Articles

« Back to Result | List

รวบรวมเรื่องน่ารู้ ยามน้ำท่วม

FloodDuck "เจ้าเป็ดน้อย"แสนดี เตือนภัยก่อนไฟมาดูด

เป็ดน้อยเตือนภัย หรือ FloodDuck มีที่มาจากแรงบันดาลใจของ อ.ดุสิต สุขสวัสดิ์ จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้า เจ้าคุณทหารลาดกระบัง ที่คิดว่านอกจากไขควงเช็คกระแสไฟฟ้าแล้วอะไรจะเป็นตัวแจ้งเตือนให้คนรู้ว่ามีไฟรั่วในน้ำได้อีก อ.ดุสิตเล่าผ่านเฟซบุคเพจที่ชื่อ FloodDuck ว่า ในเชิงช่างอุปกรณ์ที่เราใช้ตรวจสอบว่าสายเส้นใดมีไฟก็คือไขควงวัดไฟ แต่จะให้ถือไขควงวัดไฟก็จะดูไม่เข้าท่า มันน่าจะมีอะไรดีกว่านั้นไหม เมื่อมองไปในอ่างก็มีเป็ดตัวหนึ่งซึ่งมันลอยอยู่จึงเป็นที่มาของเป็ดเตือนภัยตัวแรกของโลกและนำมาสู่โครงการเป็ดน้อยเตือนภัยในที่สุด >> อ่านต่อ

เคลียร์ปัญหาน้ำเน่ากับ EM ฉบับการ์ตูน


ทำความเข้าใจปัญหาน้ำเน่ากับการแก้ปัญหาด้วย EM ผ่านการ์ตูน โดย ดร.อาทิตย์ นันทขว้าง อาจารย์สาขาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยพะเยา ซึ่งระบุว่าวาดการ์ตุนตอนพิเศษเพื่อแบ่งปันความรู้แก่คนทั่วไปและคนที่ต้องการใช้หรือคิดจะใช้ EM เพื่อแก้ปัญหาน้ำท่วมขังในบ้าน โดยไม่มีวัตถุประสงค์เพื่อต่อต้านหรือทำลายขวัญและกำลังใจแต่อย่างใด และอ้างอิงข้อมูลจากกิจกรรม “ระดมสมองนักวิทย์: EM กับน้ำเสียสู่สังคมอุดมปัญญา” ในเฟซบุค >> อ่านต่อวันนี้เราขอแนะนำ ไม้เช็คไฟรั่ว ไม้ตรวจกระแสไฟฟ้ารั่วเพื่อความปลอดภัยเมื่อต้องอยู่กับน้ำ จากฝีมืออาสาชาวมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี ซึ่งเปิดแฟนเพจ "ไม้เช็คไฟรั่ว" เพื่อแจกฟรีให้กับประชาชนที่ต้องการใช้เพื่อความปลอดภัย ซึ่งทางกลุ่มได้ประกาศเจตนารมณ์ว่า >> อ่านต่อ

Non Intentional Design ไม่ได้เจตนา แต่เวิร์ค


เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา มีโอกาสได้ร่วมเดินทางกับทีมผู้บริหาร และทีมแพทย์จากโรงพยาบาลพญาไท ลงพื้นที่ระหว่างคลอง 1 ถึงคลอง 3 จังหวัดปทุมธานี เพื่อให้บริการทางการแพทย์แก่ผู้ประสบภัยน้ำท่วม ตลอดเส้นทางของการเดินทาง นอกจากจะรับรู้ถึงชีวิตความเป็นอยู่ที่แสนลำบากของคนในท้องที่แล้ว สิ่งหนึ่งที่ผมเห็นตลอดเส้นทางการเดินทางในครั้งนี้ ก็คืองานออกแบบในลักษณะ Unintentional Design หมายถึง การนำสิ่งของที่อยู่ใกล้ตัวมาดัดแปลงให้เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่
การใช้สอยใหม่ หรืออาจจะกล่าวง่ายๆได้ว่า เป็นงานออกแบบที่ไม่ได้เจตนา แต่เวิร์ค >> อ่านต่อ


« Back to Result

  • Published Date: 2011-11-08
  • Resource: www.tcdcconnect.com