Creative Knowledge

« Back to Result | List

นิยามใหม่ของนาฬิกาข้อมือ swatch

เรื่อง: ชาลินี วงศ์อ่อนดี / คอลัมน์ Classic Item จากนิตยสารคิด เดือนมกราคม 2555

จากการสร้างนิยามใหม่ให้นาฬิกาข้อมือเป็นมากกว่าเครื่องบอกเวลา หากยังเป็นเครื่องประดับแฟชั่นที่ผู้คนสามารถซื้อหามาแสดงตัวตนได้อย่างสบายกระเป๋า “สวอตช์” คือแบรนด์นาฬิกาสัญชาติสวิสที่ไม่เพียงตอบโจทย์ด้านราคา และยังส่งผ่านคุณค่าทางอารมณ์ให้กับผู้สวมใส่ ด้วยยอดขายที่สูงที่สุดแบรนด์หนึ่งของโลก โดยอาศัยตัวเรือนคลาสสิกเพียงหนึ่งเดียวเป็นพื้นที่ให้นักออกแบบและศิลปินใช้สีสันและรูปทรงต่างๆ สร้างสรรค์ลวดลายจนเกิดเป็นนาฬิกาหลายร้อยรุ่นขึ้น แม้ว่าเวลาจะผ่านมาร่วมสามสิบปีแล้ว แต่ตัวเรือนพลาสติกรุ่นแรกของสวอตช์ที่วางจำหน่ายในปี 1983 ก็ยังคงเป็นต้นแบบตัวเรือนของสวอตช์ที่ใช้กันมาจนถึงปัจจุบัน


นิโคลาส จี ฮาเยค ร่วมก่อตั้งบริษัทสวอตช์ เพื่อฟื้นตลาดนาฬิกาข้อมือในสวิตเซอร์แลนด์จากภาวะการแทรกแซงตลาดของญี่ปุ่น (ไม่ว่าจะเป็นจากแบรนด์ไซโกหรือซิติเซนที่ใช้กลยุทธ์การตั้งราคาที่ต่ำกว่าเข้าสู้) โดยการเปิดตัวสวอตช์สู่ตลาดโลกครั้งแรกในฐานะนาฬิกาพลาสติกราคาย่อมเยาว์

ฮาเยคลดต้นทุนการผลิตนาฬิกาลงโดยใช้พลาสติกเป็นวัสดุสำหรับตัวเรือนและลดจำนวนกลไกนาฬิกาลงเหลือเพียง 51 ชิ้น จาก 91 ชิ้น หากคงไว้ซึ่งคุณสมบัติเดียวกับนาฬิกาเหล็กสวิสเมด ไม่ว่าจะเป็นความเที่ยงตรง ความทนทานต่อแรงกระแทก และคุณสมบัติกันน้ำ

ลูกเล่นลายกราฟิกบนตัวเรือนพลาสติกของนาฬิกาข้อมือสวอตซ์แต่ละคอลเลกชั่นมีความหมายเดียวกับแบบและลวดลายของเสื้อผ้าในหนังสือแนะนำสไตล์การแต่งตัว (Look book) ที่เปลี่ยนไปในแต่ละซีซั่น สนนราคาของสวอตช์ต่อเรือนที่อยู่ประมาณ 1,500 – 2,000 บาท ซึ่งทำให้ผู้บริโภคไม่รู้สึกตะขิดตะขวงใจที่จะซื้อเรือนใหม่โดยที่เรือนเก่ายังไม่เสีย

ปัจจุบันสวอตช์มีประเภทสินค้ารวมถึงนาฬิกาเหล็ก (ไอโรนี) นาฬิกาพลาสติกที่บางเพียง 3.9 มิลลิเมตร (สกิน) ซึ่งได้รับการบันทึกในกินเนสบุ๊คว่าเป็นนาฬิกาพลาสติกที่บางที่สุดในโลก นาฬิกาดิจิทัล (บีท) และนาฬิกาเครื่องประดับซึ่งเป็นความร่วมมือกับชวารอฟสกี้ (บิจู) ซึ่งสะท้อนให้เห็นว่าสวอตช์ได้ท้าทายความสามารถของแบรนด์เรื่อยมา รวมถึงมีความมุ่งมั่นที่จะสร้างความหลากหลายเพื่อรองรับความต้องการของตลาดและขยายฐานลูกค้าให้มากขึ้นต่อไป


สวอตช์ได้รับการยอมรับในวงการกีฬาว่าเป็นนาฬิกาที่เที่ยงตรงจนได้รับเลือกให้เป็นผู้จับเวลาอย่างเป็นทางการของการแข่งขันสกีและสโนว์บอร์ดระดับโลก ขณะที่ความสามารถทางเทคนิคและเทคโนโลยีของสวอตช์นั้น ยังรวมไปถึงการใช้เทคโนโลยีเพิ่มลักษณะการใช้งานต่างๆ ที่น่าทึ่ง เช่น การใช้ไมโครชิฟเปลี่ยนนาฬิกาให้กลายเป็นตั๋วโดยสารสำหรับระบบขนส่งสาธารณะหรือบัตรผ่านเข้ารีสอร์ตสกี

ศิลปะบนข้อมือ คืออีกหนึ่งลักษณะเด่นของสวอตช์ที่เกิดจากการร่วมงานของศิลปินและนักออกแบบมากมายไม่ว่าจะเป็นศิลปินชาวอเมริกันชื่อดังอย่าง คีธ์ แฮร์ริ่ง หรือศิลปินชาวสเปนเจ้าของผลงานกราฟิกสีสันจัดจ้านอย่างแฟรงก์ โคซิส ผู้เปลี่ยนนาฬิกาให้เป็นงานศิลปะที่ใครๆ ก็สามารถสะสมได้

เครดิตรูปภาพ:
http://sneakersoul.files.wordpress.com/2011/08/swatch-jeremy-scott-montres-watch-3.jpg
http://t2.gstatic.com/images?q=tbn:ANd9GcRsmoEsrPoJAcQhJy61H1WaWedmj4ZCCSTIZnRtkA-Oy8Z_JfpO
http://www.headlightmag.com/main/index.php?option=com_content&view=article&id=1399:-swatch---smart-&catid=47:worlds-news&Itemid=55
http://online.wsj.com/article/SB10001424052748704615504576172333251748452.html
http://www.siamscubadiving.com/board/view.php?tid=2337
http://www.swisstox.net/let-swatch-handle-your-time/
http://www.swatchandbeyond.com/index.php?categoryID=101&offset=12
http://www.refinery29.com/window-shopper-50-colour-codes-watch-at-swatch

http://vraimentcool.wordpress.com/2010/12/20/new-gent-collection-by-swatch/« Back to Result

 • Published Date: 2012-01-12
 • Resource: www.tcdcconnect.com
 • Made here on earth พื้นที่งานช่างที่สร้างจากสติ
 • จับตามอง “วอร์ซอ” เมืองหลวงแห่งประเทศโปแลนด์ อดีตเมืองที่เกือบจะหายไปจากแผนที่โลก ด้วยเหตุความเสียหายที่ได้รับจากสงครามโลกครั้งที่ 2 แต่ขณะนี้ วอร์ซอคือเมืองที่กำลังถูกพูดถึงในฐานะ “Cool Destination” ที่น่าจับตามองมากที่สุดในยุโรป
 • สำรวจมุมมองนักคิด “ดร.วสุ โปษยะนันทน์” สถาปนิกผู้เชี่ยวชาญด้านการอนุรักษ์โบราณสถาน จากสำนักสถาปัตยกรรม กรมศิลปากร ผู้ที่บอกให้เราเข้าใจว่า คุณค่าและความหมายคือจุดเริ่มต้นของการอนุรักษ์และการจัดการโบราณสถานอย่างยั่งยืน
 • เพื่อนหญิงพลังหญิงในภาพประกอบของ Superfah Jellyfish
 • สีสันที่เป็นตัวเองของ Mana Dkk
 • ความสูงวัยไม่ใช่เรื่องตัวเลขของอายุที่น่ากลัวอีกต่อไป การค้นหารูปแบบความสุขในแบบของตัวเองบวกกับอัพเดทเทรนด์การมีอายุยืนผ่านหนังสือหรือบทความออนไลน์ ช่วยเพิ่มบทสนทนาระหว่างคนรุ่นเรา รุ่นพ่อ และรุ่นแม่ปู่ย่าตายาย TCDC Resource Center จึงอยากบอกต่อหนังสือดีที่ว่าด้วยเรื่อง “สูงวัย” ที่เรายังไม่รู้อีกมากมาย
 • Yim Lek Lek งานกระดาษสร้างรอยยิ้ม ด้วยความฝันเพื่อตัวเองและผู้อื่น
 • เมื่อนิยามของคำว่าสูงวัยได้เปลี่ยนไปจากเดิม ซึ่งเห็นได้จากวิถีชีวิตอันน่าสนใจของผู้สูงวัยที่ไม่ยอมแพ้ต่อข้อจำกัดของร่างกาย หากแต่ลุกขึ้นมายอมรับธรรมชาติและอยู่อย่างมีความหมายและไม่มองว่าตนเป็นภาระของสังคม จนบางคนเป็นถึงแฟชั่นไอคอน นักเขียน นักแสดง กระทั่งการมีทางเลือกการทำกิจกรรมมากมายเพื่อตอบโจทย์เขาเหล่านั้น อย่างเช่นคลาสโยคะหลักสูตรผู้สูงวัย เป็นต้น
 • จากสถิติพบว่า สิงคโปร์มีประชากรผู้สูงอายุ (อายุมากกว่า 60 ปี) เป็นจำนวนสูงที่สุดในเอเชีย (รองลงมาเป็นไทย) ทำให้ภาครัฐได้วางแผนและพัฒนาระบบต่างๆเพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น ผ่านนโยบายการเป็นประเทศ 'Nation for All Age' โดยมีการลงมือทำที่หลากหลาย โดยเฉพาะการพัฒนาพื้นที่ของเมืองมารีน พาเหรด ที่ได้รับการพัฒนาให้เป็น City for All Ages (CFAA)
 • ในอีกไม่ช้า คำว่า “สูงวัย” จะใช้กำหนดอะไรไม่ได้ เพราะสังคมผู้สูงอายุในวันนี้เต็มไปด้วยภาพของคนสูงวัยที่ตื่นตัวพร้อมทำงาน เริ่มต้นทดลองใช้โซเชียลมีเดีย ออกไปท่องเที่ยวพร้อมลูกหลาน รวมถึงการเกิดปรากฏการณ์ “หกศูนย์อีกครั้ง” (Second sixties) ที่กำลังกลับมา แล้วเราจะออกแบบชีวิตอย่างไรหากวันข้างหน้าเราจะเป็นส่วนหนึ่งของสังคมผู้สูงอายุอย่างเต็มรูปแบบ เพื่อให้ในอนาคตที่ใกล้ถึงนี้ ไม่มีคำว่าสูงวัยมาเป็นข้อจำกัดในการใช้ชีวิตได้อีกต่อไป