Creative Knowledge

« Back to Result | List

Creative Space Workshop: Unfold the sustainable thought : ปั่นจักรยานเยี่ยมต้นไม้ใหญ่ในเมืองกรุง โดย Big Trees

เรื่อง: ณัฐพร ศรีศิริรังสิมากุล

“การจะปรับภูมิทัศน์ทางเท้า ทำกรุงเทพฯ ให้น่าอยู่ มีต้นไม้ใหญ่ เราต้องร่วมมือกัน คนกลุ่มเดียวไม่สามารถทำได้”

เมื่อบรรดาต้นไม้ใหญ่ที่หยั่งรากให้ร่มเงามาหลายช่วงอายุคนกำลังจะถูกโค่นหายไปจากเมือง (โดยเฉพาะอย่างยิ่งการตัดต้นไม้เก่าแก่ในซอยสุขุมวิท 35) กลุ่มดีไซเนอร์เลือดใหม่จึงลุกขึ้นมารวมตัวกันในนาม Big Trees และตั้งเพจขึ้นใน Facebook เพื่อเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารต่างๆ จนมีผู้สนับสนุนกด Like หน้าเพจของพวกเขาอย่างล้นหลาม จากนั้นไม่นาน Big Trees ก็ได้เริ่มจัดกิจกรรมดีๆ เพื่อกระตุ้นจิตสำนึกรักธรรรมชาติและสะกิดให้ผู้คนเห็นความสำคัญของพื้นที่สีเขียวในเมืองกรุงมากขึ้น

เวิร์คชอปนอกสถานที่ครั้งนี้ถือเป็นอีกครั้งที่ Big Trees นำผู้ที่สนใจออกไปปั่นจักรยานในย่านสุขุมวิท ระหว่างทางพวกเขาแวะกดกริ่งทักทายเหล่าผู้ประกอบการสร้างสรรค์ที่เห็นความสำคัญของคุณภาพชีวิตมากพอๆ กับคุณภาพสิ่งแวดล้อม และเลือกที่จะอยู่ร่วมกับต้นไม้ในเมืองใหญ่อย่างเป็นมิตร

จากจุดออกตัวที่สวนเบญจสิริ (ติดกับห้างสรรพสินค้าเอ็มโพเรียม) ขบวนจักรยานมุ่งหน้าไปยังจุดหมายแรกคือ RMA Institute ชื่อของคาเฟ่/แกลเลอรี่ในซอยสุขุมวิท 22 แห่งนี้อ่านว่า “อาร์ เอ็ม เอ” หรือ “อาม่า” เพราะปิยทัต เหมทัต ตากล้องอิสระเจ้าของสถานที่ ได้เปลี่ยนบ้านเก่าของอาม่าให้กลายเป็นสถานที่ “ปล่อยของ” ของศิลปินหลากหลายแขนง ไม่ว่าจะเป็นนิทรรศการศิลปะ ละครเวที หรือการฉายภาพยนตร์ โดยปิยทัตยังคงเก็บ “ต้นมะม่วงใหญ่” กลางลานบ้านเอาไว้ เพื่อให้ร่มเงากับแขกที่มาเยี่ยมเยือน (และเขาก็ยังได้เก็บผลมะม่วงรับประทานทุกปีด้วย)

หลังจากนั้น ขบวนจักรยานก็ผ่านไปยัง House by the Pond เซอร์วิสอพาร์ตเมนท์ที่ร่มรื่นไปด้วยต้นไม้ราวกับเป็นโอเอซิสกลางซอย และ A 49 บริษัทสถาปนิกที่มีจุดยืนในการสร้างสถาปัตยกรรมให้สอดรับกับธรรมชาติ ไม่เบียดเบียนต้นไม้ ฯลฯ

ถัดมา กลุ่มนักปั่นหัวใจสีเขียวได้พบกับคุณณรงค์ชัย จิราพาณิชกุล ที่เปิด Villa Vinotto (ในซอยสุขุมวิท 26) ให้เข้าชมแบบทั่วทุกมุม ร้านเฟอร์นิเจอร์นำเข้าแห่งนี้สร้างโชว์รูมสองชั้นล้อมรอบต้นไม้ใหญ่ที่มีอยู่เดิม ตัวอาคารสร้างจากเหล็กที่ผ่านการทำปฏิกิริยาเคมีจนเกิดลายสนิมสีน้ำตาลขึ้นตามธรรมชาติ (เข้ากันมากกับสีของลำต้นของต้นไม้) แผ่นสแตนเลสทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสกว่า 3,500 แผ่นถูกนำมาติดเรียงกันเป็นแผง façade ข้างตัวอาคารและพร้อมจะสั่นทำให้เกิดเสียงและแสงสะท้อนเมื่อมีลมพัดหรือฝนตก ถือเป็นการสร้างความเคลื่อนไหวและเติมชีวิตให้แก่ตัวตึกได้เป็นอย่างดี

นอกจากนั้น Villa Vinotto ยังเปิดพื้นที่ส่วนลานหน้าร้านเพื่อต้อนรับคนที่เดินผ่านไปมาให้มานั่งพักและชื่นชมบรรยากาศใต้ร่มไม้ได้ตลอดวัน พร้อมทั้งมี Vinotto Design Studio เพื่อให้นักออกแบบได้พบปะกับลูกค้า และเปิดพื้นที่ให้ศิลปินและนักศึกษาแสดงผลงานได้ฟรี

จากนั้น Big Trees นำทางทีมจักรยานปั่นลัดเลาะข้ามฝั่งถนนไปยังบ้านบวชต้นไม้ของพี่อ้อย ดร.สรณรัชฏ์ กาญจนะวณิชย์ แห่งมูลนิธิโลกสีเขียว และพี่จอบ วันชัย ตัน อดีตบรรณาธิการนิตยสารสารคดี สองหัวหอกที่ผลักดันเรื่องการอนุรักษ์ธรรมชาติมาอย่างต่อเนื่อง พี่อ้อยอธิบายถึง “พิธีบวชต้นไม้” ว่า เป็นกุศโลบายอย่างหนึ่งที่ทำให้คนเห็นค่าของต้นไม้มากขึ้น เพราะต้นไม้ที่ผ่านการบวชแล้วจะดูศักดิ์สิทธิ์ มีความสำคัญ จะมาตัดโค่นลงง่ายๆ ไม่ได้ จากนั้น เธอก็เล่าเพิ่มเติมถึงกิจกรรมต่างๆ ของมูลนิธิโลกสีเขียว เช่น การสำรวจไลเคนที่ขึ้นตามต้นไม้เพื่อตรวจสอบสภาพอากาศ, การร่วมมือกับ Big Trees เพื่อส่งเสริมให้คนขี่จักรยานมากขึ้น ฯลฯ

ก่อนลาบ้านบวชต้นไม้ พี่จอบไม่ลืมที่จะเล่าถึงประสบการณ์ครั้งที่เขาขอใช้สิทธิตามมาตรา 67 ในรัฐธรรมนูญ เพื่อคัดค้านการตัดต้นไม้ใหญ่ในซอยสุขุมวิท 28 (เพื่อขยายถนน) และประสบความสำเร็จมาแล้ว พร้อมทั้งย้ำว่า ต้นไม้เป็นทรัพย์สมบัติของชุมชนที่ทุกคนควรร่วมมือกันรักษา

สองที่หมายสุดท้ายคือ Farm Group และ be>our>friend เป็นที่ที่เหล่านักออกแบบเลือดใหม่มาร่วมแบ่งปันแนวทางการออกแบบเพื่อสังคมและสิ่งแวดล้อม โดยตัวอย่างที่น่าสนใจคือ งาน Interactive installation ของชาว be>our>friend ที่เมื่อเราสัมผัสแผงบังคับอย่างนุ่มนวลทะนุถนอม ภาพกราฟฟิกต้นไม้ในจอก็จะเติบโตเบ่งบาน แต่หากเราทุบแผงนั้นแรงๆ ภาพต้นไม้ในจอก็จะเริ่มเหี่ยวเฉาและตายไป เรียกว่า เป็นการสื่อให้เห็นอย่างเป็นรูปธรรมว่าต้นไม้นั้นเป็นสิ่งมีชีวิตที่มีความรู้สึก และการกระทำของมนุษย์เราก็ส่งผลกระทบต่อชีวิตของเพื่อนสีเขียวเหล่านี้โดยที่เราอาจจะคาดไม่ถึง

ทริปปั่นจักรยานครั้งนี้จบลงด้วยความประทับใจ ผู้เข้าร่วมทุกคนได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของ “ต้นไม้ในเมืองกรุง” ผ่านประสบการณ์ตรงและสองลำแข้ง ท้ายสุดต่างคนต่างแยกย้ายกันไปพร้อมเม็ดเหงื่อและรอยยิ้มบนใบหน้า

ติดตามความเคลื่อนไหวของกลุ่ม Big Trees ได้ที่ www.facebook.com/bigtreesproject

** Creative Space Workshop: Unfold the sustainable thought : ปั่นจักรยานเยี่ยมต้นไม้ใหญ่ในเมืองกรุง โดย Big Trees เป็นส่วนหนึ่งของงานการชุมนุมทางความคิดประจำปี Creativities Unfold, Bangkok 2011

« Back to Result

 • Published Date: 2012-02-01
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป