนอแต่ละครั้ง จึงต้องไม่หลุดจากธีมและความคาดหวังของผู้อ่าน ในขณะที่บทความ ภาพถ่าย และการจัดวางอาร์ตเวิร์คก็จะต้องสอดคล้องไปในทิศทางเดียวกันด้วย
- ในกระบวนการทำงานนิตยสาร ทีมงานทุกฝ่ายไม่ว่าจะเป็นนักเขียน ช่างภาพ หรือกราฟฟิกดีไซเนอร์ จะต้องพูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดกันให้มาก เพราะยิ่งคุยกันมากเท่าไรก็จะยิ่งเห็นภาพรวมที่ตรงกันมากขึ้นเท่านั้น

** Creative Space Workshop: Make (Computer Arts) magazine in 8 hours โดย นิตยสาร Computer Arts Thailand เป็นส่วนหนึ่งของงานการชุมนุมทางความคิดประจำปี Creativities Unfold, Bangkok 2011


« Back to Result

  • Published Date: 2012-02-06
  • Resource: www.tcdcconnect.com